เปิดประวัติ ซีอีโอ FCA และ Ferrari คนใหม่ ทิศทางหลัง เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ วางมือ

เขียนโดย

เขียนโดย 25/07/18 11:30

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อำลาเก้าอี้ซีอีโอ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) อย่างไม่มีใครคาดคิดเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้การส่งมอบตำแหน่งเป็นที่จับตามอง

ก่อนหน้านี้ มาร์คิโอเน่ในวัย 66 ปีนั่งเก้าอี้ซีอีโอของหลายบริษัท โดยเฉพาะ FCA และ Ferrari ดังนั้นเมื่อเขาวางมือ ตำแหน่งเหล่านี้จึงถูกแยกส่วนออกจากกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เรามาดูกันว่าใครที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้

ไมค์ แมนลีย์

แมนลีย์ วัย 54 ปีเป็นนักบริหารชาวอังกฤษที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของ FCA เขาเป็นประธานบริหารของ Jeep ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะมาเป็นประธานของ Ram อีกหนึ่งตำแหน่งในปี 2015

ภายใต้การบริหารของแมนลีย์ Jeep ผงาดขึ้นเป็นแบรนด์ระดับโลกโดยมียอดขายเกือบ 1.4 ล้านคันในปี 2017 ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยทำได้เพียง 338,000 คันในปี 2009 เช่นเดียวกับ Ram ที่สร้างผลกำไรอย่างงามให้แก่ FCA

แมนลีย์เคยทำงานกับ Daimler Chrysler ตั้งแต่ปี 2000 โดยก่อนหน้านี้เขายังสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานกับดีลเลอร์อยู่หลายปี จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการขาย กิจกรรมการขาย รวมถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์ เขายังเคยทำงานกับ Chrysler กำกับดูแลภูมิภาคเอเชียด้วย

ภารกิจสำคัญของแมนลีย์ก็คือการกระตุ้นแบรนด์ Alfa Romeo และ Maserati พร้อมกับยกระดับความแข็งแกร่งของ Jeep ในตลาดสำคัญอย่างจีน นักวิเคราะห์มองว่า แมนลีย์จะต้องเผชิญกับข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้นในหลายตลาด เขายังต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญโดยเฉพาะการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

เดวิด เคลเลอเฮอร์ ผู้จัดจำหน่าย Jeep, Ram และ Chrysler ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเคยทำงานกับแมนลีย์กล่าวว่า แมนลีย์เป็นผู้ฟังที่ดีและเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม แต่คุณจะต้องตามเขาให้ทันไม่งั้นคุณจะต้องเหงื่อตก

“ถ้าเขา (แมนลีย์) นั่งอยู่ในห้องประชุม แล้วคุณไม่ได้ทำงานหนักหรือทำการบ้านมาจริงๆ คุณจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแน่นอน เขาไม่รู้จักว่าวันหยุดสุดสัปดาห์คืออะไร เขาทำงานหนักยิ่งกว่ามาร์คิโอเน่เสียอีก” เคลเลอเฮอร์กล่าว

หลุยส์ คามิลเลอรี

คามิลเลอรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ Ferrari หลังจากนั่งเป็นสมาชิกกรรมการบริหารของแบรนด์ม้าลำพองมานานหลายปี เขายังเคยเป็นประธานใหญ่และซีอีโอของ Philip Morris International ระหว่างปี 2008-2013

คามิลเลอรี เกิดในอียิปต์แต่มีพ่อแม่เป็นชาวมอลตา เขาเริ่มทำงานกับ Altria Group บริษัทแม่ของ Philip Morris ในปี 1978 เคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินในปี 1996 และยังเคยเป็นประธานใหญ่ของบริษัท Kraft Foods ระหว่างปี 2002 – 2007

ด้านโจเซฟ มุสแค็ท นายกรัฐมนตรีของมอลตาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขารู้สึกภาคภูมิใจที่มีคนเชื้อสายมอลตาได้รับหน้าที่กุมบังเหียน Ferrari และอวยพรให้คามิลเลอรีโชคดีในตำแหน่งใหม่

ผลงานที่โดดเด่นของคามิลเลอรี คือการพัฒนาธุรกิจยาสูบของ Philip Morris ให้ก้าวผ่านการรณรงค์เลิกบุหรี่และกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศ จึงได้รับการคาดหมายว่าเขาจะช่วยนำพา Ferrari ก้าวสู่ยุคแห่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติได้อย่างน่าติดตาม

บอร์ดบริหารของ Ferrari ระบุด้วยว่า คามิลเลอรี จะได้รับ “อำนาจทุกอย่าง” เพื่อนำพาแบรนด์ให้เติบโตและเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารอย่างกะทันหันเช่นนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/18 11:30

ผู้บริหาร BMW M ยอมรับทำรถขับหน้าสมรรถนะสูงคือ “ความท้าทาย”

ก่อน

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว

ต่อไป

next article

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว