ซีอีโอ FCA ยอมรับดำเนินกลยุทธ์ผิดพลาดกับ Maserati ทำยอดขายตกต่ำ

หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ออกมายอมรับถึงการดำเนินงานที่ผิดพลาดทำให้ Maserati ประสบภาวะถดถอย

ยอดขายของ Maserati ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมในปีนี้อยู่ที่เพียง 9,363 คันเท่านั้น ลดลงถึง 16% เมื่อเทียบกับช่วง 10 เดือนแรกของปี 2017 ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวก็มีตัวเลขแค่ 950 คัน

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ FCA กล่าวว่า การขาดผลิตภัณฑ์ใหม่คือปัจจัยสำคัญ แต่อีกหนึ่งต้นเหตุของยอดขายที่ลดลงต่อเนื่องก็คือการวางตำแหน่งแบรนด์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการกำหนดให้ Maserati มีความใกล้ชิดกับแบรนด์ Alfa Romeo มากเกินไป

Maserati

“เมื่อเรานำแบรนด์ Maserati ขยับเข้ามาใกล้กับ Alfa Romeo ทำให้เกิดผลที่ตามมา 2 ประการ อันดับแรกคือเราสูญเสียการให้ความสำคัญกับ Maserati ไป และยังทำให้แบรนด์ Maserati กลายเป็นแบรนด์แมส (แบรนด์ที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง) ซึ่งไม่ควรจะเป็นเช่นนั้นเลย” แมนลีย์กล่าว

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายแบรนด์รถสปอร์ตอิตาเลียนลดลงก็คือตลาดจีนที่ประสบภาวะซบเซา และข้อกำหนดด้านมาตรฐานมลพิษในยุโรปที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้รถยนต์บางรุ่นต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอของ FCA ผู้ล่วงลับเคยตั้งเป้ายอดขาย Maserati ทั่วโลกไว้ถึง 75,000 คันในปี 2018 นี้ แต่ก็ปรับลดลงเหลือ 50,000 คันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กระนั้น ตัวเลขดังกล่าวก็ยังสูงเกินไปเมื่อเทียบกับยอดขายในความเป็นจริงซึ่งทำได้ที่ 26,400 คันเท่านั้นในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ