ซีอีโอ FCA ยอมรับดำเนินกลยุทธ์ผิดพลาดกับ Maserati ทำยอดขายตกต่ำ

เขียนโดย

เขียนโดย 22/11/18 08:42

หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ออกมายอมรับถึงการดำเนินงานที่ผิดพลาดทำให้ Maserati ประสบภาวะถดถอย

ยอดขายของ Maserati ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมในปีนี้อยู่ที่เพียง 9,363 คันเท่านั้น ลดลงถึง 16% เมื่อเทียบกับช่วง 10 เดือนแรกของปี 2017 ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวก็มีตัวเลขแค่ 950 คัน

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ FCA กล่าวว่า การขาดผลิตภัณฑ์ใหม่คือปัจจัยสำคัญ แต่อีกหนึ่งต้นเหตุของยอดขายที่ลดลงต่อเนื่องก็คือการวางตำแหน่งแบรนด์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการกำหนดให้ Maserati มีความใกล้ชิดกับแบรนด์ Alfa Romeo มากเกินไป

Maserati

“เมื่อเรานำแบรนด์ Maserati ขยับเข้ามาใกล้กับ Alfa Romeo ทำให้เกิดผลที่ตามมา 2 ประการ อันดับแรกคือเราสูญเสียการให้ความสำคัญกับ Maserati ไป และยังทำให้แบรนด์ Maserati กลายเป็นแบรนด์แมส (แบรนด์ที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง) ซึ่งไม่ควรจะเป็นเช่นนั้นเลย” แมนลีย์กล่าว

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายแบรนด์รถสปอร์ตอิตาเลียนลดลงก็คือตลาดจีนที่ประสบภาวะซบเซา และข้อกำหนดด้านมาตรฐานมลพิษในยุโรปที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้รถยนต์บางรุ่นต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอของ FCA ผู้ล่วงลับเคยตั้งเป้ายอดขาย Maserati ทั่วโลกไว้ถึง 75,000 คันในปี 2018 นี้ แต่ก็ปรับลดลงเหลือ 50,000 คันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กระนั้น ตัวเลขดังกล่าวก็ยังสูงเกินไปเมื่อเทียบกับยอดขายในความเป็นจริงซึ่งทำได้ที่ 26,400 คันเท่านั้นในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/04 - 13:30

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Nissan Sylphy ใหม่และ Lexus LM รถแวนพรีเมียม

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในงานนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ที่จัดขึ้นไล่เลี่ยกัน พร้อมข่าวคราวอีกมากมาย ไปชมกันเลย วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ....

SK - 19/04 - 13:00

ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลอง 110 ปี

Bugatti ส่งไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 110 ปีของการก่อตั้งแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากฝรั่งเศส Chiron Sport 110 Ans ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง....

Monster - 19/04 - 12:40

สาธารณสุข สั่งห้ามรถฉุกเฉินวิ่งเกิน 80 กม./ชม. และห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วางมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาลอย่างเคร่งครัด และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วย โดยมอบนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 ภาคสมัครใจ และเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร เป็นคนละ 2 ล้านบาท....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/11/18 08:42

GRAB เปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกกับวงสุดฮ็อตอย่าง BNK48 เพื่อตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แอพ

ก่อน

McLaren จับมือ Sparco พัฒนาชุดสูทตัวแข่งน้ำหนักเบาราคาเฉียดแสนบาท

ต่อไป

next article

McLaren จับมือ Sparco พัฒนาชุดสูทตัวแข่งน้ำหนักเบาราคาเฉียดแสนบาท