Ferrari จดสิทธิบัตร เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า อาจใช้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ

เขียนโดย

เขียนโดย 20/07/18 14:30

Ferrari จดสิทธิบัตรการพัฒนาเครื่องยนต์แบบอัดอากาศที่ใช้เทคโนโลยี เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า รูปแบบใหม่ อาจใช้กับขุมพลังบล็อกเล็ก 4 สูบ

สิทธิบัตรดังกล่าวซึ่งถูกจดไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปเผยให้เห็นระบบเทอร์โบไฟฟ้ารุ่นใหม่ Ferrari ออกแบบให้ใบเทอร์โบติดตั้งอยู่ในช่องไอเสียซึ่งจะทำงานด้วยก๊าซไอเสียแต่วงล้อกังหันหรือใบหลัง (turbine wheel) ไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกกับตัวคอมเพรสเซอร์

ทาง Ferrari ออกแบบให้พลังงานที่เกิดจากใบเทอร์โบถูกเก็บไว้ในตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่จะป้อนพลังงานเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อปั่นใบหลัง ขณะที่คอมเพรสเซอร์ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าเช่นกันก็จะช่วยอัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์อีกทางหนึ่ง

เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า

คุณสมบัติของระบบเทอร์โบรูปแบบใหม่นี้ Ferrari ไม่เพียงยืนยันว่าจะช่วยลดอาการรอรอบ (เทอร์โบแล็ก) แต่ยังช่วยเพิ่มสุ้มเสียงคำรามให้ดุดันมากขึ้น ขณะที่ความเร็วในการปั่นของใบหลังก็สามารถปรับแต่งได้เพื่อให้เครื่องยนต์แผดเสียงที่แตกต่างกันขณะ “บูสต์” ได้อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือระบบเทอร์โบดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ นั่นหมายความว่าค่ายรถตราม้าลำพองกำลังวางแผนพัฒนาขุมพลัง 4 สูบ เทอร์โบไฟฟ้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ภาพตัวอย่างเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ถ้า Ferrari กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบอยู่จริงก็อาจมีแนวโน้มว่าจะใช้กับแบรนด์อื่นๆ อย่าง Alfa Romeo หรือ Maserati หรืออะไรก็เกิดขึ้นได้ Ferrari อาจใช้ขุมพลัง 4 สูบถ้ามีพละกำลังมากเพียงพอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 15:00

ศาลมะกันสั่ง Honda จ่าย 1.1 พันล้านให้ลูกค้า Odyssey ประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต

คณะลูกขุนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาตัดสินให้ Honda จ่ายเงินชดเชย 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.1 พันล้านบาทให้ลูกค้าหลังประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต ซาราห์ มิลเบิร์น สตรีชาวอเมริกันวัย 27 ปียื่นฟ้อง Honda หลังจากรถ Odyssey ที่เธอเรียกใช้บริการอูเบอร์นั้นฝ่าไฟแดงและชนเข้ากับรถกระบะจนพลิกคว่ำหลายตลบ มิลเบิร์นได้รับบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเธอต้องเป็นอัมพาตนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต....

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/07/18 14:30

แบรนด์รถเวียดนาม VinFast จ่อโกอินเตอร์โชว์ตัวที่ปารีส มอเตอร์โชว์

ก่อน

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท