เยอรมนีสั่งแบนรถดีเซลเด็ดขาด หลังกว่า 70 เมืองมีค่ามลพิษเกินมาตรฐาน

เมืองต่างๆ ในประเทศเยอรมนีได้รับสิทธิ์ในการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าในบางพื้นที่หลังได้รับคำอนุมัติของศาลปกครองกลางของเยอรมนี

ศาลปกครองกลางเยอรมนีกล่าวว่าเมืองอย่างสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟควรมีสิทธ์ในการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าที่สร้างมลภาวะสูงจากเขตเมืองที่มีปัญหาเรื่องมลพิษได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คำตัดสินดังกล่าวเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับเมืองอื่นๆ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นต้นแบบที่เมืองอื่นๆ ในยุโรปอาจนำไปบังคับใช้เช่นกันส่วนรถยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากคำสั่งศาลในครั้งนี้

Diesel Ban in German

ขณะเดียวกันรัฐบาลเยอรมนีที่คัดค้านการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลนั้นคงต้องทำใจยอมรับคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางเยอรมนีในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำสั่งดังกล่าวของศาลปกครองกลางสูงสุดของประเทศเยอรมนีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลเยอรมนียื่นคัดค้านคำร้องการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่ยื่นโดยศาลสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟ

Diesel Ban in German

องค์การด้านสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี (Deutsche Umwelthilfe DUH) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหลังจากเมืองต่างๆ ในเยอรมนีกว่า 70 เมืองมีปัญหาเรื่องการปล่อยสารไนโตรเจนออกไซด์(NOx) เกินข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเมื่อปีก่อน

ข้อสำคัญคือไอเสียที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มาพร้อมไนโตรเจนออกไซด์นั้นไม่เพียงแค่สร้างมลพิษให้กับเมืองเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

ที่มา:BBC News

เรื่องที่น่าสนใจ

Rolls-Royce Phantom IV พาหนะในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ – เมแกน มาร์เคิล

นอกจากบรรยากาศสุดชื่นมื่นในพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกัน คอรถยนต์อาจสะดุดตากับ […]

Hennessey Venom F5 เล็งสร้างปรากฏการณ์ท็อปสปีด 482 กม.ต่อชม.!

ถึงแม้ Hennessey Venom F5 จะมีกำหนดการผลิตออกทำตลาดในช่วงปลายปี 2019 แต่ค่ายรถอเมริกันรายนี้ก็เตรียมการผลิตขึ้นมา 1 คันเ […]

This Week’s Top Stories : ข่าวฮอตประจำสัปดาห์นี้ที่ไม่ควรพลาด

พบกับ This Week’s Top Stories เรื่องเด่นของเราในรอบสัปดาห์: ทดสอบขับ Toyota C-HR, พิสูจน์คุณภาพ Hyundai IONIQ รถยนต์ไฟฟ้ […]

5 ดาว! Toyota C-HR คว้ามาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ASEAN NCAP

Toyota C-HR ได้รับรางวัลการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ ASEAN NCAP ตามหลักเก […]

Ford จับมือ Waze Application นำเสนอแผนที่นำทางและบอกสภาพการจราจร

Ford จับมือ Waze Application นำเสนอแผนที่นำทางและบอกสภาพการจราจรที่อ้างอิงข้อมูลจากคอมมูนิตี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อนำแ […]

Hyundai พัฒนาเทคโนโลยี “โฮโลแกรม” ในรถยุคใหม่ มุ่งช่วยเหลือผู้ขับขี่

Hyundai ประกาศพัฒนาโฮโลแกรมและการออกแบบทีได้แรงบันดาลใจจาก “แมลง” สำหรับรถรุ่นต่อไป ท่ามกลางการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเท […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม