มังกรผงาด! Geely เติบโตแซงหน้าค่ายรถญี่ปุ่นในตลาดจีนเรียบร้อยแล้ว

เขียนโดย

เขียนโดย 02/09/18 14:00

หลังจากก่อตั้งบริษัทได้เพียง 20 ปี Geely เติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดบ้านเกิดและเพิ่งผงาดแซงหน้าบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นไปแล้ว

ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ Geely มียอดขายรถยนต์อยู่ที่ 766,643 คัน เพิ่มขึ้นถึง 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าและมากกว่าบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น-เกาหลีทุกแบรนด์ ตัวเลขยอดขายดังกล่าวครอบคลุมแบรนด์ Lynk & Co แต่ไม่นับรวม Volvo ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Geely ยังอยู่ในอันดับที่ 3 ของยอดขายรถยนต์โดยรวม ตามหลัง Volkswagen Group ทีมียอดขาย 1.48 ล้านคันและ General Motors มีตัวเลขอยู่ที่ 1.84 ล้านคัน ทั้งนี้ จีนนับเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดและแข่งขันกันดุเดือดที่สุดในโลก โดยปีที่แล้วมียอดขายสูงถึง 27.5 ล้านคัน

Geely

ขณะที่ผลกำไรของ Geely หลังหักภาษีเพิ่มขึ้น 54% ไปอยู่ที่ 6.77 พันล้านหยวน และคาดว่าจะปิดปีนี้ด้วยยอดขาย 1.58 ล้านคันด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างน้อย 10 โมเดล บางส่วนเป็นรถปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า

Geely ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นบริษัทผู้ผลิตตู้เย็นในมณฑลเจ้อเจียงในปี 1986 ก่อนขยายตัวอย่างรวดเร็วโดยพึ่งพาการสนับสนุนจากรัฐบาลน้อยมากเมื่อเทียบกับบริษัทที่ครอบครองโดยภาครัฐที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่าง SAIC ในนครเซี่ยงไฮ้ และ BAIC ในกรุงปักกิ่ง

ปัจจุบัน Geely จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเป็นเจ้าของแบรนด์ Volvo ของสวีเดน Proton ของมาเลเซีย รวมถึง London Taxi และ Lotus ของอังกฤษ พร้อมกับถือหุ้นเกือบ 10% ใน Daimler ของเยอรมนีด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/09/18 14:00

Jaguar Land Rover เปิดตัวรถต้นแบบขับขี่อัตโนมัติมี “ดวงตา” เหมือนมนุษย์

ก่อน

[Test Drive] New Ford Everest 2.0 Bi-Turbo เครื่องใหม่ เกียร์10สปีด สุขุม นุ่มลึกขึ้น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท

ต่อไป