เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

เขียนโดย

เขียนโดย 15/08/18 12:30

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่

ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Chevrolet Corvette

เริ่มจากช่องดักอากาศด้านหน้าที่เป็นช่องทรงเรียวยาว ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งส่วนบนหลังคาเพื่อดักลมเข้าเครื่องยนต์และส่วนล่างของตัวรถเพื่อสร้างแรงกดตามแต่ที่ทีมวิศวกรต้องการ  นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งครีบที่ช่วยลำเลียงอากาศให้ไหลเวียนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขณะที่สเกิร์ตด้านข้างแบบแอคทีฟมีหน้าตาเหมือนสเกิร์ตทั่วไปแต่เคลื่อนไหวได้ ช่วยให้อากาศไหลผ่านล้อหลังได้โดยมีแรงเสียดทานน้อยลง โดยค่ายรถยักษ์อเมริกันชี้ว่ายิ่งสเกิร์ตมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งช่วยลดแรงเสียดทานมากขึ้นเท่านั้น

Chevrolet Corvette

ชิ้นสุดท้ายคือสปอยเลอร์แบบแอคทีฟ ซึ่งเราเคยเห็นกันมานานแล้วว่าตัวสปอยเลอร์สามารถยกตัวหรือเปลี่ยนตำแหน่งได้ เช่นเดียวกับสิทธิบัตรของ Chevrolet ที่โชว์การปรับเปลี่ยนความสูงและมุมองศาเพื่อสร้างแรงกด โดยจะแปรผันไปตามความเร็วและการบังคับเลี้ยวพวงมาลัย

ปัจจุบัน Chevrolet กำลังพัฒนา Corvette โฉมใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์วางกลางลำ ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นระบบแอโรไดนามิกต่างๆ เหล่านี้เมื่อถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้านี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/02 - 19:30

2019 RAM Heavy Duty เคาะราคาเริ่ม 3.3 หมื่นเหรียญ หรือ 1.03 ล้านบาท

2019 RAM Heavy Duty (HD) ปิกอัพฟูลไซส์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ถูกเปิดตัวพร้อมรูปลักษณ์ บึกบึนและทรงพลังมากขึ้น ค่าตัวเริ่มต้นที่ 3.3 หมื่นเหรียญหรือราวๆ 1.03 ล้านบาทไทย เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ ปิกอัพฟูลไซส์รุ่นใหม่จากค่าย RAM กับ 2019 RAM Heavy....

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/08/18 12:30

Toyota แย้มค่าตัวรถไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอาจถึงระดับ 24 ล้านบาท

ก่อน

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

ต่อไป

next article

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่