General Motors เลย์ออฟพนักงานเกือบ 15,000 คน พร้อมหยุดโรงงาน 5 แห่ง

General Motors หรือ GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมจ่อยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง

แผนการปลดคนงานดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน

การปลดพนักงานดังกล่าวครอบคลุมพนักงานในส่วนสำนักงานราว 8,100 คนซึ่งบางส่วนจะลาออกโดยสมัครใจและบางรายถูกเลย์ออฟ ขณะที่โรงงานผลิตรถยนต์ที่จะถูกยุติสายการผลิตนั้นส่วนใหญ่ทำการผลิตรถยนต์นั่งที่จะไม่ทำตลาดสหรัฐอเมริกาในปีหน้า ซึ่งมีทั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในดีทรอยท์ โอไฮโอ และออนตาริโอของประเทศแคนาดา ตลอดจนโรงงานผลิตระบบส่งกำลังในเมืองวอร์เรน และบัลติมอร์

ขณะที่พนักงานในส่วนสายการผลิตกว่า 6,000 คน เกือบทั้งหมดจะถูกเลย์ออฟ แต่ก็มีบางคนที่อาจย้ายไปทำงานในโรงงานผลิตรถกระบะและรถเอสยูวีต่อไป

General Motorsแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM

GM ซึ่งปัจจุบันผลิตรถแบรนด์ Chevrolet, Buick, Cadillac และ GMC ระบุว่า มาตรการปรับลดพนักงานจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ราว 6 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีหน้า และจะลดค่าใช้จ่ายประจำปีลงได้ประมาณ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM เปิดเผยว่าบริษัทฯ ไม่ได้เล็งเห็นว่าเศรษฐกิจจะถดถอย แต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวเพื่อ “รับมือกับสถานการณ์ตามปกติในขณะที่บริษัทฯ กำลังมีความแข็งแกร่ง และเศรษฐกิจมีความมั่นคง

ซีอีโอของ GM กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติมในส่วนของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ขณะที่พนักงานที่ถูกปลดออกนั้นส่วนใหญ่ทำงานในส่วนรถยนต์ทั่วไปที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

บาร์ร่ากล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมุ่งหน้าสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้า รถไร้คนขับ และบริการไรด์แชริ่ง ซึ่ง GM ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์ของอุตสาหกรรม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ