พาชม Honda Autonomous Work Vehicle รถออฟโรดขับอัตโนมัติช่วยเหลือมนุษย์

Honda เตรียมจัดแสดงนวัตกรรมหลากหลายรูปแบบที่งานแสดงสินค้าอิเลกโทรนิคส์ CES 2019 หนึ่งในนั้นคือ Honda Autonomous Work Vehicle คันนี้

Autonomous Work Vehicle เป็นยานพาหนะขับเคลื่อน 4 ล้อแบบรถออฟโรดขนาดเล็ก ได้รับการออกแบบมาเพื่อ “ทำงานช่วยเหลือมนุษย์” ในภารกิจและการปฏิบัติงานต่างๆ ที่อาจมีความยากลำบากหรืออันตรายเกินกว่าที่มนุษย์จะลงมือทำด้วยตนเอง

Honda Autonomous Work Vehicle

รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดจากรถเอทีวีไร้คนขับ 3E-D18 ซึ่งเคยเปิดตัวที่งาน CES 2018 มาแล้ว โดยเป็นฝีมือของแผนกวิจัยและพัฒนาของ Honda America ผสมผสานเทคโนโลยีรถบุกตะลุยทุกสภาวะหรือเอทีวีเข้ากับเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

Honda ระบุด้วยว่า Autonomous Work Vehicle จะสามารถรองรับการใช้งานทั้งในภาคธุรกิจเอกชน รัฐบาล และเพื่อการพาณิชย์ทั่วไป อาทิ การช่วยเหลือมนุษย์ในงานก่อสร้าง ดับเพลิง งานกู้ภัย การเกษตร และการกวาดหิมะ โดยจีทีเอสและเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งในตัวรถนั้นมีความเสถียรและทนทานสูงสำหรับใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อม

ด้วยขนาดตัวถังที่เล็กกะทัดรัด Autonomous Work Vehicle จึงเหมาะสำหรับการลุยเข้าไปในป่าดิบทึบหรือขับเคลื่อนบนถนนในเมืองใหญ่ทั่วโลก

ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นระบุว่า Autonomous Work Vehicle มีโหมดการขับขี่หลากหลายรูปแบบ อย่าง “Follow Me” หรือคอยตามช่วยเหลือมนุษย์ “Pattern” หรือปฏิบัติงานตามสั่ง และ “A to B” หรือการเคลื่อนที่ไปสู่เป้าหมายที่กำหนด

Honda จะสาธิตการทดสอบ Autonomous Work Vehicle ให้เห็นเต็มตาที่งาน CES 2019 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 8-11 มกราคม 2019

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ