Ferrari จดสิทธิบัตร เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า อาจใช้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ

เขียนโดย

เขียนโดย 20/07/18 14:30

Ferrari จดสิทธิบัตรการพัฒนาเครื่องยนต์แบบอัดอากาศที่ใช้เทคโนโลยี เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า รูปแบบใหม่ อาจใช้กับขุมพลังบล็อกเล็ก 4 สูบ

สิทธิบัตรดังกล่าวซึ่งถูกจดไว้ที่สำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปเผยให้เห็นระบบเทอร์โบไฟฟ้ารุ่นใหม่ Ferrari ออกแบบให้ใบเทอร์โบติดตั้งอยู่ในช่องไอเสียซึ่งจะทำงานด้วยก๊าซไอเสียแต่วงล้อกังหันหรือใบหลัง (turbine wheel) ไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกกับตัวคอมเพรสเซอร์

ทาง Ferrari ออกแบบให้พลังงานที่เกิดจากใบเทอร์โบถูกเก็บไว้ในตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่จะป้อนพลังงานเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อปั่นใบหลัง ขณะที่คอมเพรสเซอร์ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าเช่นกันก็จะช่วยอัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์อีกทางหนึ่ง

เทอร์โบชาร์จไฟฟ้า

คุณสมบัติของระบบเทอร์โบรูปแบบใหม่นี้ Ferrari ไม่เพียงยืนยันว่าจะช่วยลดอาการรอรอบ (เทอร์โบแล็ก) แต่ยังช่วยเพิ่มสุ้มเสียงคำรามให้ดุดันมากขึ้น ขณะที่ความเร็วในการปั่นของใบหลังก็สามารถปรับแต่งได้เพื่อให้เครื่องยนต์แผดเสียงที่แตกต่างกันขณะ “บูสต์” ได้อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือระบบเทอร์โบดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ นั่นหมายความว่าค่ายรถตราม้าลำพองกำลังวางแผนพัฒนาขุมพลัง 4 สูบ เทอร์โบไฟฟ้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ภาพตัวอย่างเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ถ้า Ferrari กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบอยู่จริงก็อาจมีแนวโน้มว่าจะใช้กับแบรนด์อื่นๆ อย่าง Alfa Romeo หรือ Maserati หรืออะไรก็เกิดขึ้นได้ Ferrari อาจใช้ขุมพลัง 4 สูบถ้ามีพละกำลังมากเพียงพอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/07/18 14:30

แบรนด์รถเวียดนาม VinFast จ่อโกอินเตอร์โชว์ตัวที่ปารีส มอเตอร์โชว์

ก่อน

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ปรับใหม่ เพิ่มเทคโนโลยี เคาะราคา 8.79 แสนบาท - 1.189 ล้านบาท