เยอรมนีสั่งแบนรถดีเซลเด็ดขาด หลังกว่า 70 เมืองมีค่ามลพิษเกินมาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/02/18 09:44

เมืองต่างๆ ในประเทศเยอรมนีได้รับสิทธิ์ในการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าในบางพื้นที่หลังได้รับคำอนุมัติของศาลปกครองกลางของเยอรมนี

ศาลปกครองกลางเยอรมนีกล่าวว่าเมืองอย่างสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟควรมีสิทธ์ในการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลรุ่นเก่าที่สร้างมลภาวะสูงจากเขตเมืองที่มีปัญหาเรื่องมลพิษได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คำตัดสินดังกล่าวเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับเมืองอื่นๆ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นต้นแบบที่เมืองอื่นๆ ในยุโรปอาจนำไปบังคับใช้เช่นกันส่วนรถยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากคำสั่งศาลในครั้งนี้

Diesel Ban in German

ขณะเดียวกันรัฐบาลเยอรมนีที่คัดค้านการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลนั้นคงต้องทำใจยอมรับคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางเยอรมนีในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำสั่งดังกล่าวของศาลปกครองกลางสูงสุดของประเทศเยอรมนีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลเยอรมนียื่นคัดค้านคำร้องการสั่งห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่ยื่นโดยศาลสตุ๊ดการ์ดและดูสเซลดอฟ

Diesel Ban in German

องค์การด้านสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี (Deutsche Umwelthilfe DUH) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหลังจากเมืองต่างๆ ในเยอรมนีกว่า 70 เมืองมีปัญหาเรื่องการปล่อยสารไนโตรเจนออกไซด์(NOx) เกินข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเมื่อปีก่อน

ข้อสำคัญคือไอเสียที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มาพร้อมไนโตรเจนออกไซด์นั้นไม่เพียงแค่สร้างมลพิษให้กับเมืองเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

ที่มา:BBC News

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 23/03 - 09:11

พาชม The All-New Lexus UX ครอสโอเวอร์หรู ลูกผสมแฮชแบ็คและเอสยูวี

ก่อนเข้า Motorshow 2019 เราขอทิ้งท้ายด้วยอัลบั้มภาพชุดใหญ่ของThe All-New Lexus UX ครอสโอเวอร์หรูน้องใหม่ที่มีมาให้ดูทั้งรุ่นปกติและรุ่น F Sport เลย Lexus UX 250h Lexus UX 250h F SPORT....

SK - 23/03 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Honda Accord – เผยโฉม Chevrolet Captiva

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการเปิดตัว All-New Honda Accord และการหวนกลับมาอีกครั้งของ Chevrolet Captiva ใหม่ Toyota และ Suzuki กระชับความร่วมมือแน่นขึ้น –....

GolF - 22/03 - 17:29

Yamaha TY-E ไฟฟ้าสายวิบาก พร้อม QBIX ใหม่ เตรียมอวดโฉมงานมอเตอร์โชว์

ค่ายส้อมเสียง Yamaha ประกาศทุ่มงบ 40 ล้านบาทลุยมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 เปิดบูธสุดยิ่งใหญ่โชว์จักรยานยนต์ไฟฟ้าสายวิบาก ยามาฮ่า ทีวาย-อี พร้อมอวดโฉมยามาฮ่า คิวบิกซ์ ใหม่ และรถสปอร์ตที่มาพร้อมสีใหม่น้ำเงิน-ดำ ตั้งเป้าหมายการขายจักรยานยนต์ขนาดเล็ก 500 คัน พร้อมบิ๊กไบค์ 200....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

28/02/18 09:44

Toyota ปล่อยภาพหลุด Auris เรียกน้ำย่อยแฟนๆ ก่อนเปิดตัวจริง 6 มี.ค. นี้

ก่อน

Volvo ประกาศยุติการใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน มุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดและไฟฟ้า

ต่อไป

next article

Volvo ประกาศยุติการใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน มุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดและไฟฟ้า