ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

ฮัมบูร์ก เมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมนีประกาศแบน รถดีเซล บนถนน 2 สายสำคัญใจกลางเมืองตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งอาจทำให้อีกหลายเมืองดำเนินมาตรการเดียวกัน

ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป รถยนต์ดีเซลที่ไม่มีมาตรฐานไอเสียถึงระดับยูโร 6 จะถูกห้ามใช้งานบนถนนย่านธุรกิจในเมืองฮัมบูร์ก ซึ่งมีประชากรประมาณ 1.8 ล้านคน มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากศาลสูงของเยอรมนีตัดสินอนุมัติให้เมืองใหญ่ทั่วเยอรมนีสามารถห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้ เมืองสตุทการ์ดและดุสเซลดอล์ฟของเยอรมนีถูกร้องเรียนว่า มีค่ามลพิษไอเสียในเมืองสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปหรืออียู ซึ่งทำให้คณะกรรมการของอียูออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีดำเนินมาตรการเพื่อลดค่าไอเสียโดยด่วน

รถดีเซล

แอนเดรียส ชูเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของเยอรมนีกล่าวว่า มลพิษไนโตรเจน ออกไซด์ (NOx) ที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ มาตรการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่ามาตรฐานไอเสียต่ำกว่ายูโร 6 จะช่วยลดมลพิษดังกล่าว ขณะที่การปรับปรุงซอฟต์แวร์ในรถยนต์เพื่อทำให้ไอเสียน้อยลงก็จะช่วยลดปริมาณมลพิษไอเสียได้เช่นกัน

การประกาศแบนเบื้องต้นในเมืองฮัมบูร์กครอบคลุมระยะทาง 1,600 เมตรของถนน Stresemannstrasse โดยจะเริ่มห้ามใช้งานรถบรรทุกที่มีน้ำหนัก 3.5 ตันขึ้นไป ขณะที่ถนน Max-Brauer-Allee ความยาว 580 เมตรนั้น การประกาศแบนครอบคลุมรถดีเซลทุกประเภท ถนนทั้งสองเส้นตั้งอยู่ในย่านธุรกิจอัลโตนา  ทางตะวันตกของเมืองฮัมบูร์ก

ที่ผ่านมา รัฐบาลของนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ VDA ที่นำโดย Volkswagen, Daimler และ BMW คัดค้านมาตรการแบนเครื่องยนต์ดีเซลมาโดยตลอดเนื่องจากเชื่อว่าจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจของประเทศ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ