เยอรมนีสั่งแบนรถดีเซลเด็ดขาด หลังกว่า 70 เมืองมีค่ามลพิษเกินมาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/02/18 09:44

เมืองต่างๆ ในประเทศเยอรมนีได้รับสิทธิ์ในการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าในบางพื้นที่หลังได้รับคำอนุมัติของศาลปกครองกลางของเยอรมนี

ศาลปกครองกลางเยอรมนีกล่าวว่าเมืองอย่างสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟควรมีสิทธ์ในการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าที่สร้างมลภาวะสูงจากเขตเมืองที่มีปัญหาเรื่องมลพิษได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คำตัดสินดังกล่าวเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับเมืองอื่นๆ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นต้นแบบที่เมืองอื่นๆ ในยุโรปอาจนำไปบังคับใช้เช่นกันส่วนรถยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากคำสั่งศาลในครั้งนี้

Diesel Ban in German

ขณะเดียวกันรัฐบาลเยอรมนีที่คัดค้านการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลนั้นคงต้องทำใจยอมรับคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางเยอรมนีในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำสั่งดังกล่าวของศาลปกครองกลางสูงสุดของประเทศเยอรมนีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลเยอรมนียื่นคัดค้านคำร้องการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่ยื่นโดยศาลสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟ

Diesel Ban in German

องค์การด้านสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี (Deutsche Umwelthilfe DUH) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหลังจากเมืองต่างๆ ในเยอรมนีกว่า 70 เมืองมีปัญหาเรื่องการปล่อยสารไนโตรเจนออกไซด์(NOx) เกินข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเมื่อปีก่อน

ข้อสำคัญคือไอเสียที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มาพร้อมไนโตรเจนออกไซด์นั้นไม่เพียงแค่สร้างมลพิษให้กับเมืองเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

ที่มา:BBC News

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

28/02/18 09:44

Toyota ปล่อยภาพหลุด Auris เรียกน้ำย่อยแฟนๆ ก่อนเปิดตัวจริง 6 มี.ค. นี้

ก่อน

Volvo ประกาศยุติการใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน มุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดและไฟฟ้า

ต่อไป