Ford Focus – Mercedes-Benz A-Class เข้ารอบสุดท้ายรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรป

เขียนโดย

เขียนโดย 30/11/18 08:48

คณะกรรมการตัดสินรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปหรือ European Car of the Year เผยรถที่เข้ารอบสุดท้าย Ford Focus และ Mercedes-Benz A-Class ติดโผ

รถรุ่นแรกที่ติดไฟนอลลิสต์คือรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำ Alpine A110 มาพร้อมตัวถังแบบคูเป้ 2 ที่นั่ง วางเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ 1.8 ลิตร พละกำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหลัง ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ 7 สปีด

ลำดับต่อมาคือรถเอสยูวี Citroen C5 Aircross ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีน ก่อนทำตลาดยุโรป พัฒนาบนแพลทฟอร์ม EMP2 โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยซิกเนเจอร์ของค่ายรถจากเมืองน้ำหอม

รุ่นที่ 3 คือรถคอมแพ็กต์ที่คนไทยรู้จักกันดี Ford Focus เวอร์ชั่นยุโรปใช้เครื่องยนต์อีโคบูสต์เบนซินและอีโคบลูดีเซล มีทั้งรูปแบบตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู เอสเตท 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู ถึงแม้จะมียอดขายไม่ค่อยโสภาในเมืองไทย แต่ในยุโรปยังให้ความนิยมเป็นอย่างสูง

คู่แข่งของ Focus ก็คือ Kia Ceed โฉมใหม่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ T-GDi 1.6 ลิตร 204 แรงม้า อัดแน่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ตามมาด้วย Mercedes-Benz A-Class แฮทช์แบ็กพรีเมียมที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ 1.33 ลิตร และสะดวกสบายด้วยระบบอินโฟเทนเมนท์ Mercedes-Benz User Experience (MBUX) รุ่นใหม่ล่าสุด

รถลำดับที่ 6 ติดโผเข้ามาคือ Peugeot 508 รถซีดานดีเซกเมนท์ที่งามสง่าด้วยตัวถังแบบฟาสต์แบ็กและสุนทรียภาพแบบรถฝรั่งเศสที่ถ่ายทอดสไตล์จากรถต้นแบบ Exalt และ Instinct

ปิดท้ายด้วย Jaguar I-Pace รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากแบรนด์เมืองผู้ดีที่ว่ากันว่าเป็นตัวเก็งจะคว้ารางวัลนี้ไปครอง ใช้แบตเตอรี่ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 480 กม. มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวติดตั้งที่เพลาหน้าและหลัง มอบพละกำลัง 400 แรงม้า แรงบิด 696 นิวตันเมตร ออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลา 4.8 วินาที

การประกาศผู้ชนะเลิศรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปจะมีขึ้นที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ในเดือนมีนาคมปีหน้า คัดเลือกโดยคณะกรรมการ 60 คนซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวและผู้เชี่ยวชาญในวงการยานยนต์ของภูมิภาคยุโรป

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/11/18 08:48

รวมไฮไลท์เด่นรถยนต์ภายในงาน Motor Expo 2018 คันไหนที่มาแล้วต้องมาดู !!

ก่อน

หรูสุดๆ Bentley Continental GT Convertible โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ต่อไป