ศาลสูงเยอรมนีชี้เมืองใหญ่ทั่วประเทศสามารถ “แบนเครื่องยนต์ดีเซล” ได้ทันที

เมืองใหญ่ทั่วประเทศเยอรมนีได้รับการอนุมัติจากศาลสูงให้สามารถประกาศ “แบนเครื่องยนต์ดีเซล” ได้ทันทีเพื่อลดระดับปริมาณไอเสียให้ทัดเทียมกับกฎระเบียบของสหภาพยุโรป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากการที่คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ร้องเรียนว่าระดับมลพิษในหลายเมืองใหญ่ของเยอรมนีพุ่งสูงเกินกว่าข้อกำหนดของสหภาพยุโรป และชี้ว่าเยอรมนีขาดมาตรการที่ดีเพียงพอที่จะปกป้องคุณภาพอากาศ นำไปสู่การตัดสินอนุมัติของศาลสูงที่ให้หลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศสามารถห้ามการใช้รถดีเซลได้ทันที

บริษัทวิจัยอุตสาหกรรม Evercore ISI ระบุว่าการอนุมัติของศาลสูงสร้างแรงกดดันให้แก่บริษัทรถยนต์และอาจส่งผลให้อุตสาหกรรมยานยนต์เกิดความเสียหายเป็นมูลค่า 14.5 พันล้านยูโร

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนีเปิดรับแนวคิดการแบนเครื่องยนต์ดีเซลหลังจากปล่อยให้กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมฟ้องร้องทางการของหลายเมืองทั่วประเทศที่ไม่มีมาตรการสร้างความสะอาดของอากาศได้ดีเพียงพอ โดยหลายเมืองของเยอรมนี อาทิ ฮัมบูร์ก มิวนิค และสตุทการ์ท ตกเป็นข่าวว่ามีอัตรามลพิษที่สูงเกินข้อกำหนดของสหภาพยุโรป โดยเฉพาะไนโตรเจนออกไซด์ที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ

ศาลสูงซึ่งตั้งอยู่ในเมืองไลพ์ซิกของเยอรมนีจึงออกแถลงการณ์จำนวน 30 หน้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การอนุมัติการแบนเครื่องยนต์ดีเซลสามารถกระทำได้ในทันทีโดยไม่ต้องเว้นช่วงเวลาอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่าการประกาศแบนทันทีซึ่งครอบคลุมรถดีเซลทุกประเภทที่มีมาตรฐานไอเสียต่ำกว่ายูโร 6 อาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบัน เยอรมนีมีรถยนต์ดีเซลเพียง 2.7 ล้านคันจากทั้งหมด 15 ล้านคันเท่านั้นที่มีมาตรไอเสียยูโร 6 ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นของบางเมืองแนะนำว่าการแบนควรจะดำเนินการเป็นขั้นตอนและควรจะเริ่มต้นจากมาตรฐานไอเสียยูโร 4 ก่อน

เช่นเดียวกับกลุ่มบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ VDA ของเยอรมนีก็เรียกร้องให้ทางการของแต่ละเมืองดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยชี้ว่าระดับมลพิษจะลดลงอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วเมื่อมีรถยนต์ดีเซลยูโร 6 ออกสู่ตลาดและโลดแล่นบนท้องถนนมากขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ