ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

เขียนโดย

เขียนโดย 25/05/18 09:30

ฮัมบูร์ก เมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมนีประกาศแบน รถดีเซล บนถนน 2 สายสำคัญใจกลางเมืองตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งอาจทำให้อีกหลายเมืองดำเนินมาตรการเดียวกัน

ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป รถยนต์ดีเซลที่ไม่มีมาตรฐานไอเสียถึงระดับยูโร 6 จะถูกห้ามใช้งานบนถนนย่านธุรกิจในเมืองฮัมบูร์ก ซึ่งมีประชากรประมาณ 1.8 ล้านคน มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากศาลสูงของเยอรมนีตัดสินอนุมัติให้เมืองใหญ่ทั่วเยอรมนีสามารถห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้ เมืองสตุทการ์ดและดุสเซลดอล์ฟของเยอรมนีถูกร้องเรียนว่า มีค่ามลพิษไอเสียในเมืองสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปหรืออียู ซึ่งทำให้คณะกรรมการของอียูออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีดำเนินมาตรการเพื่อลดค่าไอเสียโดยด่วน

รถดีเซล

แอนเดรียส ชูเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของเยอรมนีกล่าวว่า มลพิษไนโตรเจน ออกไซด์ (NOx) ที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ มาตรการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่ามาตรฐานไอเสียต่ำกว่ายูโร 6 จะช่วยลดมลพิษดังกล่าว ขณะที่การปรับปรุงซอฟต์แวร์ในรถยนต์เพื่อทำให้ไอเสียน้อยลงก็จะช่วยลดปริมาณมลพิษไอเสียได้เช่นกัน

การประกาศแบนเบื้องต้นในเมืองฮัมบูร์กครอบคลุมระยะทาง 1,600 เมตรของถนน Stresemannstrasse โดยจะเริ่มห้ามใช้งานรถบรรทุกที่มีน้ำหนัก 3.5 ตันขึ้นไป ขณะที่ถนน Max-Brauer-Allee ความยาว 580 เมตรนั้น การประกาศแบนครอบคลุมรถดีเซลทุกประเภท ถนนทั้งสองเส้นตั้งอยู่ในย่านธุรกิจอัลโตนา  ทางตะวันตกของเมืองฮัมบูร์ก

ที่ผ่านมา รัฐบาลของนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ VDA ที่นำโดย Volkswagen, Daimler และ BMW คัดค้านมาตรการแบนเครื่องยนต์ดีเซลมาโดยตลอดเนื่องจากเชื่อว่าจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจของประเทศ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/12 - 19:38

Ford พัฒนาบ้านน้องหมาขจัดเสียงรบกวน ป้องกันอาการตกใจเมื่อได้ยินเสียงพลุ

บริษัทรถยนต์หลายค่ายเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยการนำเสนออุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย แต่ Ford ล้ำไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาบ้านน้องหมานวัตกรรมใหม่

SK - 18/12 - 13:00

ทรัมป์ขู่ General Motors เผชิญความลำบากหลังปิดโรงงานสหรัฐ 5 แห่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาข่มขู่ General Motors ต้องเจอกับความลำบากหลังจากปิดโรงงานในสหรัฐไป 5 แห่งและปลดคนงานนับหมื่นคน เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน....

SK - 18/12 - 11:00

ฟังเสียงขุมพลัง 1,000 แรงม้าของ Aston Martin Valkyrie คล้ายรถแข่งสูตรหนึ่งยุคเก่า

Aston Martin เพิ่งเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของขุมพลังวี12 ที่จะวางอยู่ในรถไฮเปอร์คาร์ Valkyrie ล่าสุดเราได้มีโอกาสฟังเสียงเครื่องยนต์ระหว่างการทดสอบ หัวใจขับเคลื่อนสุดโหดของ Valkyrie มีความจุอยู่ที่ 6.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ ได้รับการพัฒนาโดย Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากประเทศอังกฤษซึ่งเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ Carfection เข้าชมกระบวนการทดสอบ และได้ฟังเสียงคำรามของเครื่องยนต์ระดับ 1,000....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/05/18 09:30

ฉลองความสำเร็จ Bugatti Chiron ออกจากสายการผลิตครบ 100 คัน

ก่อน

Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต

ต่อไป