General Motors เลย์ออฟพนักงานเกือบ 15,000 คน พร้อมหยุดโรงงาน 5 แห่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 12:00

General Motors หรือ GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมจ่อยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง

แผนการปลดคนงานดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน

การปลดพนักงานดังกล่าวครอบคลุมพนักงานในส่วนสำนักงานราว 8,100 คนซึ่งบางส่วนจะลาออกโดยสมัครใจและบางรายถูกเลย์ออฟ ขณะที่โรงงานผลิตรถยนต์ที่จะถูกยุติสายการผลิตนั้นส่วนใหญ่ทำการผลิตรถยนต์นั่งที่จะไม่ทำตลาดสหรัฐอเมริกาในปีหน้า ซึ่งมีทั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในดีทรอยท์ โอไฮโอ และออนตาริโอของประเทศแคนาดา ตลอดจนโรงงานผลิตระบบส่งกำลังในเมืองวอร์เรน และบัลติมอร์

ขณะที่พนักงานในส่วนสายการผลิตกว่า 6,000 คน เกือบทั้งหมดจะถูกเลย์ออฟ แต่ก็มีบางคนที่อาจย้ายไปทำงานในโรงงานผลิตรถกระบะและรถเอสยูวีต่อไป

General Motorsแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM

GM ซึ่งปัจจุบันผลิตรถแบรนด์ Chevrolet, Buick, Cadillac และ GMC ระบุว่า มาตรการปรับลดพนักงานจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ราว 6 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีหน้า และจะลดค่าใช้จ่ายประจำปีลงได้ประมาณ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM เปิดเผยว่าบริษัทฯ ไม่ได้เล็งเห็นว่าเศรษฐกิจจะถดถอย แต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวเพื่อ “รับมือกับสถานการณ์ตามปกติในขณะที่บริษัทฯ กำลังมีความแข็งแกร่ง และเศรษฐกิจมีความมั่นคง

ซีอีโอของ GM กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติมในส่วนของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ขณะที่พนักงานที่ถูกปลดออกนั้นส่วนใหญ่ทำงานในส่วนรถยนต์ทั่วไปที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

บาร์ร่ากล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมุ่งหน้าสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้า รถไร้คนขับ และบริการไรด์แชริ่ง ซึ่ง GM ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์ของอุตสาหกรรม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 12:00

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ก่อน

Mercedes-AMG GLC 63 S สร้างสถิติเนอร์เบิร์กริงแทน Alfa Romeo Stelvio

ต่อไป

next article

Mercedes-AMG GLC 63 S สร้างสถิติเนอร์เบิร์กริงแทน Alfa Romeo Stelvio