GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora นับถอยหลังเปิดตัว Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

เขียนโดย

เขียนโดย27/08/18 14:33

General Motors จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในหลายประเทศทั่วโลก เตรียมพร้อมรับการเปิดตัวมัสเซิลคาร์ Chevrolet Corvette โฉมใหม่ที่จะใช้ขุมพลังวางกลางลำตัวรถ

แฟนพันธุ์แท้ค่ายโบว์ไทอาจทราบดีว่าชื่อ Zora มาจากชายผู้หนึ่งที่มีนามว่า Zora Arkus-Duntov อดีตวิศวกรที่เคยผลักดันแนวคิดการสร้างขุมพลังวี8 วางกลางลำตัวรถ Corvette ซึ่งทำให้รถมัสเซิลคาร์รุ่นนี้เปลี่ยนจากรถครูสเซอร์สมรรถนะสูงกลายเป็นรถสปอร์ตขนานแท้ และทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็น “บิดาของ Corvette” เลยทีเดียว

Arkus-Duntov ชื่นชอบในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตอย่างมาก ทำให้เขาเล็งเห็นว่า Chevrolet จำเป็นต้องมีรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำสักคันจึงผลักดันให้ General Motors สร้างรถต้นแบบขึ้นมา ผลลัพธ์ที่ได้คือคอนเซปต์คาร์ CERV (Chevrolet Engineering Research Vehicle) ที่เปิดตัวในปี 1960

Chevrolet CorvetteZora Arkus-Duntov กับรถ Chevrolet Corvette ปี 1966

GM ไม่ได้สานต่อแนวคิดของ Arkus-Duntov จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1996 แต่อย่างไรก็ดี ในปีหน้าเราจะได้เห็น Corvette ขุมพลังกลางลำกันอย่างแน่นอน ซึ่งการจดสิทธิบัตรชื่อ “Zora” นั้นเป็นไปได้ที่จะเป็นการอุทิศให้แก่ชายผู้อยู่เบื้องหลังเมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นเอง

จริงๆ แล้ว GM จดสิทธิบัตรชื่อ Zora ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2014 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจดคุ้มครองชื่อ Zora ไว้ในสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันว่า GM จะใช้ชื่อ Zora กับรถมัสเซิลคาร์ Corvette รุ่นใหม่จริงหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะเป็นแนวทางที่แฟนๆ น่าจะชื่นชอบอย่างแน่นอน โดย Corvette ใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นคาดว่าจะมาพร้อมขุมพลังวี8 ที่มีพละกำลังทะลุหลัก 800 แรงม้าเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/08/18 14:33

Mitsubishi แจ้งลูกค้านำรถเข้าเปลี่ยน ถุงลมนิรภัย Takata เพื่อความปลอดภัย

ก่อน

การไฟฟ้า ร่วมมือ นิสสัน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเครื่องชาร์จไฟฟ้า ณ ที่ พักอาศัย ต้อนรับ นิสสัน ลีฟ

ต่อไป