พนักงาน Fiat เตรียมนัดหยุดงานประท้วงยูเวนตุสซื้อ “คริสเตียโน โรนัลโด้”

พนักงาน Fiat ในโรงงานเมลฟีทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีเตรียมการ “สไตรค์” หรือนัดหยุดงานในสัปดาหหน้าเพื่อประท้วงดีลการซื้อตัวคริสเตียโน่ โรนัลโด้

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เรอัล มาดริดแห่งสเปน ประกาศขายดาวเตะคนดังกัปตันทีมชาติโปรตุเกสให้แก่ทีมยูเวนตุส แชมป์กัลโช่เซเรียอาอิตาลีด้วยวงเงิน 105 ล้านยูโร รายงานข่าวระบุว่า Exor บริษัทแม่ของยูเวนตุส จะเป็นผู้จ่ายค่าแรงมหาศาลให้โรนัลโด้ แต่ด้วยความที่ Exor ยังเป็นบริษัทเจ้าของแบรนด์ Fiat และ Ferrari เช่นกัน ทำให้กลุ่มสหภาพแรงงานที่มีชื่อว่า Unione Sindacale di Base ประกาศนัดหยุดงานประท้วงที่โรงงานเมลฟีระหว่างวันที่ 15-17 กรกฎาคมนี้

สมาชิกสหภาพแรงงานให้เหตุผลของการนัดหยุดงานว่า พวกเขาถูกบีบให้ต้องปรับลดต้นทุนมานานหลายปี แต่บริษัทกลับใช้เงินหลายล้านยูโรไปกับบุคคลใดบุคคลหนึ่งในสโมสรฟุตบอล

“นับเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่หลายฝ่ายต้องลดต้นทุนและเสียสละด้านการเงินอย่างมาก แต่แล้วกลับมีการทุ่มเงินมากมายเพื่อซื้อนักเตะคนเดียว” แถลงการณ์ของสหภาพแรงงานระบุ “เราได้รับการบอกกล่าวหลายครั้งว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้น เราและครอบครัวอีกมากมายต้องรัดเข็มขัด แต่บริษัทตัดสินใจทุ่มเงินไปกับมนุษย์คนเดียว นี่คือความเป็นธรรมหรือ? นี่เป็นเรื่องปกติหรือที่คนเดียวมีรายได้เป็นล้าน ขณะที่อีกหลายพันครอบครัวใช้จ่ายเงินชักหน้าไม่ถึงหลัง”

แถลงการณ์ระบุต่อไปว่า “เราเป็นพนักงานเหมือนกัน แต่การเลือกปฏิบัติเช่นนี้ไม่สามารถยอมรับได้ พนักงานของ Fiat สร้างรายได้ให้มากมายในช่วงหลายสิบปี แต่เรากลับมีชีวิตที่น่าหดหู่ บริษัทฯ ควรจะลงทุนกับรถยนต์ที่ทำให้อนาคตของพนักงานหลายพันคนมีความมั่นคง แทนที่จะเพิ่มความมั่งคั่งให้คนเดียว”

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้สหภาพแรงงาน Unione Sindicale di Base ประกาศหยุดงานประท้วงระหว่างเวลา 22.00 น. ของวันอาทิตยญ์ที่ 15 กรกฎาคมถึง 18.00 น. ของวันอังคารที่ 17 กรกฎาคม

รายงานข่าวระบุว่า โรนัลโด้จะมีรายได้ทั้งหมด 30 ล้านยูโรตลอดสัญญา 4 ปีข้างหน้า ขณะที่ยูเวนตุสจะแบ่งจ่ายค่าตัว 105 ล้านยูโรของดาวเตะผู้นี้เป็นสองงวดให้แก่เรอัล มาดริด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ