มังกรผงาด! Geely เติบโตแซงหน้าค่ายรถญี่ปุ่นในตลาดจีนเรียบร้อยแล้ว

เขียนโดย

เขียนโดย 02/09/18 14:00

หลังจากก่อตั้งบริษัทได้เพียง 20 ปี Geely เติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดบ้านเกิดและเพิ่งผงาดแซงหน้าบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นไปแล้ว

ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ Geely มียอดขายรถยนต์อยู่ที่ 766,643 คัน เพิ่มขึ้นถึง 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าและมากกว่าบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น-เกาหลีทุกแบรนด์ ตัวเลขยอดขายดังกล่าวครอบคลุมแบรนด์ Lynk & Co แต่ไม่นับรวม Volvo ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Geely ยังอยู่ในอันดับที่ 3 ของยอดขายรถยนต์โดยรวม ตามหลัง Volkswagen Group ทีมียอดขาย 1.48 ล้านคันและ General Motors มีตัวเลขอยู่ที่ 1.84 ล้านคัน ทั้งนี้ จีนนับเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดและแข่งขันกันดุเดือดที่สุดในโลก โดยปีที่แล้วมียอดขายสูงถึง 27.5 ล้านคัน

Geely

ขณะที่ผลกำไรของ Geely หลังหักภาษีเพิ่มขึ้น 54% ไปอยู่ที่ 6.77 พันล้านหยวน และคาดว่าจะปิดปีนี้ด้วยยอดขาย 1.58 ล้านคันด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างน้อย 10 โมเดล บางส่วนเป็นรถปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า

Geely ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นบริษัทผู้ผลิตตู้เย็นในมณฑลเจ้อเจียงในปี 1986 ก่อนขยายตัวอย่างรวดเร็วโดยพึ่งพาการสนับสนุนจากรัฐบาลน้อยมากเมื่อเทียบกับบริษัทที่ครอบครองโดยภาครัฐที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่าง SAIC ในนครเซี่ยงไฮ้ และ BAIC ในกรุงปักกิ่ง

ปัจจุบัน Geely จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเป็นเจ้าของแบรนด์ Volvo ของสวีเดน Proton ของมาเลเซีย รวมถึง London Taxi และ Lotus ของอังกฤษ พร้อมกับถือหุ้นเกือบ 10% ใน Daimler ของเยอรมนีด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/09/18 14:00

Jaguar Land Rover เปิดตัวรถต้นแบบขับขี่อัตโนมัติมี “ดวงตา” เหมือนมนุษย์

ก่อน

[Test Drive] New Ford Everest 2.0 Bi-Turbo เครื่องใหม่ เกียร์10สปีด สุขุม นุ่มลึกขึ้น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท

ต่อไป

next article

[Test Drive] New Ford Everest 2.0 Bi-Turbo เครื่องใหม่ เกียร์10สปีด สุขุม นุ่มลึกขึ้น ค่าตัว 1.799 ล้านบาท