คาด การสแกนนิ้วมือ – ตรวจจับใบหน้า เทคโนโลยีใหม่ในรถยนต์แห่งอนาคต

กุญแจรถอาจเป็นอุปกรณ์ล้าสมัยในอนาคตอันใกล้ เมื่อผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเทคโนโลยีในสมาร์ทโฟนอย่างการสแกนนิ้วมือ – ตรวจจับใบหน้าจะถูกใช้ในรถยนต์ในอีกไม่ช้า

ปัจจุบัน ระบบกุญแจคีย์เลสอัจฉริยะแบบไม่ต้องกดรีโมทไม่ได้ “อัจฉริยะ” อย่างที่คิด เนื่องจากมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่ามีช่องโหว่ที่อาจถูกผู้ไม่หวังดี “แฮ็ค” เจาะระบบและขโมยรถไปได้ง่ายๆ ดังนั้น จึงต้องมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาต่อสู้กับบรรดาหัวขโมย

Synaptics บริษัทเทคโนโลยีจากซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐอเมริกาตกเป็นข่าวว่ากำลังพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิดประตูรถและสตาร์ทเครื่องยนต์ รวมถึงการตรวจจับใบหน้าและสแกนม่านตา ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานรถมากขึ้น

ก็อดเฟรย์ เฉิง รองประธาน Synaptics กล่าวว่า กุญแจรถอาจไม่มีความจำเป็นในการใช้งานอีกต่อไป แต่การสัมผัสจากมนุษย์จะถูกนำมาใช้แทน

คุณจะไม่จำเป็นต้องใช้งานกุญแจรถ แต่ลายนิ้วมือและการสั่งงานด้วยเสียง รวมถึงการสัมผัสอื่นๆ อาจมีความจำเป็นแทนในอนาคต” เฉิงกล่าว

Synaptics ระบุด้วยว่าการสแกนนิ้วมือเพื่อเปิดประตูและสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่เพียงช่วยเพิ่มความปลอดภัย แต่ยังช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองตั้งค่าตัวรถก่อนที่ลูกหลานจะใช้งาน อาทิ การจำกัดความเร็วสูงสุดและการตั้งระดับเสียงของเครื่องเสียงไม่ให้ดังเกินไป ขณะเดียวกัน ยังสามารถตั้งค่าตำแหน่งเบาะที่นั่งและความแรงของลมแอร์ได้อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ