GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora นับถอยหลังเปิดตัว Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

เขียนโดย

เขียนโดย 27/08/18 14:33

General Motors จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในหลายประเทศทั่วโลก เตรียมพร้อมรับการเปิดตัวมัสเซิลคาร์ Chevrolet Corvette โฉมใหม่ที่จะใช้ขุมพลังวางกลางลำตัวรถ

แฟนพันธุ์แท้ค่ายโบว์ไทอาจทราบดีว่าชื่อ Zora มาจากชายผู้หนึ่งที่มีนามว่า Zora Arkus-Duntov อดีตวิศวกรที่เคยผลักดันแนวคิดการสร้างขุมพลังวี8 วางกลางลำตัวรถ Corvette ซึ่งทำให้รถมัสเซิลคาร์รุ่นนี้เปลี่ยนจากรถครูสเซอร์สมรรถนะสูงกลายเป็นรถสปอร์ตขนานแท้ และทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็น “บิดาของ Corvette” เลยทีเดียว

Arkus-Duntov ชื่นชอบในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตอย่างมาก ทำให้เขาเล็งเห็นว่า Chevrolet จำเป็นต้องมีรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำสักคันจึงผลักดันให้ General Motors สร้างรถต้นแบบขึ้นมา ผลลัพธ์ที่ได้คือคอนเซปต์คาร์ CERV (Chevrolet Engineering Research Vehicle) ที่เปิดตัวในปี 1960

Chevrolet CorvetteZora Arkus-Duntov กับรถ Chevrolet Corvette ปี 1966

GM ไม่ได้สานต่อแนวคิดของ Arkus-Duntov จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1996 แต่อย่างไรก็ดี ในปีหน้าเราจะได้เห็น Corvette ขุมพลังกลางลำกันอย่างแน่นอน ซึ่งการจดสิทธิบัตรชื่อ “Zora” นั้นเป็นไปได้ที่จะเป็นการอุทิศให้แก่ชายผู้อยู่เบื้องหลังเมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นเอง

จริงๆ แล้ว GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2014 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจดคุ้มครองชื่อ Zora ไว้ในสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันว่า GM จะใช้ชื่อ Zora กับรถมัสเซิลคาร์ Corvette รุ่นใหม่จริงหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะเป็นแนวทางที่แฟนๆ น่าจะชื่นชอบอย่างแน่นอน โดย Corvette ใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นคาดว่าจะมาพร้อมขุมพลังวี8 ที่มีพละกำลังทะลุหลัก 800 แรงม้าเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/08/18 14:33

Mitsubishi แจ้งลูกค้านำรถเข้าเปลี่ยน ถุงลมนิรภัย Takata เพื่อความปลอดภัย

ก่อน

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ

ต่อไป