เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

เขียนโดย

เขียนโดย 15/08/18 12:30

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่

ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Chevrolet Corvette

เริ่มจากช่องดักอากาศด้านหน้าที่เป็นช่องทรงเรียวยาว ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งส่วนบนหลังคาเพื่อดักลมเข้าเครื่องยนต์และส่วนล่างของตัวรถเพื่อสร้างแรงกดตามแต่ที่ทีมวิศวกรต้องการ  นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งครีบที่ช่วยลำเลียงอากาศให้ไหลเวียนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขณะที่สเกิร์ตด้านข้างแบบแอคทีฟมีหน้าตาเหมือนสเกิร์ตทั่วไปแต่เคลื่อนไหวได้ ช่วยให้อากาศไหลผ่านล้อหลังได้โดยมีแรงเสียดทานน้อยลง โดยค่ายรถยักษ์อเมริกันชี้ว่ายิ่งสเกิร์ตมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งช่วยลดแรงเสียดทานมากขึ้นเท่านั้น

Chevrolet Corvette

ชิ้นสุดท้ายคือสปอยเลอร์แบบแอคทีฟ ซึ่งเราเคยเห็นกันมานานแล้วว่าตัวสปอยเลอร์สามารถยกตัวหรือเปลี่ยนตำแหน่งได้ เช่นเดียวกับสิทธิบัตรของ Chevrolet ที่โชว์การปรับเปลี่ยนความสูงและมุมองศาเพื่อสร้างแรงกด โดยจะแปรผันไปตามความเร็วและการบังคับเลี้ยวพวงมาลัย

ปัจจุบัน Chevrolet กำลังพัฒนา Corvette โฉมใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์วางกลางลำ ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นระบบแอโรไดนามิกต่างๆ เหล่านี้เมื่อถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้านี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCar ของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์ 6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่....

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/08/18 12:30

Toyota แย้มค่าตัวรถไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอาจถึงระดับ 24 ล้านบาท

ก่อน

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

ต่อไป

next article

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่