เยอรมนีทุ่ม 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 08:29

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมทุ่มเงินลงทุนถึง 1 พันล้านยูโรหรือประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนกลุ่มยานยนต์ในประเทศในการผลิตเซลส์แบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินลงทุนมหาศาลดังกล่าวมีเป้าหมายผลักดันการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทแบตเตอรี่ โดยรัฐบาลเยอรมนีต้องการลดการพึ่งพาแบตเตอรี่จากบริษัทซัพพลายเออร์ในเอเชีย

ขณะเดียวกัน การสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่นั้นจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ และเพิ่มการว่าจ้างงานท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้ามากขึ้น โดยเยอรมนีต้องการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วย

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

คริสเตียน เฮอร์เต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่า “เราตระหนักถึงความเสี่ยงในอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากเรามีการพึ่งพาเครื่องยนต์สันดาปภายในมากเกินไป รัฐบาลจึงต้องการช่วยเหลืออุตสาหกรรมนี้ให้มีความก้าวหน้ารับมือกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น”

รายงานข่าวระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังหารือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศและบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งคาดว่าจะตั้งอยู่ในโซนทางภาคตะวันออกของประเทศ โดยบริษัทที่อยู่ระหว่างการหารือได้รับการยืนยันแล้วว่ามีทั้ง VARTA Microbattery, Ford-Werke GmhB และ BASF ซึ่งรายหลังนี้เป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่ายุโรปตามหลังเอเชียอยู่หลายก้าวในแง่ของการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยเฉพาะ LG Chem และ Samsung SDI ของเกาหลี รวมถึง Amperex Technology ของจีนซึ่งมีความก้าวหน้าอย่างมาก

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/04 - 08:00

ทำเป็นเล่นไป Qiantu K50 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าจากจีน พลัง 407 แรงม้า 0-100 ใน 4.6 วิ!

พาชม Qiantu K50 ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าจากประเทศจีน มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 407 แรงม้า แรงบิด 680 นิวตันเมตร ทำ 0-100 ใน 4.6 วิ วิ่งได้ไกล 380 กม. ต่อการชาร์จ....

SK - 19/04 - 13:30

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Nissan Sylphy ใหม่และ Lexus LM รถแวนพรีเมียม

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในงานนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ที่จัดขึ้นไล่เลี่ยกัน พร้อมข่าวคราวอีกมากมาย ไปชมกันเลย วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ....

SK - 19/04 - 13:00

ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลอง 110 ปี

Bugatti ส่งไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 110 ปีของการก่อตั้งแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากฝรั่งเศส Chiron Sport 110 Ans ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 08:29

ผู้ขับขี่ TAXI ในนิวยอร์ก รวมกลุ่มถ่ายปฎิทินสุดแนว เพื่อระดมทุนช่วยเหลือมหาวิทยาลัย และสถานสงเคราะห์

ก่อน

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ

ต่อไป

next article

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ