จดสิทธิบัตร Ford Lane Split ตรวจจับมอเตอร์ไซค์แทรกเลนเพิ่มซ้ำกับของเดิม

ก่อนหน้านี้มีหลายคนฮือฮากับข่าวการจดสิทธิบตรตรวจกับรถจักรยายนต์ที่ขี่แทรกเลนระหว่างรถขึ้นมาเพื่อความปลอดภัย แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คือคือเจ้าสิทธิบัตรนี้มันแทบจะซ้ำกับของเดิมที่ Ford มีอยู่แล้ว

คำถามคือการจดสิทธิบัตรเพิ่มอีกหนึ่งใบในเทคโนโลยีเดียวกัน แต่การจดสิทธิบัตรนี้จะถือเป็นอีกก้าวใหญ่ของ Ford และสิทธิบัตรนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาที่สำคัญในอนาคต

Ford Lane Split

สิทธิบัตรทั้งสองใบนั้นมีความคล้ายคลึงกันสูงมากทั้งในแง่ของเทคโนโลยี กราฟฟิค คำอธิบาย แต่ว่าทั้งสองสิทธิบัตรนั้นต่างกันในแง่ของวิธีการตรวจจับและจับตำแหน่งของรถจักรยานยนต์ที่แทรกเลยเข้ามาทั้งจากเซนเซอร์การมองเห็นและการตรวจจับเสียง (ซึ่งนั่นอาจช่วยยืนยันดังว่าท่อดังๆ บางทีก็มีผลในการช่วยชีวิตบนถนนอยู่นะ)

Ford Lane Split

เหตุผลสำคัญของการมีทั้งสองสิทธิบัตรไว้ในมือทำให้ Ford เหนือผู้อื่นในการเป็นผู้นำในเทคโนโลยีตรวจจับรถแทรกระหว่างเลน และยังเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับในอนาคตอีกด้วย

 

สิทธิบัตรนี้จะถูกนำไปใช้ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา และคาดว่าจน่าจะนำเทคโนโลยีในสิทธิบัตรนี้ไปใช้ในตลาดต่างประเทศด้วยเช่นเดียวกัน

การจดสิทธิบัตรในครั้งนี้เป็นแผนการที่ฉลาดของ Ford ที่ตะอยู่เหนือคู่แข่งในแง่ของนวัตกรรมที่ต้องมีการหยิบยืมไปใช้รวมถึงเป็นการยกระดับบริษัทให้อยู่เหนือคู่แข่ง ทีนี้ต้องมารอดูว่าค่ายรถอื่นๆ จะมีนวัตกรรมอะไรออกมาสู้อีกบ้าง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ