เยอรมนีทุ่ม 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 08:29

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมทุ่มเงินลงทุนถึง 1 พันล้านยูโรหรือประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาทสนับสนุนกลุ่มยานยนต์ในประเทศในการผลิตเซลส์แบตเตอรี่สำหรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินลงทุนมหาศาลดังกล่าวมีเป้าหมายผลักดันการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทแบตเตอรี่ โดยรัฐบาลเยอรมนีต้องการลดการพึ่งพาแบตเตอรี่จากบริษัทซัพพลายเออร์ในเอเชีย

ขณะเดียวกัน การสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่นั้นจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ และเพิ่มการว่าจ้างงานท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้ามากขึ้น โดยเยอรมนีต้องการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วย

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

คริสเตียน เฮอร์เต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่า “เราตระหนักถึงความเสี่ยงในอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากเรามีการพึ่งพาเครื่องยนต์สันดาปภายในมากเกินไป รัฐบาลจึงต้องการช่วยเหลืออุตสาหกรรมนี้ให้มีความก้าวหน้ารับมือกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น”

รายงานข่าวระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังหารือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศและบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งคาดว่าจะตั้งอยู่ในโซนทางภาคตะวันออกของประเทศ โดยบริษัทที่อยู่ระหว่างการหารือได้รับการยืนยันแล้วว่ามีทั้ง VARTA Microbattery, Ford-Werke GmhB และ BASF ซึ่งรายหลังนี้เป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่ายุโรปตามหลังเอเชียอยู่หลายก้าวในแง่ของการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยเฉพาะ LG Chem และ Samsung SDI ของเกาหลี รวมถึง Amperex Technology ของจีนซึ่งมีความก้าวหน้าอย่างมาก

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 08:29

ผู้ขับขี่ TAXI ในนิวยอร์ก รวมกลุ่มถ่ายปฎิทินสุดแนว เพื่อระดมทุนช่วยเหลือมหาวิทยาลัย และสถานสงเคราะห์

ก่อน

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ

ต่อไป