เฟอร์นันโด อลองโซ่ ประกาศแขวนพวงมาลัยการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน

เฟอร์นันโด อลองโซ่ เจ้าของแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 2 สมัยประกาศรีไทร์สิ้นสุดอาชีพนักแข่งรถสูตรหนึ่งแล้วเมื่อสิ้นสุดจบฤดูกาลการแข่งขันปี 2018

หลังจากผ่านช่วงเวลาสุดพิเศษตลอด 17 ปีกับกีฬาสุดมหัศจรรย์นี้ ถึงเวลาแล้วที่ผมจะต้องเปลี่ยนแปลงและเดินหน้าต่อไป” อลองโซ่ระบุในแถลงการณ์ของทีมแมคลาเรน “ผมมีความสุขในทุกนาทีที่ได้ร่วมการแข่งขัน ผมซาบซึ้งจนไม่สามารถเอ่ยคำขอบคุณกับทุกคนที่ทำให้เกิดช่วงเวลาสุดพิเศษ

อลองโซ่ในวัย 37 ปีเคยเป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์โลกการแข่งขันฟอร์มูล่าวันในปี 2005 กับทีมเรโนลต์ โดยตลอดอาชีพนักแข่ง เขาสามารถคว้าชัยชนะได้ทั้งหมด 32 ครั้ง คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น 22 ครั้ง และขึ้นรับรางวัลบนโพเดี้ยมอีก 97 ครั้ง

เฟอร์นันโด อลองโซ่

แต่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา อลองโซ่ไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลย หรือกระทั่งไม่สามารถขึ้นโพเดี้ยมได้อีกในช่วง 4 ปีหลังสุด หนึ่งในสาเหตุหลักที่อลองโซ่ไม่สามารถคว้าชัยได้ก็คือรถแข่งของแมคลาเรนที่ไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับคู่แข่งอย่างเมอร์เซเดส เฟอร์รารี่หรือเรดบูลล์

ผมตัดสินใจอำลาสนามแข่งเอฟวันเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ก็เพิ่งมายืนยันอย่างเป็นทางการ ณ เวลานี้” นักแข่งชาวสเปนกล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม เขาแสดงความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนที่จะโลดแล่นในวงการมอเตอร์สปอร์ตต่อไป โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยร่วมแข่งรายการอินเดียนาโปลิส 500 และคว้าชัย 24 Hours of Le Mans กับทีม Toyota มาแล้ว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ