GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora นับถอยหลังเปิดตัว Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

เขียนโดย

เขียนโดย 27/08/18 14:33

General Motors จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในหลายประเทศทั่วโลก เตรียมพร้อมรับการเปิดตัวมัสเซิลคาร์ Chevrolet Corvette โฉมใหม่ที่จะใช้ขุมพลังวางกลางลำตัวรถ

แฟนพันธุ์แท้ค่ายโบว์ไทอาจทราบดีว่าชื่อ Zora มาจากชายผู้หนึ่งที่มีนามว่า Zora Arkus-Duntov อดีตวิศวกรที่เคยผลักดันแนวคิดการสร้างขุมพลังวี8 วางกลางลำตัวรถ Corvette ซึ่งทำให้รถมัสเซิลคาร์รุ่นนี้เปลี่ยนจากรถครูสเซอร์สมรรถนะสูงกลายเป็นรถสปอร์ตขนานแท้ และทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็น “บิดาของ Corvette” เลยทีเดียว

Arkus-Duntov ชื่นชอบในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตอย่างมาก ทำให้เขาเล็งเห็นว่า Chevrolet จำเป็นต้องมีรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำสักคันจึงผลักดันให้ General Motors สร้างรถต้นแบบขึ้นมา ผลลัพธ์ที่ได้คือคอนเซปต์คาร์ CERV (Chevrolet Engineering Research Vehicle) ที่เปิดตัวในปี 1960

Chevrolet CorvetteZora Arkus-Duntov กับรถ Chevrolet Corvette ปี 1966

GM ไม่ได้สานต่อแนวคิดของ Arkus-Duntov จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1996 แต่อย่างไรก็ดี ในปีหน้าเราจะได้เห็น Corvette ขุมพลังกลางลำกันอย่างแน่นอน ซึ่งการจดสิทธิบัตรชื่อ “Zora” นั้นเป็นไปได้ที่จะเป็นการอุทิศให้แก่ชายผู้อยู่เบื้องหลังเมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นเอง

จริงๆ แล้ว GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2014 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจดคุ้มครองชื่อ Zora ไว้ในสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันว่า GM จะใช้ชื่อ Zora กับรถมัสเซิลคาร์ Corvette รุ่นใหม่จริงหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะเป็นแนวทางที่แฟนๆ น่าจะชื่นชอบอย่างแน่นอน โดย Corvette ใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นคาดว่าจะมาพร้อมขุมพลังวี8 ที่มีพละกำลังทะลุหลัก 800 แรงม้าเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/08/18 14:33

Mitsubishi แจ้งลูกค้านำรถเข้าเปลี่ยน ถุงลมนิรภัย Takata เพื่อความปลอดภัย

ก่อน

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ

ต่อไป

next article

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ