แกร่งของจริง! Ford Ranger RAPTOR ถูกบรรจุเป็น Recovery Car ในการแข่งขัน Supercar Championship

เขียนโดย

เขียนโดย 16/09/18 11:37

Ford Ranger RAPTOR ได้รับการบรรจุเป็นรถ Recovery สำหรับการแข่งขัน Supercar Championship ในประเทศออสเตรเลีย เพราะเป็นรถที่สามารถลุยได้ทุกสภาพพื้นผิวและแข็งแกร่งตัวจริง

วินาทีนี้หากพูดถึงปิกอัพที่มาพร้อมความแข็งแกร่ง และบึกบึนของจริง คงจะไม่พูดถึง Ford Ranger RAPTOR ไม่ได้เพราะ ตอนนี้เจ้า RAPTOR ได้แสดงให้โลกเห็นอีกครั้งว่าเป็นปิกอัพพันธุ์แกร่งของจริง

จากการที่ได้รับเข้าบรรจุเป็นเก็บกู้ หรือ Recovery Car สำหรับการแข่งศึกซูเปอร์คาร์แห่งประเทศออสเตรเลียหรือ Supercar Championship งานสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวออสซี่

ด้วยความบึกบึน และพร้อมใช้งานจากโรงงาน จึงไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมอะไรให้มากมายนัก เพียงแค่ ติดตั้งชุดสติ๊กเกอร์ Recovery รอบคันเพื่อให้เป็นจุดสังเกตุง่ายบนแทร็ค พร้อมทั้งชุดไฟไซเรนเพื่อการฉุกเฉินเท่านั้น

ด้านขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังแรงม้าที่ 210 แรงม้า พร้อมแรงบิด 500 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมทั้งโหมดขับขี่พิเศษ กับโหมด บาฮา (BAJA Mode)

“เหตุที่ไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเติมมากมายเพราะ มันคือรถยนต์ที่เพียบพร้อมทั้งการขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ยากลำบาก หรือทางแบบออฟโรด ผมมั่นใจว่า RAPTOR สามารถตอบโจทย์และช่วยเหลือได้ทุกท่วงทีทุกปัญหา” Sean Seamer ผู้ทีมจัดงานกล่าว

 

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCar ของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์ 6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่....

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

16/09/18 11:37

This Week’s Top Stories: เปิดตัว Volvo XC40 – เผยโฉม Porsche Cayenne E-Hybrid

ก่อน

ยลโฉมหน้า BMW Vision iNext อนาคตแห่งรถพลังงานไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติ

ต่อไป

next article

ยลโฉมหน้า BMW Vision iNext อนาคตแห่งรถพลังงานไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติ