เยอรมนีทุ่ม 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 08:29

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมทุ่มเงินลงทุนถึง 1 พันล้านยูโรหรือประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนกลุ่มยานยนต์ในประเทศในการผลิตเซลส์แบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินลงทุนมหาศาลดังกล่าวมีเป้าหมายผลักดันการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทแบตเตอรี่ โดยรัฐบาลเยอรมนีต้องการลดการพึ่งพาแบตเตอรี่จากบริษัทซัพพลายเออร์ในเอเชีย

ขณะเดียวกัน การสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่นั้นจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ และเพิ่มการว่าจ้างงานท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้ามากขึ้น โดยเยอรมนีต้องการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วย

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

คริสเตียน เฮอร์เต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่า “เราตระหนักถึงความเสี่ยงในอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากเรามีการพึ่งพาเครื่องยนต์สันดาปภายในมากเกินไป รัฐบาลจึงต้องการช่วยเหลืออุตสาหกรรมนี้ให้มีความก้าวหน้ารับมือกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น”

รายงานข่าวระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังหารือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศและบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งคาดว่าจะตั้งอยู่ในโซนทางภาคตะวันออกของประเทศ โดยบริษัทที่อยู่ระหว่างการหารือได้รับการยืนยันแล้วว่ามีทั้ง VARTA Microbattery, Ford-Werke GmhB และ BASF ซึ่งรายหลังนี้เป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่ายุโรปตามหลังเอเชียอยู่หลายก้าวในแง่ของการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยเฉพาะ LG Chem และ Samsung SDI ของเกาหลี รวมถึง Amperex Technology ของจีนซึ่งมีความก้าวหน้าอย่างมาก

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 08:29

ผู้ขับขี่ TAXI ในนิวยอร์ก รวมกลุ่มถ่ายปฎิทินสุดแนว เพื่อระดมทุนช่วยเหลือมหาวิทยาลัย และสถานสงเคราะห์

ก่อน

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ

ต่อไป

next article

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ