ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

เขียนโดย

เขียนโดย 25/05/18 09:30

ฮัมบูร์ก เมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมนีประกาศแบน รถดีเซล บนถนน 2 สายสำคัญใจกลางเมืองตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งอาจทำให้อีกหลายเมืองดำเนินมาตรการเดียวกัน

ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป รถยนต์ดีเซลที่ไม่มีมาตรฐานไอเสียถึงระดับยูโร 6 จะถูกห้ามใช้งานบนถนนย่านธุรกิจในเมืองฮัมบูร์ก ซึ่งมีประชากรประมาณ 1.8 ล้านคน มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากศาลสูงของเยอรมนีตัดสินอนุมัติให้เมืองใหญ่ทั่วเยอรมนีสามารถห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้ เมืองสตุทการ์ดและดุสเซลดอล์ฟของเยอรมนีถูกร้องเรียนว่า มีค่ามลพิษไอเสียในเมืองสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปหรืออียู ซึ่งทำให้คณะกรรมการของอียูออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีดำเนินมาตรการเพื่อลดค่าไอเสียโดยด่วน

รถดีเซล

แอนเดรียส ชูเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของเยอรมนีกล่าวว่า มลพิษไนโตรเจน ออกไซด์ (NOx) ที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ มาตรการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่ามาตรฐานไอเสียต่ำกว่ายูโร 6 จะช่วยลดมลพิษดังกล่าว ขณะที่การปรับปรุงซอฟต์แวร์ในรถยนต์เพื่อทำให้ไอเสียน้อยลงก็จะช่วยลดปริมาณมลพิษไอเสียได้เช่นกัน

การประกาศแบนเบื้องต้นในเมืองฮัมบูร์กครอบคลุมระยะทาง 1,600 เมตรของถนน Stresemannstrasse โดยจะเริ่มห้ามใช้งานรถบรรทุกที่มีน้ำหนัก 3.5 ตันขึ้นไป ขณะที่ถนน Max-Brauer-Allee ความยาว 580 เมตรนั้น การประกาศแบนครอบคลุมรถดีเซลทุกประเภท ถนนทั้งสองเส้นตั้งอยู่ในย่านธุรกิจอัลโตนา  ทางตะวันตกของเมืองฮัมบูร์ก

ที่ผ่านมา รัฐบาลของนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ VDA ที่นำโดย Volkswagen, Daimler และ BMW คัดค้านมาตรการแบนเครื่องยนต์ดีเซลมาโดยตลอดเนื่องจากเชื่อว่าจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจของประเทศ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

SK - 21/02 - 07:30

Aston Martin เผยภาพทีเซอร์ไฮเปอร์รุ่นใหม่ Aston Martin 003 “ลูกชาย Valkyrie”

Aston Martin เตรียมเผยโฉมไฮเปอร์คาร์ตัวโหดรุ่นใหม่ที่มาพร้อมรหัสเรียกขานว่า Aston Martin 003 และได้รับคำนิยามอันน่าสนใจว่าเป็น “ลูกชายของ Valkyrie” รถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่จะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่าตัวท็อปอย่าง Valkyrie แต่เหนือกว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไปอย่าง Ferrari 488 GTB และ McLaren 720S นั่นหมายความว่าค่ายรถจากเมืองผู้ดีกำลังเปิดตลาดใหม่ที่มีความใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์แฟล็กชิพจากแผ่นดินใหญ่ยุโรปอย่าง....

GolF - 20/02 - 23:26

Maserati Quattroporte ใหม่บุกตลาดรถหรูประเทศไทย เคาะค่าตัว 10.49-18.89 ล้านบาท

Maserati Quattroporte โฉมใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการใน 5 รุ่นย่อย เคาะราคาจำหน่าย 10-49-18.89 ล้านบาท เริ่มส่งมอบสิ้นเดือนมีนาคมนี้ หลังเปิดบุ๊คกิ้งไปก่อนหน้า 7-8 คัน มั่นใจเพิ่มสัดส่วนการขายรถยนต์นั่งเป็น 50% ในปีนี้ ปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/05/18 09:30

ฉลองความสำเร็จ Bugatti Chiron ออกจากสายการผลิตครบ 100 คัน

ก่อน

Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต

ต่อไป

next article

Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต