ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

เขียนโดย

เขียนโดย 25/05/18 09:30

ฮัมบูร์ก เมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมนีประกาศแบน รถดีเซล บนถนน 2 สายสำคัญใจกลางเมืองตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งอาจทำให้อีกหลายเมืองดำเนินมาตรการเดียวกัน

ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป รถยนต์ดีเซลที่ไม่มีมาตรฐานไอเสียถึงระดับยูโร 6 จะถูกห้ามใช้งานบนถนนย่านธุรกิจในเมืองฮัมบูร์ก ซึ่งมีประชากรประมาณ 1.8 ล้านคน มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากศาลสูงของเยอรมนีตัดสินอนุมัติให้เมืองใหญ่ทั่วเยอรมนีสามารถห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้ เมืองสตุทการ์ดและดุสเซลดอล์ฟของเยอรมนีถูกร้องเรียนว่า มีค่ามลพิษไอเสียในเมืองสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปหรืออียู ซึ่งทำให้คณะกรรมการของอียูออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีดำเนินมาตรการเพื่อลดค่าไอเสียโดยด่วน

รถดีเซล

แอนเดรียส ชูเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของเยอรมนีกล่าวว่า มลพิษไนโตรเจน ออกไซด์ (NOx) ที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ มาตรการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่ามาตรฐานไอเสียต่ำกว่ายูโร 6 จะช่วยลดมลพิษดังกล่าว ขณะที่การปรับปรุงซอฟต์แวร์ในรถยนต์เพื่อทำให้ไอเสียน้อยลงก็จะช่วยลดปริมาณมลพิษไอเสียได้เช่นกัน

การประกาศแบนเบื้องต้นในเมืองฮัมบูร์กครอบคลุมระยะทาง 1,600 เมตรของถนน Stresemannstrasse โดยจะเริ่มห้ามใช้งานรถบรรทุกที่มีน้ำหนัก 3.5 ตันขึ้นไป ขณะที่ถนน Max-Brauer-Allee ความยาว 580 เมตรนั้น การประกาศแบนครอบคลุมรถดีเซลทุกประเภท ถนนทั้งสองเส้นตั้งอยู่ในย่านธุรกิจอัลโตนา  ทางตะวันตกของเมืองฮัมบูร์ก

ที่ผ่านมา รัฐบาลของนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ VDA ที่นำโดย Volkswagen, Daimler และ BMW คัดค้านมาตรการแบนเครื่องยนต์ดีเซลมาโดยตลอดเนื่องจากเชื่อว่าจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจของประเทศ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 22/05 - 19:36

งามหยด! ห้องโดยสารสไตล์เรซซิ่ง ดำ-แดง สำหรับ Nissan GT-R งานเทพจาก Carlex Design

ชมความงามภายในของ Nissan GT-R (R35) แบบเต็มตา ๆ กับการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ตกแต่งด้วยหนังอาคันทาร่า และหนังแท้สีดำ ตัดสลับแดง ผลงานจากสำนักเทพอย่าง Carlex Design แค่เห็นภาพ ๆ ก็สะดุดตามกับความงามของภายใน ที่เน้นการตกแต่งด้วยสีดำ-แดง พร้อมทั้งการปรับเปลี่ยนวัสดุ และชิ้นงานใหม่ทั้งหมด....

SK - 22/05 - 18:50

หอมชื่นใจ! สาวอินเดียใช้ “มูลวัว” เคลือบรถทั้งคัน หลังอากาศร้อนแตะ 45 องศาเซลเซียส

สตรีชาวอินเดียรายหนึ่งตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อมีภาพรถยนต์ของเธอถูกเคลือบด้วยวัตถุบางอย่างสีน้ำตาล ซึ่งมีการเปิดเผยในภายหลังว่าเป็น “มูลวัว” ภาพรถยนต์ซีดาน Toyota Altis ถูกแชร์ว่อนโลกโซเชียลมีเดียของแดนโรตี ก่อนที่หลายสำนักข่าวจะจับมารายงานโดยระบุว่า รถยนต์คันนี้ถูกถ่ายภาพไว้ได้ในเมืองอาห์เมดาบัด ทางภาคตะวันตกของอินเดียซึ่งเวลานี้สภาพอากาศร้อนระอุแตะระดับ 45 องศาเซลเซียสไปแล้ว ทำให้หญิงชาวอินเดียผู้นี้ต้องใช้มูลวัวมาเคลือบรถทั้งคันเพื่อคลายร้อน ความเห็นทางโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์วิธีการลดความร้อนของหญิงผู้นี้ไปในหลายทิศทาง บางคนบอกว่านี่เป็นการใช้ขี้วัวที่เป็นประโยชน์ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา บางคนระบุว่าสภาพอากาศที่ร้อนถึง 45 องศาเซลเซียสนั้นทำให้คนสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อลดความร้อน ประชาชนชาวอินเดียต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด....

SK - 22/05 - 15:06

Bugatti เตรียมสร้างรถลำดับที่ 2 ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด

หัวเรือใหญ่ของ Bugatti ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทฯ พร้อมที่จะสร้างรถสมรรถนะสูงลำดับที่ 2 ที่จะเป็นการบุกเบิกเซกเมนท์ใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวว่า “ผมคิดว่าเรามีโอกาสที่จะสร้างรถยนต์มากกว่าหนึ่งรุ่นแล้ว แน่นอนว่าจะต้องเป็นรถที่มีความเร็วสูงมาก แต่จะแตกต่างจาก Chiron ตรงที่รถรุ่นใหม่สามารถขับขี่ในชีวิตประจำวันได้สบาย” “อาจเป็นได้ทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่าจะต้องเป็นรถที่ดีที่สุดในท้องตลาด” ซีอีโอ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/05/18 09:30

ฉลองความสำเร็จ Bugatti Chiron ออกจากสายการผลิตครบ 100 คัน

ก่อน

Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต

ต่อไป

next article

Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต