Ferrari จดสิทธิบัตร เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า อาจใช้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ

เขียนโดย

เขียนโดย20/07/18 14:30

Ferrari จดสิทธิบัตรการพัฒนาเครื่องยนต์แบบอัดอากาศที่ใช้เทคโนโลยี เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า รูปแบบใหม่ อาจใช้กับขุมพลังบล็อกเล็ก 4 สูบ

สิทธิบัตรดังกล่าวซึ่งถูกจดไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปเผยให้เห็นระบบเทอร์โบไฟฟ้ารุ่นใหม่ Ferrari ออกแบบให้ใบเทอร์โบติดตั้งอยู่ในช่องไอเสียซึ่งจะทำงานด้วยก๊าซไอเสียแต่วงล้อกังหันหรือใบหลัง (turbine wheel) ไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกกับตัวคอมเพรสเซอร์

ทาง Ferrari ออกแบบให้พลังงานที่เกิดจากใบเทอร์โบถูกเก็บไว้ในตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่จะป้อนพลังงานเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อปั่นใบหลัง ขณะที่คอมเพรสเซอร์ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าเช่นกันก็จะช่วยอัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์อีกทางหนึ่ง

เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า

คุณสมบัติของระบบเทอร์โบรูปแบบใหม่นี้ Ferrari ไม่เพียงยืนยันว่าจะช่วยลดอาการรอรอบ (เทอร์โบแล็ก) แต่ยังช่วยเพิ่มสุ้มเสียงคำรามให้ดุดันมากขึ้น ขณะที่ความเร็วในการปั่นของใบหลังก็สามารถปรับแต่งได้เพื่อให้เครื่องยนต์แผดเสียงที่แตกต่างกันขณะ “บูสต์” ได้อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือระบบเทอร์โบดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ นั่นหมายความว่าค่ายรถตราม้าลำพองกำลังวางแผนพัฒนาขุมพลัง 4 สูบ เทอร์โบไฟฟ้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ภาพตัวอย่างเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ถ้า Ferrari กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบอยู่จริงก็อาจมีแนวโน้มว่าจะใช้กับแบรนด์อื่นๆ อย่าง Alfa Romeo หรือ Maserati หรืออะไรก็เกิดขึ้นได้ Ferrari อาจใช้ขุมพลัง 4 สูบถ้ามีพละกำลังมากเพียงพอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/07/18 14:30

แบรนด์รถเวียดนาม VinFast จ่อโกอินเตอร์โชว์ตัวที่ปารีส มอเตอร์โชว์

ก่อน

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท

ต่อไป