GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora นับถอยหลังเปิดตัว Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

เขียนโดย

เขียนโดย 27/08/18 14:33

General Motors จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในหลายประเทศทั่วโลก เตรียมพร้อมรับการเปิดตัวมัสเซิลคาร์ Chevrolet Corvette โฉมใหม่ที่จะใช้ขุมพลังวางกลางลำตัวรถ

แฟนพันธุ์แท้ค่ายโบว์ไทอาจทราบดีว่าชื่อ Zora มาจากชายผู้หนึ่งที่มีนามว่า Zora Arkus-Duntov อดีตวิศวกรที่เคยผลักดันแนวคิดการสร้างขุมพลังวี8 วางกลางลำตัวรถ Corvette ซึ่งทำให้รถมัสเซิลคาร์รุ่นนี้เปลี่ยนจากรถครูสเซอร์สมรรถนะสูงกลายเป็นรถสปอร์ตขนานแท้ และทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็น “บิดาของ Corvette” เลยทีเดียว

Arkus-Duntov ชื่นชอบในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตอย่างมาก ทำให้เขาเล็งเห็นว่า Chevrolet จำเป็นต้องมีรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำสักคันจึงผลักดันให้ General Motors สร้างรถต้นแบบขึ้นมา ผลลัพธ์ที่ได้คือคอนเซปต์คาร์ CERV (Chevrolet Engineering Research Vehicle) ที่เปิดตัวในปี 1960

Chevrolet CorvetteZora Arkus-Duntov กับรถ Chevrolet Corvette ปี 1966

GM ไม่ได้สานต่อแนวคิดของ Arkus-Duntov จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1996 แต่อย่างไรก็ดี ในปีหน้าเราจะได้เห็น Corvette ขุมพลังกลางลำกันอย่างแน่นอน ซึ่งการจดสิทธิบัตรชื่อ “Zora” นั้นเป็นไปได้ที่จะเป็นการอุทิศให้แก่ชายผู้อยู่เบื้องหลังเมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นเอง

จริงๆ แล้ว GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2014 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจดคุ้มครองชื่อ Zora ไว้ในสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันว่า GM จะใช้ชื่อ Zora กับรถมัสเซิลคาร์ Corvette รุ่นใหม่จริงหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะเป็นแนวทางที่แฟนๆ น่าจะชื่นชอบอย่างแน่นอน โดย Corvette ใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นคาดว่าจะมาพร้อมขุมพลังวี8 ที่มีพละกำลังทะลุหลัก 800 แรงม้าเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/08/18 14:33

Mitsubishi แจ้งลูกค้านำรถเข้าเปลี่ยน ถุงลมนิรภัย Takata เพื่อความปลอดภัย

ก่อน

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ

ต่อไป

next article

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ