เปิดประวัติ ซีอีโอ FCA และ Ferrari คนใหม่ ทิศทางหลัง เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ วางมือ

เขียนโดย

เขียนโดย25/07/18 11:30

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อำลาเก้าอี้ซีอีโอ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) อย่างไม่มีใครคาดคิดเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้การส่งมอบตำแหน่งเป็นที่จับตามอง

ก่อนหน้านี้ มาร์คิโอเน่ในวัย 66 ปีนั่งเก้าอี้ซีอีโอของหลายบริษัท โดยเฉพาะ FCA และ Ferrari ดังนั้นเมื่อเขาวางมือ ตำแหน่งเหล่านี้จึงถูกแยกส่วนออกจากกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เรามาดูกันว่าใครที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้

ไมค์ แมนลีย์

แมนลีย์ วัย 54 ปีเป็นนักบริหารชาวอังกฤษที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของ FCA เขาเป็นประธานบริหารของ Jeep ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะมาเป็นประธานของ Ram อีกหนึ่งตำแหน่งในปี 2015

ภายใต้การบริหารของแมนลีย์ Jeep ผงาดขึ้นเป็นแบรนด์ระดับโลกโดยมียอดขายเกือบ 1.4 ล้านคันในปี 2017 ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยทำได้เพียง 338,000 คันในปี 2009 เช่นเดียวกับ Ram ที่สร้างผลกำไรอย่างงามให้แก่ FCA

แมนลีย์เคยทำงานกับ Daimler Chrysler ตั้งแต่ปี 2000 โดยก่อนหน้านี้เขายังสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานกับดีลเลอร์อยู่หลายปี จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการขาย กิจกรรมการขาย รวมถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์ เขายังเคยทำงานกับ Chrysler กำกับดูแลภูมิภาคเอเชียด้วย

ภารกิจสำคัญของแมนลีย์ก็คือการกระตุ้นแบรนด์ Alfa Romeo และ Maserati พร้อมกับยกระดับความแข็งแกร่งของ Jeep ในตลาดสำคัญอย่างจีน นักวิเคราะห์มองว่า แมนลีย์จะต้องเผชิญกับข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้นในหลายตลาด เขายังต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญโดยเฉพาะการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

เดวิด เคลเลอเฮอร์ ผู้จัดจำหน่าย Jeep, Ram และ Chrysler ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเคยทำงานกับแมนลีย์กล่าวว่า แมนลีย์เป็นผู้ฟังที่ดีและเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม แต่คุณจะต้องตามเขาให้ทันไม่งั้นคุณจะต้องเหงื่อตก

“ถ้าเขา (แมนลีย์) นั่งอยู่ในห้องประชุม แล้วคุณไม่ได้ทำงานหนักหรือทำการบ้านมาจริงๆ คุณจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแน่นอน เขาไม่รู้จักว่าวันหยุดสุดสัปดาห์คืออะไร เขาทำงานหนักยิ่งกว่ามาร์คิโอเน่เสียอีก” เคลเลอเฮอร์กล่าว

หลุยส์ คามิลเลอรี

คามิลเลอรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ Ferrari หลังจากนั่งเป็นสมาชิกกรรมการบริหารของแบรนด์ม้าลำพองมานานหลายปี เขายังเคยเป็นประธานใหญ่และซีอีโอของ Philip Morris International ระหว่างปี 2008-2013

คามิลเลอรี เกิดในอียิปต์แต่มีพ่อแม่เป็นชาวมอลตา เขาเริ่มทำงานกับ Altria Group บริษัทแม่ของ Philip Morris ในปี 1978 เคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินในปี 1996 และยังเคยเป็นประธานใหญ่ของบริษัท Kraft Foods ระหว่างปี 2002 – 2007

ด้านโจเซฟ มุสแค็ท นายกรัฐมนตรีของมอลตาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขารู้สึกภาคภูมิใจที่มีคนเชื้อสายมอลตาได้รับหน้าที่กุมบังเหียน Ferrari และอวยพรให้คามิลเลอรีโชคดีในตำแหน่งใหม่

ผลงานที่โดดเด่นของคามิลเลอรี คือการพัฒนาธุรกิจยาสูบของ Philip Morris ให้ก้าวผ่านการรณรงค์เลิกบุหรี่และกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศ จึงได้รับการคาดหมายว่าเขาจะช่วยนำพา Ferrari ก้าวสู่ยุคแห่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติได้อย่างน่าติดตาม

บอร์ดบริหารของ Ferrari ระบุด้วยว่า คามิลเลอรี จะได้รับ “อำนาจทุกอย่าง” เพื่อนำพาแบรนด์ให้เติบโตและเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารอย่างกะทันหันเช่นนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/18 11:30

ผู้บริหาร BMW M ยอมรับทำรถขับหน้าสมรรถนะสูงคือ “ความท้าทาย”

ก่อน

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว

ต่อไป