เยอรมนีสั่งแบนรถดีเซลเด็ดขาด หลังกว่า 70 เมืองมีค่ามลพิษเกินมาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/02/18 09:44

เมืองต่างๆ ในประเทศเยอรมนีได้รับสิทธิ์ในการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าในบางพื้นที่หลังได้รับคำอนุมัติของศาลปกครองกลางของเยอรมนี

ศาลปกครองกลางเยอรมนีกล่าวว่าเมืองอย่างสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟควรมีสิทธ์ในการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าที่สร้างมลภาวะสูงจากเขตเมืองที่มีปัญหาเรื่องมลพิษได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คำตัดสินดังกล่าวเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับเมืองอื่นๆ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นต้นแบบที่เมืองอื่นๆ ในยุโรปอาจนำไปบังคับใช้เช่นกันส่วนรถยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากคำสั่งศาลในครั้งนี้

Diesel Ban in German

ขณะเดียวกันรัฐบาลเยอรมนีที่คัดค้านการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลนั้นคงต้องทำใจยอมรับคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางเยอรมนีในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำสั่งดังกล่าวของศาลปกครองกลางสูงสุดของประเทศเยอรมนีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลเยอรมนียื่นคัดค้านคำร้องการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่ยื่นโดยศาลสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟ

Diesel Ban in German

องค์การด้านสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี (Deutsche Umwelthilfe DUH) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหลังจากเมืองต่างๆ ในเยอรมนีกว่า 70 เมืองมีปัญหาเรื่องการปล่อยสารไนโตรเจนออกไซด์(NOx) เกินข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเมื่อปีก่อน

ข้อสำคัญคือไอเสียที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มาพร้อมไนโตรเจนออกไซด์นั้นไม่เพียงแค่สร้างมลพิษให้กับเมืองเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

ที่มา:BBC News

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/12 - 15:30

ยลโฉม Honda Insight สเปกญี่ปุ่น สวยโฉบเฉี่ยวและประหยัดน้ำมัน

Honda Insight รถยนต์ไฮบริดเจนเนอเรชั่นใหม่สเปกแดนปลาดิบได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดตัวสู่ตลาดอเมริกาเหนือตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของ Insight ในญี่ปุ่นเหมือนกับสเปกอเมริกัน ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Atkinson cycle ขนาด 1.5 ลิตรทำงานร่วมกับระบบไฮบริดแบบ 2 มอเตอร์ ซึ่งทำให้สามารถขับเคลื่อนได้ทั้งระบบลูกผสมไฮบริดและพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้

SK - 17/12 - 13:30

พาชม Honda Autonomous Work Vehicle รถออฟโรดขับอัตโนมัติช่วยเหลือมนุษย์

Honda เตรียมจัดแสดงนวัตกรรมหลากหลายรูปแบบที่งานแสดงสินค้าอิเลกโทรนิคส์ CES 2019 หนึ่งในนั้นคือ Honda Autonomous Work Vehicle คันนี้ Autonomous Work Vehicle เป็นยานพาหนะขับเคลื่อน 4 ล้อแบบรถออฟโรดขนาดเล็ก ได้รับการออกแบบมาเพื่อ “ทำงานช่วยเหลือมนุษย์” ในภารกิจและการปฏิบัติงานต่างๆ....

SK - 17/12 - 10:30

สวยทุกมุม! ชมเชฟเจมี่ โอลิเวอร์ ทดสอบขับรถ Range Rover Evoque รุ่นใหม่

เชฟชื่อดังชาวอังกฤษ เจมี่ โอลิเวอร์ กลายเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ในโลกทีได้ขับรถเอสยูวีสุดสวย Range Rover Evoque เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว วีดีโอความยาว 1:43 นาทีเผยให้เห็นเชฟโอลิเวอร์ขับรถ Evoque รุ่นใหม่ออกไปยังตลาดโบโรมาร์เก็ตเพื่อหาซื้อวัตถุดิบทำอาหาร รวมถึงการขับตระเวนผ่านถนนและสถานที่ยอดนิยมใจกลางกรุงลอนดอน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการทำเบอร์เกอร์มังสวิรัติให้แก่แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน Evoque Experience ของ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

28/02/18 09:44

Toyota ปล่อยภาพหลุด Auris เรียกน้ำย่อยแฟนๆ ก่อนเปิดตัวจริง 6 มี.ค. นี้

ก่อน

Volvo ประกาศยุติการใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน มุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดและไฟฟ้า

ต่อไป