เปิดประวัติ ซีอีโอ FCA และ Ferrari คนใหม่ ทิศทางหลัง เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ วางมือ

เขียนโดย

เขียนโดย 25/07/18 11:30

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อำลาเก้าอี้ซีอีโอ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) อย่างไม่มีใครคาดคิดเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้การส่งมอบตำแหน่งเป็นที่จับตามอง

ก่อนหน้านี้ มาร์คิโอเน่ในวัย 66 ปีนั่งเก้าอี้ซีอีโอของหลายบริษัท โดยเฉพาะ FCA และ Ferrari ดังนั้นเมื่อเขาวางมือ ตำแหน่งเหล่านี้จึงถูกแยกส่วนออกจากกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เรามาดูกันว่าใครที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้

ไมค์ แมนลีย์

แมนลีย์ วัย 54 ปีเป็นนักบริหารชาวอังกฤษที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของ FCA เขาเป็นประธานบริหารของ Jeep ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะมาเป็นประธานของ Ram อีกหนึ่งตำแหน่งในปี 2015

ภายใต้การบริหารของแมนลีย์ Jeep ผงาดขึ้นเป็นแบรนด์ระดับโลกโดยมียอดขายเกือบ 1.4 ล้านคันในปี 2017 ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากที่เคยทำได้เพียง 338,000 คันในปี 2009 เช่นเดียวกับ Ram ที่สร้างผลกำไรอย่างงามให้แก่ FCA

แมนลีย์เคยทำงานกับ Daimler Chrysler ตั้งแต่ปี 2000 โดยก่อนหน้านี้เขายังสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานกับดีลเลอร์อยู่หลายปี จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการขาย กิจกรรมการขาย รวมถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์ เขายังเคยทำงานกับ Chrysler กำกับดูแลภูมิภาคเอเชียด้วย

ภารกิจสำคัญของแมนลีย์ก็คือการกระตุ้นแบรนด์ Alfa Romeo และ Maserati พร้อมกับยกระดับความแข็งแกร่งของ Jeep ในตลาดสำคัญอย่างจีน นักวิเคราะห์มองว่า แมนลีย์จะต้องเผชิญกับข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้นในหลายตลาด เขายังต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญโดยเฉพาะการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

เดวิด เคลเลอเฮอร์ ผู้จัดจำหน่าย Jeep, Ram และ Chrysler ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเคยทำงานกับแมนลีย์กล่าวว่า แมนลีย์เป็นผู้ฟังที่ดีและเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม แต่คุณจะต้องตามเขาให้ทันไม่งั้นคุณจะต้องเหงื่อตก

“ถ้าเขา (แมนลีย์) นั่งอยู่ในห้องประชุม แล้วคุณไม่ได้ทำงานหนักหรือทำการบ้านมาจริงๆ คุณจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแน่นอน เขาไม่รู้จักว่าวันหยุดสุดสัปดาห์คืออะไร เขาทำงานหนักยิ่งกว่ามาร์คิโอเน่เสียอีก” เคลเลอเฮอร์กล่าว

หลุยส์ คามิลเลอรี

คามิลเลอรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ Ferrari หลังจากนั่งเป็นสมาชิกกรรมการบริหารของแบรนด์ม้าลำพองมานานหลายปี เขายังเคยเป็นประธานใหญ่และซีอีโอของ Philip Morris International ระหว่างปี 2008-2013

คามิลเลอรี เกิดในอียิปต์แต่มีพ่อแม่เป็นชาวมอลตา เขาเริ่มทำงานกับ Altria Group บริษัทแม่ของ Philip Morris ในปี 1978 เคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินในปี 1996 และยังเคยเป็นประธานใหญ่ของบริษัท Kraft Foods ระหว่างปี 2002 – 2007

ด้านโจเซฟ มุสแค็ท นายกรัฐมนตรีของมอลตาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขารู้สึกภาคภูมิใจที่มีคนเชื้อสายมอลตาได้รับหน้าที่กุมบังเหียน Ferrari และอวยพรให้คามิลเลอรีโชคดีในตำแหน่งใหม่

ผลงานที่โดดเด่นของคามิลเลอรี คือการพัฒนาธุรกิจยาสูบของ Philip Morris ให้ก้าวผ่านการรณรงค์เลิกบุหรี่และกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศ จึงได้รับการคาดหมายว่าเขาจะช่วยนำพา Ferrari ก้าวสู่ยุคแห่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติได้อย่างน่าติดตาม

บอร์ดบริหารของ Ferrari ระบุด้วยว่า คามิลเลอรี จะได้รับ “อำนาจทุกอย่าง” เพื่อนำพาแบรนด์ให้เติบโตและเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารอย่างกะทันหันเช่นนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 13/12 - 11:00

ยืนยัน Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังวี12 รีดแรงม้า 1,000 ตัว

ได้รับการคอนเฟิร์มแล้วว่าไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ความจุ 6.5 ลิตร รีดพละกำลังมหาศาลถึง 1,000 แรงม้า เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Aston Martin และ Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากเมืองผู้ดี โดยได้รับคำนิยามว่าเป็น “เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีบุคลิกโดดเด่นสุดขั้ว”....

SK - 13/12 - 09:41

ปลอดภัยขึ้น! รถยนต์เจนเนอเรชั่นต่อไปอาจมาพร้อม ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถ

บริษัทซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ ZF จากเยอรมนีโชว์ไอเดียการพัฒนา ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถที่อาจติดตั้งในรถโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงภายในปี 2 ปีข้างหน้า ถุงลมนิรภัยภายนอกตัวรถของ ZF ได้รับการจัดแสดงครั้งแรกที่งานประชุมถุงลมนิรภัยแห่งชาติ Airbag 2018 Symposium ในประเทศเยอรมนี หลักการทำงานเบื้องต้นเป็นแบบเดียวกับถุงลมนิรภัยภายในตัวรถ แต่ถุงลมนิรภัยภายนอกจะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 2-3 เท่าตัว ZF....

SK - 13/12 - 08:20

ซีอีโอ Bugatti ย้ำไม่สนใจท็อปสปีด พร้อมยืนยันแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่

ซีอีโอ Bugatti ออกโรงยืนยันอีกครั้งว่าบริษัทฯ ไม่ได้มุ่งเน้นสร้างสถิติความเร็วสูงสุดเป็นหลัก พร้อมประกาศว่าทีมงานกำลังพิจารณาแผนพัฒนารถสมรรถนะสูงลำดับที่ 2  สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวว่าเขาได้ขับรถ Bugatti เพื่อทดสอบสมรรถนะหลายครั้งนับตั้งแต่รับตำแหน่งซีอีโอในเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น เขาตระหนักได้ว่าบริษัทฯ ไม่ควรมุ่งเน้นสร้างรถเพื่อทำสถิติความเร็วสูงสุด แต่ควรให้ความสำคัญกับสมรรถนะในภาพรวม “การสร้างสมรรถนะนั้นมีองค์ประกอบหลายปัจจัย ผมเชื่อว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/18 11:30

ผู้บริหาร BMW M ยอมรับทำรถขับหน้าสมรรถนะสูงคือ “ความท้าทาย”

ก่อน

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว

ต่อไป