Ford Focus มาพร้อมเทคโนโลยีไฟหน้าใหม่ ปรับตามสภาพถนนแบบเรียลไทม์

เพื่อให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืนชัดเจนมากขึ้น Ford Focus เจนใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีไฟหน้าที่สามารถอ่านสถานการณ์บนถนนและปรับการทำงานได้แบบทันทีทันใด

Ford ยกตัวอย่างการขับขี่เข้าวงเวียนหรือทางแยกอับสายตาต่างๆ ซึ่งมักเกิดอุบัติเหตุในช่วงค่ำคืน ไฟหน้าของ Focus เจนเนอเรชั่นใหม่จะสามารถ “ขยายขอบเขตลำแสง” เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นคนเดิน นักปั่นจักรยาน หรือมอเตอร์ไซค์ริมฟุตบาทหรือบนทางเท้าได้ชัดเจนมากขึ้น

เทคโนโลยีไฟหน้าใหม่ล่าสุดของ Ford ที่ชื่อว่า Adaptive Front Lighting System ไม่ได้พึ่งพาระบบ GPS ซึ่งมักไม่ทำงานหากมีการก่อสร้างหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบถนน แต่จะใช้การตรวจจับเส้นแบ่งถนนเพื่อให้สามารถปรับทิศทางลำแสงไฟหน้าได้ก่อนที่ผู้ขับขี่จะหักเลี้ยวพวงมาลัย

ไมเคิล โคเฮอร์ หัวหน้าทีมวิศวกรระบบไฟส่องสว่างของ Ford Europe กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือการยกระดับความง่ายดายในการขับขี่ยามค่ำคืนให้เทียบเท่ากลางวัน เทคโนโลยีไฟส่องสว่างใหม่ล่าสุดของเราทำให้เป้าหมายดังกล่าวเป็นจริงขึ้นมาได้ ท้องถนนในยุโรปกว่า 15% มีการเปลี่ยนแปลงไปทุกปี ดังนั้นการใช้งาน GPS อาจไม่ได้ผลในบางครั้ง เราจึงนำเสนอการอ่านเส้นแบ่งถนนแทน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันระบุด้วยว่า ผลสำรวจชี้ 81% ของผู้ขับขี่ “หวาดกลัว” ที่จะขับรถตอนกลางคืน โดยผู้ขับขี่ชาวเยอรมัน 53% มีความหวาดหวั่นที่สุดที่จะมองไม่เห็นคนเดินถนนหรือจักรยาน ส่วนผู้ขับ 43% หวั่นเกรงว่าจะเห็นสิ่งกีดขวางเมื่อสายเกินไป

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยด้วยว่า อุบัติเหตุถึงแก่ความตายเกิดขึ้นในช่วงกลางคืนมากกว่าเวลากลางวันถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น โคเฮอร์เผยด้วยว่าทีมงานของเรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีส่องสว่างเฉพาะจุดใหม่ซึ่งจะใช้กล้องอินฟราเรดตรวจจับคนและจักรยาน รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่ข้างหน้าไกลกว่า 120 เมตร เพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ