ซีอีโอ FCA ยอมรับดำเนินกลยุทธ์ผิดพลาดกับ Maserati ทำยอดขายตกต่ำ

เขียนโดย

เขียนโดย 22/11/18 08:42

หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ออกมายอมรับถึงการดำเนินงานที่ผิดพลาดทำให้ Maserati ประสบภาวะถดถอย

ยอดขายของ Maserati ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมในปีนี้อยู่ที่เพียง 9,363 คันเท่านั้น ลดลงถึง 16% เมื่อเทียบกับช่วง 10 เดือนแรกของปี 2017 ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวก็มีตัวเลขแค่ 950 คัน

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ FCA กล่าวว่า การขาดผลิตภัณฑ์ใหม่คือปัจจัยสำคัญ แต่อีกหนึ่งต้นเหตุของยอดขายที่ลดลงต่อเนื่องก็คือการวางตำแหน่งแบรนด์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการกำหนดให้ Maserati มีความใกล้ชิดกับแบรนด์ Alfa Romeo มากเกินไป

Maserati

“เมื่อเรานำแบรนด์ Maserati ขยับเข้ามาใกล้กับ Alfa Romeo ทำให้เกิดผลที่ตามมา 2 ประการ อันดับแรกคือเราสูญเสียการให้ความสำคัญกับ Maserati ไป และยังทำให้แบรนด์ Maserati กลายเป็นแบรนด์แมส (แบรนด์ที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง) ซึ่งไม่ควรจะเป็นเช่นนั้นเลย” แมนลีย์กล่าว

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายแบรนด์รถสปอร์ตอิตาเลียนลดลงก็คือตลาดจีนที่ประสบภาวะซบเซา และข้อกำหนดด้านมาตรฐานมลพิษในยุโรปที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้รถยนต์บางรุ่นต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอของ FCA ผู้ล่วงลับเคยตั้งเป้ายอดขาย Maserati ทั่วโลกไว้ถึง 75,000 คันในปี 2018 นี้ แต่ก็ปรับลดลงเหลือ 50,000 คันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กระนั้น ตัวเลขดังกล่าวก็ยังสูงเกินไปเมื่อเทียบกับยอดขายในความเป็นจริงซึ่งทำได้ที่ 26,400 คันเท่านั้นในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/11/18 08:42

GRAB เปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกกับวงสุดฮ็อตอย่าง BNK48 เพื่อตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แอพ

ก่อน

McLaren จับมือ Sparco พัฒนาชุดสูทตัวแข่งน้ำหนักเบาราคาเฉียดแสนบาท

ต่อไป