รู้จัก ฮิโรโตะ ไซคาวะ จาก “เด็กของคาร์ลอส กอส์น” สู่ว่าที่ประธานใหญ่ Nissan

เขียนโดย

เขียนโดย 23/11/18 09:58

บอร์ดบริหาร Nissan ลงมติปลดคาร์ลอส กอส์นออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ และมีแนวโน้มว่าจะแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮิโรโตะ ไซคาวะ ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน

ไซคาวะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “หนึ่งในเด็กของคาร์ลอส กอส์น” ได้รับการคาดหมายว่าจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานใหญ่แทนที่ “เจ้านาย” ของเขาซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อและอาจต้องโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี

ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นวัย 65 ปีรายนี้เป็นผู้นำการดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับกอส์น หลังพบความประพฤติมิชอบที่สั่นสะเทือนวงการยานยนต์ทั่วโลก โดยเขายอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงส่งผลต่อบริษัทแต่ยังส่งผลต่อตัวเขาในด้านส่วนตัวด้วย

ผมรู้สึกเกินกว่าคำว่าเสียใจ ผมไม่แน่ใจว่าควรจะพูดอย่างไร มันเป็นเหมือนความผิดหวังครั้งใหญ่ เต็มไปด้วยความโกรธเกรี้ยว สิ้นหวัง ขุ่นเคือง และคับแค้น” ไซคาวะกล่าว

ไซคาวะซึ่งมีอายุมากกว่ากอส์นหนึ่งปีจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว และเข้าทำงานกับ Nissan ในปี 1977 เขาได้รับมอบหมายให้ทำงานในยุโรปหลายวาระ แต่จุดเปลี่ยนในอาชีพเกิดขึ้นในปี 2000 เมื่อกอส์นเข้ามารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Nissan และดำเนินนโยบายแบบสุดขั้วเพื่อพลิกโฉมบริษัทจากการขาดทุนกลับมามีผลกำไรได้ในที่สุด

ภายใต้ร่มเงาของกอส์น เส้นทางอาชีพของไซคาวะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดซื้อ เขาสร้างความประทับใจให้ผู้บริหาร Nissan ด้วยความสามารถในการลดต้นทุนและวัตถุดิบลงได้อย่างมหาศาลซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกอส์น

เมื่อขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง หน้าที่การงานของไซคาวะยิ่งเติบโตรุดหน้าเร็วยิ่งขึ้น จากผู้อำนวยการที่ทำงานในอเมริกาและยุโรปไปจนถึงรองประธานบริหารฝ่ายจัดซื้อระดับโกลเบิล เขายังเคยดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารของ Renault ระหว่างปี 2006 และ 2016

และในบทบาทบอร์ดบริหารของกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan ไซคาวะได้รับการยกย่องจากกอส์นอย่างมากจากการรับมือและต่อต้านไม่ให้ Ranault ซึ่งถือหุ้น Nissan อยู่ 43% เข้ามาครอบงำบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมากเกินไป

คาร์ลอส กอส์นอาจต้องโทษจำคุก 10 ปีจากการกระทำผิดของเขา

ไซคาวะค่อนข้างสงวนชีวิตส่วนตัวตามแบบฉบับนักธุรกิจญี่ปุ่น แต่สำหรับในโลกธุรกิจ ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับเขาเปิดเผยว่า ไซคาวะเป็นผู้ที่ใส่ใจในรายละเอียดอย่างจริงจังมาก

วิธีการคิดของเขามุ่งเน้นที่ผลประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าคนฝรั่งเศสหรือคนญี่ปุ่น” ผู้บริหารของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหนึ่งกล่าว โดยอ้างถึงนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสหรือญี่ปุ่นทั่วไปทีบางครั้งให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์มากกว่าผลกำไร

นอกจากตำแหน่งใน Nissan แล้ว ไซคาวะยังเป็นประธานกลุ่มสมาคมผู้ผลิตยานยนต์อันทรงอิทธิพลของญี่ปุ่นด้วย

กอส์นแต่งตั้งไซคาวะขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอร่วม (Co-CEO) ของ Nissan เคียงข้างกับเขาในปี 2016 ก่อนที่ในอีกหนึ่งปีต่อมา กอส์นจะสละตำแหน่งซีอีโอเพื่อให้ไซคาวะได้แสดงฝีมือแต่เพียงผู้เดียว โดยกอส์นเล็งเห็นว่า “ถึงเวลาแล้วที่ไซคาวะจะออกมาจากร่มเงา” 

ในการแถลงข่าวการจับกุมกอส์นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ไซคาวะประกาศว่า Nissan จะเรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนี้ โดยเฉพาะการมอบอำนาจให้แก่ผู้บริหารคนเดียวมากเกินไป ทำให้วันรุ่งขึ้น หนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนของญี่ปุ่นพาดหัวตัวไม้ว่า “Nissan ตัดขาดกอส์นอย่างไม่เหลือเยื่อใย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินการขั้นเด็ดขาดและรวดเร็วฉับพลันของไซคาวะทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่านี่อาจเป็นการ “ก่อการปฏิวัติ” ภายในองค์กร ซึ่งผู้พ่ายแพ้ก็คือตัวกอส์นนั่นเอง ส่วนผู้ชนะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากไซคาวะ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Nissan ยังชวนให้นึกถึงฉากสุดท้ายของวรรณกรรมอันลือลั่นเรื่องจูเลียส ซีซาร์ เขียนโดยวิลเลี่ยม เช็คส์เปียร์ ซึ่งจูเลียส ซีซาร์ถูกกลุ่มสมาชิกวุฒิสภากบฎลอบสังหาร โดยหนึ่งในนั้นมีบรูตุส บุตรบุญธรรมของเขาร่วมอยู่ด้วย  จึงปรากฏคำพูดของจูเลียส ซีซาร์เป็นประโยคสุดท้าย ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ เป็นภาษาละตินว่า Et tu Brute? หรือ “เจ้าก็ร่วมด้วยหรือ บรูตุส?”

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/12 - 19:38

Ford พัฒนาบ้านน้องหมาขจัดเสียงรบกวน ป้องกันอาการตกใจเมื่อได้ยินเสียงพลุ

บริษัทรถยนต์หลายค่ายเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยการนำเสนออุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย แต่ Ford ล้ำไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาบ้านน้องหมานวัตกรรมใหม่

SK - 18/12 - 13:00

ทรัมป์ขู่ General Motors เผชิญความลำบากหลังปิดโรงงานสหรัฐ 5 แห่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาข่มขู่ General Motors ต้องเจอกับความลำบากหลังจากปิดโรงงานในสหรัฐไป 5 แห่งและปลดคนงานนับหมื่นคน เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน....

SK - 18/12 - 11:00

ฟังเสียงขุมพลัง 1,000 แรงม้าของ Aston Martin Valkyrie คล้ายรถแข่งสูตรหนึ่งยุคเก่า

Aston Martin เพิ่งเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของขุมพลังวี12 ที่จะวางอยู่ในรถไฮเปอร์คาร์ Valkyrie ล่าสุดเราได้มีโอกาสฟังเสียงเครื่องยนต์ระหว่างการทดสอบ หัวใจขับเคลื่อนสุดโหดของ Valkyrie มีความจุอยู่ที่ 6.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ ได้รับการพัฒนาโดย Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากประเทศอังกฤษซึ่งเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ Carfection เข้าชมกระบวนการทดสอบ และได้ฟังเสียงคำรามของเครื่องยนต์ระดับ 1,000....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/11/18 09:58

Honda ส่ง All-New Honda Accord รุ่นใหม่อวดโฉมใน Motor Expo 2018 ก่อนเปิดตัวจริงต้นปีหน้า

ก่อน

ยืนยัน Porsche 911 เจนใหม่เปิดตัว 27 พฤศจิกายนนี้ พร้อมพาชมรุ่นแรก

ต่อไป