เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ General Motors หรือ GM ส่งทีมงานแฝงตัวเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถกระบะของ Ford เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตนเอง

GM เพิ่งสร้างผลงานขยายส่วนแบ่งตลาดรถกระบะแซงหน้า Ford ในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว แต่พวกเขายังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายล้มแชมป์ Ford F-150 ที่ครองเจ้าตลาดฟูลไซส์ปิกอัพมานานหลายปี ซึ่งฝ่ายแรกตระหนักดีถึงความสำคัญของเป้าหมายดังกล่าวจึงมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่าง 2019 Chevrolet Silveradoและ GMC Sierra

ทิม เฮอร์ริค หัวหน้าทีมวิศวกรฝ่ายพัฒนารถกระบะของ GM เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า วิศวกรหลายคนของบริษัทฯ เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตของ Ford หรือ Ford Rouge Factory Tour ซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ โดยเน้นเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตตัวถังด้วยวัสดุอลูมิเนียมของ F-150 ซึ่งหลังการเยี่ยมชมโรงงาน เฮอร์ริคพบว่า “Ford ประสบกับความยากลำบากในการติดตั้งประตูให้เข้ากับตัวถัง”

GM

นอกจากจะเข้าเยี่ยมชมศูนย์การผลิตของ Ford วิศวกรของ GM ยังซื้อประตูของรถกระบะ F-150 ก่อนนำมาถอดรื้อและดูโครงสร้างภายใน นำไปสู่กระบวนการพัฒนาและผลิตประตูรถกระบะที่เบากว่าและมีต้นทุนถูกกว่าด้วยการผสมผสานอลูมิเนียมเข้ากับเหล็กกล้าความทนทานสูง

การให้ความสำคัญกับน้ำหนักตัวถังที่เบา ทำให้ Silverado และ Sierra มีเฟรมตัวถังที่เบาลงกว่าเดิม 40 กก. ฝากระโปรงหน้าและกระบะท้ายทำด้วยอลูมิเนียม ขณะที่รุ่นท็อปนั้นใช้วัสดุคาร์บอน-คอมโพสิทในการผลิตชิ้นส่วนช่วงล่าง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือน้ำหนักตัวรถโดยรวมที่เบาลง 204 กก. เมื่อเทียบกับรุ่นปี 2018

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า GM ให้ความสำคัญกับรถกระบะทั้งสองโมเดลอย่างมากเนื่องจากมีผลกำไรที่สูง ขณะที่ผู้บริหารมั่นใจว่าต้นทุนการผลิตอลูมิเนียมของ GM ถูกกว่า Ford อย่างเห็นได้ชัด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ