General Motors เลย์ออฟพนักงานเกือบ 15,000 คน พร้อมหยุดโรงงาน 5 แห่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 12:00

General Motors หรือ GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมจ่อยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง

แผนการปลดคนงานดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน

การปลดพนักงานดังกล่าวครอบคลุมพนักงานในส่วนสำนักงานราว 8,100 คนซึ่งบางส่วนจะลาออกโดยสมัครใจและบางรายถูกเลย์ออฟ ขณะที่โรงงานผลิตรถยนต์ที่จะถูกยุติสายการผลิตนั้นส่วนใหญ่ทำการผลิตรถยนต์นั่งที่จะไม่ทำตลาดสหรัฐอเมริกาในปีหน้า ซึ่งมีทั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในดีทรอยท์ โอไฮโอ และออนตาริโอของประเทศแคนาดา ตลอดจนโรงงานผลิตระบบส่งกำลังในเมืองวอร์เรน และบัลติมอร์

ขณะที่พนักงานในส่วนสายการผลิตกว่า 6,000 คน เกือบทั้งหมดจะถูกเลย์ออฟ แต่ก็มีบางคนที่อาจย้ายไปทำงานในโรงงานผลิตรถกระบะและรถเอสยูวีต่อไป

General Motorsแมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM

GM ซึ่งปัจจุบันผลิตรถแบรนด์ Chevrolet, Buick, Cadillac และ GMC ระบุว่า มาตรการปรับลดพนักงานจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ราว 6 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีหน้า และจะลดค่าใช้จ่ายประจำปีลงได้ประมาณ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM เปิดเผยว่าบริษัทฯ ไม่ได้เล็งเห็นว่าเศรษฐกิจจะถดถอย แต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวเพื่อ “รับมือกับสถานการณ์ตามปกติในขณะที่บริษัทฯ กำลังมีความแข็งแกร่ง และเศรษฐกิจมีความมั่นคง

ซีอีโอของ GM กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติมในส่วนของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ขณะที่พนักงานที่ถูกปลดออกนั้นส่วนใหญ่ทำงานในส่วนรถยนต์ทั่วไปที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

บาร์ร่ากล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมุ่งหน้าสู่ระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้า รถไร้คนขับ และบริการไรด์แชริ่ง ซึ่ง GM ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์ของอุตสาหกรรม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 12:00

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ก่อน

Mercedes-AMG GLC 63 S สร้างสถิติเนอร์เบิร์กริงแทน Alfa Romeo Stelvio

ต่อไป

next article

Mercedes-AMG GLC 63 S สร้างสถิติเนอร์เบิร์กริงแทน Alfa Romeo Stelvio