มังกรผงาด! Geely เติบโตแซงหน้าค่ายรถญี่ปุ่นในตลาดจีนเรียบร้อยแล้ว

เขียนโดย

เขียนโดย02/09/18 14:00

หลังจากก่อตั้งบริษัทได้เพียง 20 ปี Geely เติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดบ้านเกิดและเพิ่งผงาดแซงหน้าบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นไปแล้ว

ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ Geely มียอดขายรถยนต์อยู่ที่ 766,643 คัน เพิ่มขึ้นถึง 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าและมากกว่าบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น-เกาหลีทุกแบรนด์ ตัวเลขยอดขายดังกล่าวครอบคลุมแบรนด์ Lynk & Co แต่ไม่นับรวม Volvo ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Geely ยังอยู่ในอันดับที่ 3 ของยอดขายรถยนต์โดยรวม ตามหลัง Volkswagen Group ทีมียอดขาย 1.48 ล้านคันและ General Motors มีตัวเลขอยู่ที่ 1.84 ล้านคัน ทั้งนี้ จีนนับเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดและแข่งขันกันดุเดือดที่สุดในโลก โดยปีที่แล้วมียอดขายสูงถึง 27.5 ล้านคัน

Geely

ขณะที่ผลกำไรของ Geely หลังหักภาษีเพิ่มขึ้น 54% ไปอยู่ที่ 6.77 พันล้านหยวน และคาดว่าจะปิดปีนี้ด้วยยอดขาย 1.58 ล้านคันด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างน้อย 10 โมเดล บางส่วนเป็นรถปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า

Geely ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นบริษัทผู้ผลิตตู้เย็นในมณฑลเจ้อเจียงในปี 1986 ก่อนขยายตัวอย่างรวดเร็วโดยพึ่งพาการสนับสนุนจากรัฐบาลน้อยมากเมื่อเทียบกับบริษัทที่ครอบครองโดยภาครัฐที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่าง SAIC ในนครเซี่ยงไฮ้ และ BAIC ในกรุงปักกิ่ง

ปัจจุบัน Geely จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเป็นเจ้าของแบรนด์ Volvo ของสวีเดน Proton ของมาเลเซีย รวมถึง London Taxi และ Lotus ของอังกฤษ พร้อมกับถือหุ้นเกือบ 10% ใน Daimler ของเยอรมนีด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/09/18 14:00

Jaguar Land Rover เปิดตัวรถต้นแบบขับขี่อัตโนมัติมี “ดวงตา” เหมือนมนุษย์

ก่อน

[Test Drive] New Ford Everest 2.0 Bi-Turbo เครื่องใหม่ เกียร์10สปีด สุขุม นุ่มลึกขึ้น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท

ต่อไป