General Motors เลย์ออฟพนักงานเกือบ 15,000 คน พร้อมหยุดโรงงาน 5 แห่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 12:00

General Motors หรือ GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมจ่อยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง

แผนการปลดคนงานดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน

การปลดพนักงานดังกล่าวครอบคลุมพนักงานในส่วนสำนักงานราว 8,100 คนซึ่งบางส่วนจะลาออกโดยสมัครใจและบางรายถูกเลย์ออฟ ขณะที่โรงงานผลิตรถยนต์ที่จะถูกยุติสายการผลิตนั้นส่วนใหญ่ทำการผลิตรถยนต์นั่งที่จะไม่ทำตลาดสหรัฐอเมริกาในปีหน้า ซึ่งมีทั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในดีทรอยท์ โอไฮโอ และออนตาริโอของประเทศแคนาดา ตลอดจนโรงงานผลิตระบบส่งกำลังในเมืองวอร์เรน และบัลติมอร์

ขณะที่พนักงานในส่วนสายการผลิตกว่า 6,000 คน เกือบทั้งหมดจะถูกเลย์ออฟ แต่ก็มีบางคนที่อาจย้ายไปทำงานในโรงงานผลิตรถกระบะและรถเอสยูวีต่อไป

General Motorsแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM

GM ซึ่งปัจจุบันผลิตรถแบรนด์ Chevrolet, Buick, Cadillac และ GMC ระบุว่า มาตรการปรับลดพนักงานจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ราว 6 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีหน้า และจะลดค่าใช้จ่ายประจำปีลงได้ประมาณ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM เปิดเผยว่าบริษัทฯ ไม่ได้เล็งเห็นว่าเศรษฐกิจจะถดถอย แต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวเพื่อ “รับมือกับสถานการณ์ตามปกติในขณะที่บริษัทฯ กำลังมีความแข็งแกร่ง และเศรษฐกิจมีความมั่นคง

ซีอีโอของ GM กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติมในส่วนของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ขณะที่พนักงานที่ถูกปลดออกนั้นส่วนใหญ่ทำงานในส่วนรถยนต์ทั่วไปที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

บาร์ร่ากล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมุ่งหน้าสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้า รถไร้คนขับ และบริการไรด์แชริ่ง ซึ่ง GM ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์ของอุตสาหกรรม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 12:00

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ก่อน

Mercedes-AMG GLC 63 S สร้างสถิติเนอร์เบิร์กริงแทน Alfa Romeo Stelvio

ต่อไป