เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

เขียนโดย

เขียนโดย15/08/18 12:30

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่

ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Chevrolet Corvette

เริ่มจากช่องดักอากาศด้านหน้าที่เป็นช่องทรงเรียวยาว ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งส่วนบนหลังคาเพื่อดักลมเข้าเครื่องยนต์และส่วนล่างของตัวรถเพื่อสร้างแรงกดตามแต่ที่ทีมวิศวกรต้องการ  นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งครีบที่ช่วยลำเลียงอากาศให้ไหลเวียนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขณะที่สเกิร์ตด้านข้างแบบแอคทีฟมีหน้าตาเหมือนสเกิร์ตทั่วไปแต่เคลื่อนไหวได้ ช่วยให้อากาศไหลผ่านล้อหลังได้โดยมีแรงเสียดทานน้อยลง โดยค่ายรถยักษ์อเมริกันชี้ว่ายิ่งสเกิร์ตมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งช่วยลดแรงเสียดทานมากขึ้นเท่านั้น

Chevrolet Corvette

ชิ้นสุดท้ายคือสปอยเลอร์แบบแอคทีฟ ซึ่งเราเคยเห็นกันมานานแล้วว่าตัวสปอยเลอร์สามารถยกตัวหรือเปลี่ยนตำแหน่งได้ เช่นเดียวกับสิทธิบัตรของ Chevrolet ที่โชว์การปรับเปลี่ยนความสูงและมุมองศาเพื่อสร้างแรงกด โดยจะแปรผันไปตามความเร็วและการบังคับเลี้ยวพวงมาลัย

ปัจจุบัน Chevrolet กำลังพัฒนา Corvette โฉมใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์วางกลางลำ ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นระบบแอโรไดนามิกต่างๆ เหล่านี้เมื่อถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้านี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/08/18 12:30

Toyota แย้มค่าตัวรถไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอาจถึงระดับ 24 ล้านบาท

ก่อน

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

ต่อไป