ซีอีโอ FCA ยอมรับดำเนินกลยุทธ์ผิดพลาดกับ Maserati ทำยอดขายตกต่ำ

เขียนโดย

เขียนโดย 22/11/18 08:42

หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ออกมายอมรับถึงการดำเนินงานที่ผิดพลาดทำให้ Maserati ประสบภาวะถดถอย

ยอดขายของ Maserati ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมในปีนี้อยู่ที่เพียง 9,363 คันเท่านั้น ลดลงถึง 16% เมื่อเทียบกับช่วง 10 เดือนแรกของปี 2017 ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวก็มีตัวเลขแค่ 950 คัน

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ FCA กล่าวว่า การขาดผลิตภัณฑ์ใหม่คือปัจจัยสำคัญ แต่อีกหนึ่งต้นเหตุของยอดขายที่ลดลงต่อเนื่องก็คือการวางตำแหน่งแบรนด์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการกำหนดให้ Maserati มีความใกล้ชิดกับแบรนด์ Alfa Romeo มากเกินไป

Maserati

“เมื่อเรานำแบรนด์ Maserati ขยับเข้ามาใกล้กับ Alfa Romeo ทำให้เกิดผลที่ตามมา 2 ประการ อันดับแรกคือเราสูญเสียการให้ความสำคัญกับ Maserati ไป และยังทำให้แบรนด์ Maserati กลายเป็นแบรนด์แมส (แบรนด์ที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง) ซึ่งไม่ควรจะเป็นเช่นนั้นเลย” แมนลีย์กล่าว

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายแบรนด์รถสปอร์ตอิตาเลียนลดลงก็คือตลาดจีนที่ประสบภาวะซบเซา และข้อกำหนดด้านมาตรฐานมลพิษในยุโรปที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้รถยนต์บางรุ่นต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอของ FCA ผู้ล่วงลับเคยตั้งเป้ายอดขาย Maserati ทั่วโลกไว้ถึง 75,000 คันในปี 2018 นี้ แต่ก็ปรับลดลงเหลือ 50,000 คันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กระนั้น ตัวเลขดังกล่าวก็ยังสูงเกินไปเมื่อเทียบกับยอดขายในความเป็นจริงซึ่งทำได้ที่ 26,400 คันเท่านั้นในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/11/18 08:42

GRAB เปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกกับวงสุดฮ็อตอย่าง BNK48 เพื่อตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แอพ

ก่อน

McLaren จับมือ Sparco พัฒนาชุดสูทตัวแข่งน้ำหนักเบาราคาเฉียดแสนบาท

ต่อไป

next article

McLaren จับมือ Sparco พัฒนาชุดสูทตัวแข่งน้ำหนักเบาราคาเฉียดแสนบาท