Ford ผลิตเจ้าม้าป่า Mustang สีขาวเปิดประทุนรุ่นพิเศษฉลองครบ 10 ล้านคัน

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 10:30

Ford อวดโฉม Mustang คันที่ 10 ล้านที่คลอดจากสายการผลิตในโรงงานแฟลตร็อก สหรัฐอเมริกา พร้อมจัดกิจกรรมฉลองโอกาสพิเศษดังกล่าว

รถมัสเซิลคาร์คันที่ 10 ล้านเป็นรุ่น 2019 Mustang GT Convertible มาพร้อมตัวถังสีขาว Wimbledon White ทำให้รูปลักษณ์ดูไม่หวือหวาและเรียบง่ายสะอาดตา ซึ่ง Ford อธิบายเพิ่มเติมว่ารถคันฉลอง 10 ล้านถอดแบบมาจาก Mustang คันแรกที่เป็นรุ่นเปิดประทุนสีขาวเช่นกัน

Mustang

ถึงแม้จะมีลักษณะภายนอกคล้ายกัน แต่ Mustang รุ่นแรกเริ่มแตกต่างจากรุ่นปัจจุบันอย่างเทียบกันไม่ได้ โดยเฉพาะขุมพลังที่พัฒนาจากบล็อกวี8 พละกำลัง 164 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 3 สปีดเมื่อ 54 ปีที่แล้วมาเป็นบล็อกวี8 ความจุ 5.0 ลิตร พลัง 460 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

Mustang ถือเป็นหนึ่งในรถสปอร์ตที่ขึ้นหิ้งระดับตำนานไปแล้วหลังจากผลิตรุ่นแรกออกมาในปี 1964 โดย Ford คุยโวว่า Mustang เป็นรถสปอร์ตที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และเป็นรถสปอร์ตที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของสหรัฐอเมริกาตลอด 5 ทศวรรษหลังสุด

Mustang

นอกจากนี้ Mustang ยังนับเป็นรถที่มีความ “ป็อปปูลาร์” อย่างมากทั้งในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์และคนทั่วไป โดยมียอดไลค์เพจเฟซบุ๊กมากที่สุดและปรากฎตัวในภาพยนตร์มากกว่ารถยนต์รุ่นอื่นใดในโลก

Ford จัดกิจกรรมพิเศษฉลองครบ 10 ล้านคันที่สำนักงานใหญ่ในเมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกนและที่โรงงานแฟลตร็อก โดยมีการจัดขบวนพาเหรดโชว์รถ Mustang หลากหลายรุ่นสร้างความคึกคักให้ชุมชนใกล้เคียง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCar ของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์ 6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่....

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 10:30

ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ

ก่อน

Ferrari ปล่อยทีเซอร์ เตรียมเปิดตัวซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่กลางเดือนกันยายนนี้

ต่อไป

next article

Ferrari ปล่อยทีเซอร์ เตรียมเปิดตัวซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่กลางเดือนกันยายนนี้