รู้จัก ฮิโรโตะ ไซคาวะ จาก “เด็กของคาร์ลอส กอส์น” สู่ว่าที่ประธานใหญ่ Nissan

เขียนโดย

เขียนโดย 23/11/18 09:58

บอร์ดบริหาร Nissan ลงมติปลดคาร์ลอส กอส์นออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ และมีแนวโน้มว่าจะแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮิโรโตะ ไซคาวะ ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน

ไซคาวะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “หนึ่งในเด็กของคาร์ลอส กอส์น” ได้รับการคาดหมายว่าจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานใหญ่แทนที่ “เจ้านาย” ของเขาซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อและอาจต้องโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี

ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นวัย 65 ปีรายนี้เป็นผู้นำการดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับกอส์น หลังพบความประพฤติมิชอบที่สั่นสะเทือนวงการยานยนต์ทั่วโลก โดยเขายอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงส่งผลต่อบริษัทแต่ยังส่งผลต่อตัวเขาในด้านส่วนตัวด้วย

ผมรู้สึกเกินกว่าคำว่าเสียใจ ผมไม่แน่ใจว่าควรจะพูดอย่างไร มันเป็นเหมือนความผิดหวังครั้งใหญ่ เต็มไปด้วยความโกรธเกรี้ยว สิ้นหวัง ขุ่นเคือง และคับแค้น” ไซคาวะกล่าว

ไซคาวะซึ่งมีอายุมากกว่ากอส์นหนึ่งปีจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว และเข้าทำงานกับ Nissan ในปี 1977 เขาได้รับมอบหมายให้ทำงานในยุโรปหลายวาระ แต่จุดเปลี่ยนในอาชีพเกิดขึ้นในปี 2000 เมื่อกอส์นเข้ามารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Nissan และดำเนินนโยบายแบบสุดขั้วเพื่อพลิกโฉมบริษัทจากการขาดทุนกลับมามีผลกำไรได้ในที่สุด

ภายใต้ร่มเงาของกอส์น เส้นทางอาชีพของไซคาวะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดซื้อ เขาสร้างความประทับใจให้ผู้บริหาร Nissan ด้วยความสามารถในการลดต้นทุนและวัตถุดิบลงได้อย่างมหาศาลซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกอส์น

เมื่อขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง หน้าที่การงานของไซคาวะยิ่งเติบโตรุดหน้าเร็วยิ่งขึ้น จากผู้อำนวยการที่ทำงานในอเมริกาและยุโรปไปจนถึงรองประธานบริหารฝ่ายจัดซื้อระดับโกลเบิล เขายังเคยดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารของ Renault ระหว่างปี 2006 และ 2016

และในบทบาทบอร์ดบริหารของกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan ไซคาวะได้รับการยกย่องจากกอส์นอย่างมากจากการรับมือและต่อต้านไม่ให้ Ranault ซึ่งถือหุ้น Nissan อยู่ 43% เข้ามาครอบงำบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมากเกินไป

คาร์ลอส กอส์นอาจต้องโทษจำคุก 10 ปีจากการกระทำผิดของเขา

ไซคาวะค่อนข้างสงวนชีวิตส่วนตัวตามแบบฉบับนักธุรกิจญี่ปุ่น แต่สำหรับในโลกธุรกิจ ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับเขาเปิดเผยว่า ไซคาวะเป็นผู้ที่ใส่ใจในรายละเอียดอย่างจริงจังมาก

วิธีการคิดของเขามุ่งเน้นที่ผลประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าคนฝรั่งเศสหรือคนญี่ปุ่น” ผู้บริหารของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหนึ่งกล่าว โดยอ้างถึงนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสหรือญี่ปุ่นทั่วไปทีบางครั้งให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์มากกว่าผลกำไร

นอกจากตำแหน่งใน Nissan แล้ว ไซคาวะยังเป็นประธานกลุ่มสมาคมผู้ผลิตยานยนต์อันทรงอิทธิพลของญี่ปุ่นด้วย

กอส์นแต่งตั้งไซคาวะขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอร่วม (Co-CEO) ของ Nissan เคียงข้างกับเขาในปี 2016 ก่อนที่ในอีกหนึ่งปีต่อมา กอส์นจะสละตำแหน่งซีอีโอเพื่อให้ไซคาวะได้แสดงฝีมือแต่เพียงผู้เดียว โดยกอส์นเล็งเห็นว่า “ถึงเวลาแล้วที่ไซคาวะจะออกมาจากร่มเงา” 

ในการแถลงข่าวการจับกุมกอส์นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ไซคาวะประกาศว่า Nissan จะเรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนี้ โดยเฉพาะการมอบอำนาจให้แก่ผู้บริหารคนเดียวมากเกินไป ทำให้วันรุ่งขึ้น หนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนของญี่ปุ่นพาดหัวตัวไม้ว่า “Nissan ตัดขาดกอส์นอย่างไม่เหลือเยื่อใย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินการขั้นเด็ดขาดและรวดเร็วฉับพลันของไซคาวะทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่านี่อาจเป็นการ “ก่อการปฏิวัติ” ภายในองค์กร ซึ่งผู้พ่ายแพ้ก็คือตัวกอส์นนั่นเอง ส่วนผู้ชนะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากไซคาวะ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Nissan ยังชวนให้นึกถึงฉากสุดท้ายของวรรณกรรมอันลือลั่นเรื่องจูเลียส ซีซาร์ เขียนโดยวิลเลี่ยม เช็คส์เปียร์ ซึ่งจูเลียส ซีซาร์ถูกกลุ่มสมาชิกวุฒิสภากบฎลอบสังหาร โดยหนึ่งในนั้นมีบรูตุส บุตรบุญธรรมของเขาร่วมอยู่ด้วย  จึงปรากฏคำพูดของจูเลียส ซีซาร์เป็นประโยคสุดท้าย ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ เป็นภาษาละตินว่า Et tu Brute? หรือ “เจ้าก็ร่วมด้วยหรือ บรูตุส?”

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 22/05 - 19:36

งามหยด! ห้องโดยสารสไตล์เรซซิ่ง ดำ-แดง สำหรับ Nissan GT-R งานเทพจาก Carlex Design

ชมความงามภายในของ Nissan GT-R (R35) แบบเต็มตา ๆ กับการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ตกแต่งด้วยหนังอาคันทาร่า และหนังแท้สีดำ ตัดสลับแดง ผลงานจากสำนักเทพอย่าง Carlex Design แค่เห็นภาพ ๆ ก็สะดุดตามกับความงามของภายใน ที่เน้นการตกแต่งด้วยสีดำ-แดง พร้อมทั้งการปรับเปลี่ยนวัสดุ และชิ้นงานใหม่ทั้งหมด....

SK - 22/05 - 18:50

หอมชื่นใจ! สาวอินเดียใช้ “มูลวัว” เคลือบรถทั้งคัน หลังอากาศร้อนแตะ 45 องศาเซลเซียส

สตรีชาวอินเดียรายหนึ่งตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อมีภาพรถยนต์ของเธอถูกเคลือบด้วยวัตถุบางอย่างสีน้ำตาล ซึ่งมีการเปิดเผยในภายหลังว่าเป็น “มูลวัว” ภาพรถยนต์ซีดาน Toyota Altis ถูกแชร์ว่อนโลกโซเชียลมีเดียของแดนโรตี ก่อนที่หลายสำนักข่าวจะจับมารายงานโดยระบุว่า รถยนต์คันนี้ถูกถ่ายภาพไว้ได้ในเมืองอาห์เมดาบัด ทางภาคตะวันตกของอินเดียซึ่งเวลานี้สภาพอากาศร้อนระอุแตะระดับ 45 องศาเซลเซียสไปแล้ว ทำให้หญิงชาวอินเดียผู้นี้ต้องใช้มูลวัวมาเคลือบรถทั้งคันเพื่อคลายร้อน ความเห็นทางโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์วิธีการลดความร้อนของหญิงผู้นี้ไปในหลายทิศทาง บางคนบอกว่านี่เป็นการใช้ขี้วัวที่เป็นประโยชน์ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา บางคนระบุว่าสภาพอากาศที่ร้อนถึง 45 องศาเซลเซียสนั้นทำให้คนสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อลดความร้อน ประชาชนชาวอินเดียต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด....

SK - 22/05 - 15:06

Bugatti เตรียมสร้างรถลำดับที่ 2 ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด

หัวเรือใหญ่ของ Bugatti ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทฯ พร้อมที่จะสร้างรถสมรรถนะสูงลำดับที่ 2 ที่จะเป็นการบุกเบิกเซกเมนท์ใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวว่า “ผมคิดว่าเรามีโอกาสที่จะสร้างรถยนต์มากกว่าหนึ่งรุ่นแล้ว แน่นอนว่าจะต้องเป็นรถที่มีความเร็วสูงมาก แต่จะแตกต่างจาก Chiron ตรงที่รถรุ่นใหม่สามารถขับขี่ในชีวิตประจำวันได้สบาย” “อาจเป็นได้ทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่าจะต้องเป็นรถที่ดีที่สุดในท้องตลาด” ซีอีโอ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/11/18 09:58

Honda ส่ง All-New Honda Accord รุ่นใหม่อวดโฉมใน Motor Expo 2018 ก่อนเปิดตัวจริงต้นปีหน้า

ก่อน

ยืนยัน Porsche 911 เจนใหม่เปิดตัว 27 พฤศจิกายนนี้ พร้อมพาชมรุ่นแรก

ต่อไป

next article

ยืนยัน Porsche 911 เจนใหม่เปิดตัว 27 พฤศจิกายนนี้ พร้อมพาชมรุ่นแรก