Ferrari จดสิทธิบัตร เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า อาจใช้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ

เขียนโดย

เขียนโดย 20/07/18 14:30

Ferrari จดสิทธิบัตรการพัฒนาเครื่องยนต์แบบอัดอากาศที่ใช้เทคโนโลยี เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า รูปแบบใหม่ อาจใช้กับขุมพลังบล็อกเล็ก 4 สูบ

สิทธิบัตรดังกล่าวซึ่งถูกจดไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปเผยให้เห็นระบบเทอร์โบไฟฟ้ารุ่นใหม่ Ferrari ออกแบบให้ใบเทอร์โบติดตั้งอยู่ในช่องไอเสียซึ่งจะทำงานด้วยก๊าซไอเสียแต่วงล้อกังหันหรือใบหลัง (turbine wheel) ไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกกับตัวคอมเพรสเซอร์

ทาง Ferrari ออกแบบให้พลังงานที่เกิดจากใบเทอร์โบถูกเก็บไว้ในตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่จะป้อนพลังงานเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อปั่นใบหลัง ขณะที่คอมเพรสเซอร์ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าเช่นกันก็จะช่วยอัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์อีกทางหนึ่ง

เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า

คุณสมบัติของระบบเทอร์โบรูปแบบใหม่นี้ Ferrari ไม่เพียงยืนยันว่าจะช่วยลดอาการรอรอบ (เทอร์โบแล็ก) แต่ยังช่วยเพิ่มสุ้มเสียงคำรามให้ดุดันมากขึ้น ขณะที่ความเร็วในการปั่นของใบหลังก็สามารถปรับแต่งได้เพื่อให้เครื่องยนต์แผดเสียงที่แตกต่างกันขณะ “บูสต์” ได้อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือระบบเทอร์โบดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ นั่นหมายความว่าค่ายรถตราม้าลำพองกำลังวางแผนพัฒนาขุมพลัง 4 สูบ เทอร์โบไฟฟ้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ภาพตัวอย่างเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ถ้า Ferrari กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบอยู่จริงก็อาจมีแนวโน้มว่าจะใช้กับแบรนด์อื่นๆ อย่าง Alfa Romeo หรือ Maserati หรืออะไรก็เกิดขึ้นได้ Ferrari อาจใช้ขุมพลัง 4 สูบถ้ามีพละกำลังมากเพียงพอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/07/18 14:30

แบรนด์รถเวียดนาม VinFast จ่อโกอินเตอร์โชว์ตัวที่ปารีส มอเตอร์โชว์

ก่อน

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท

ต่อไป