เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ

เขียนโดย

เขียนโดย 14/08/18 11:30

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ General Motors หรือ GM ส่งทีมงานแฝงตัวเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถกระบะของ Ford เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตนเอง

GM เพิ่งสร้างผลงานขยายส่วนแบ่งตลาดรถกระบะแซงหน้า Ford ในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว แต่พวกเขายังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายล้มแชมป์ Ford F-150 ที่ครองเจ้าตลาดฟูลไซส์ปิกอัพมานานหลายปี ซึ่งฝ่ายแรกตระหนักดีถึงความสำคัญของเป้าหมายดังกล่าวจึงมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่าง 2019 Chevrolet Silveradoและ GMC Sierra

ทิม เฮอร์ริค หัวหน้าทีมวิศวกรฝ่ายพัฒนารถกระบะของ GM เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า วิศวกรหลายคนของบริษัทฯ เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตของ Ford หรือ Ford Rouge Factory Tour ซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ โดยเน้นเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตตัวถังด้วยวัสดุอลูมิเนียมของ F-150 ซึ่งหลังการเยี่ยมชมโรงงาน เฮอร์ริคพบว่า “Ford ประสบกับความยากลำบากในการติดตั้งประตูให้เข้ากับตัวถัง”

GM

นอกจากจะเข้าเยี่ยมชมศูนย์การผลิตของ Ford วิศวกรของ GM ยังซื้อประตูของรถกระบะ F-150 ก่อนนำมาถอดรื้อและดูโครงสร้างภายใน นำไปสู่กระบวนการพัฒนาและผลิตประตูรถกระบะที่เบากว่าและมีต้นทุนถูกกว่าด้วยการผสมผสานอลูมิเนียมเข้ากับเหล็กกล้าความทนทานสูง

การให้ความสำคัญกับน้ำหนักตัวถังที่เบา ทำให้ Silverado และ Sierra มีเฟรมตัวถังที่เบาลงกว่าเดิม 40 กก. ฝากระโปรงหน้าและกระบะท้ายทำด้วยอลูมิเนียม ขณะที่รุ่นท็อปนั้นใช้วัสดุคาร์บอน-คอมโพสิทในการผลิตชิ้นส่วนช่วงล่าง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือน้ำหนักตัวรถโดยรวมที่เบาลง 204 กก. เมื่อเทียบกับรุ่นปี 2018

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า GM ให้ความสำคัญกับรถกระบะทั้งสองโมเดลอย่างมากเนื่องจากมีผลกำไรที่สูง ขณะที่ผู้บริหารมั่นใจว่าต้นทุนการผลิตอลูมิเนียมของ GM ถูกกว่า Ford อย่างเห็นได้ชัด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 15:00

ศาลมะกันสั่ง Honda จ่าย 1.1 พันล้านให้ลูกค้า Odyssey ประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต

คณะลูกขุนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาตัดสินให้ Honda จ่ายเงินชดเชย 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.1 พันล้านบาทให้ลูกค้าหลังประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต ซาราห์ มิลเบิร์น สตรีชาวอเมริกันวัย 27 ปียื่นฟ้อง Honda หลังจากรถ Odyssey ที่เธอเรียกใช้บริการอูเบอร์นั้นฝ่าไฟแดงและชนเข้ากับรถกระบะจนพลิกคว่ำหลายตลบ มิลเบิร์นได้รับบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเธอต้องเป็นอัมพาตนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต....

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/08/18 11:30

Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้หัวใจขับเคลื่อนวี6 แทนที่วี12

ก่อน

Geely เตรียมทุ่มงบ 6.3 หมื่นล้านบาท ปั้นแบรนด์ Lotus ยิ่งใหญ่ระดับโลก

ต่อไป

next article

Geely เตรียมทุ่มงบ 6.3 หมื่นล้านบาท ปั้นแบรนด์ Lotus ยิ่งใหญ่ระดับโลก