เปิดประวัติ ซีอีโอ FCA และ Ferrari คนใหม่ ทิศทางหลัง เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ วางมือ

เขียนโดย

เขียนโดย 25/07/18 11:30

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อำลาเก้าอี้ซีอีโอ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) อย่างไม่มีใครคาดคิดเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้การส่งมอบตำแหน่งเป็นที่จับตามอง

ก่อนหน้านี้ มาร์คิโอเน่ในวัย 66 ปีนั่งเก้าอี้ซีอีโอของหลายบริษัท โดยเฉพาะ FCA และ Ferrari ดังนั้นเมื่อเขาวางมือ ตำแหน่งเหล่านี้จึงถูกแยกส่วนออกจากกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เรามาดูกันว่าใครที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้

ไมค์ แมนลีย์

แมนลีย์ วัย 54 ปีเป็นนักบริหารชาวอังกฤษที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของ FCA เขาเป็นประธานบริหารของ Jeep ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะมาเป็นประธานของ Ram อีกหนึ่งตำแหน่งในปี 2015

ภายใต้การบริหารของแมนลีย์ Jeep ผงาดขึ้นเป็นแบรนด์ระดับโลกโดยมียอดขายเกือบ 1.4 ล้านคันในปี 2017 ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยทำได้เพียง 338,000 คันในปี 2009 เช่นเดียวกับ Ram ที่สร้างผลกำไรอย่างงามให้แก่ FCA

แมนลีย์เคยทำงานกับ Daimler Chrysler ตั้งแต่ปี 2000 โดยก่อนหน้านี้เขายังสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานกับดีลเลอร์อยู่หลายปี จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการขาย กิจกรรมการขาย รวมถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์ เขายังเคยทำงานกับ Chrysler กำกับดูแลภูมิภาคเอเชียด้วย

ภารกิจสำคัญของแมนลีย์ก็คือการกระตุ้นแบรนด์ Alfa Romeo และ Maserati พร้อมกับยกระดับความแข็งแกร่งของ Jeep ในตลาดสำคัญอย่างจีน นักวิเคราะห์มองว่า แมนลีย์จะต้องเผชิญกับข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้นในหลายตลาด เขายังต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญโดยเฉพาะการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

เดวิด เคลเลอเฮอร์ ผู้จัดจำหน่าย Jeep, Ram และ Chrysler ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเคยทำงานกับแมนลีย์กล่าวว่า แมนลีย์เป็นผู้ฟังที่ดีและเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม แต่คุณจะต้องตามเขาให้ทันไม่งั้นคุณจะต้องเหงื่อตก

“ถ้าเขา (แมนลีย์) นั่งอยู่ในห้องประชุม แล้วคุณไม่ได้ทำงานหนักหรือทำการบ้านมาจริงๆ คุณจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแน่นอน เขาไม่รู้จักว่าวันหยุดสุดสัปดาห์คืออะไร เขาทำงานหนักยิ่งกว่ามาร์คิโอเน่เสียอีก” เคลเลอเฮอร์กล่าว

หลุยส์ คามิลเลอรี

คามิลเลอรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ Ferrari หลังจากนั่งเป็นสมาชิกกรรมการบริหารของแบรนด์ม้าลำพองมานานหลายปี เขายังเคยเป็นประธานใหญ่และซีอีโอของ Philip Morris International ระหว่างปี 2008-2013

คามิลเลอรี เกิดในอียิปต์แต่มีพ่อแม่เป็นชาวมอลตา เขาเริ่มทำงานกับ Altria Group บริษัทแม่ของ Philip Morris ในปี 1978 เคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินในปี 1996 และยังเคยเป็นประธานใหญ่ของบริษัท Kraft Foods ระหว่างปี 2002 – 2007

ด้านโจเซฟ มุสแค็ท นายกรัฐมนตรีของมอลตาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขารู้สึกภาคภูมิใจที่มีคนเชื้อสายมอลตาได้รับหน้าที่กุมบังเหียน Ferrari และอวยพรให้คามิลเลอรีโชคดีในตำแหน่งใหม่

ผลงานที่โดดเด่นของคามิลเลอรี คือการพัฒนาธุรกิจยาสูบของ Philip Morris ให้ก้าวผ่านการรณรงค์เลิกบุหรี่และกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศ จึงได้รับการคาดหมายว่าเขาจะช่วยนำพา Ferrari ก้าวสู่ยุคแห่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติได้อย่างน่าติดตาม

บอร์ดบริหารของ Ferrari ระบุด้วยว่า คามิลเลอรี จะได้รับ “อำนาจทุกอย่าง” เพื่อนำพาแบรนด์ให้เติบโตและเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารอย่างกะทันหันเช่นนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/18 11:30

ผู้บริหาร BMW M ยอมรับทำรถขับหน้าสมรรถนะสูงคือ “ความท้าทาย”

ก่อน

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว

ต่อไป

next article

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว