Ford Focus – Mercedes-Benz A-Class เข้ารอบสุดท้ายรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรป

เขียนโดย

เขียนโดย 30/11/18 08:48

คณะกรรมการตัดสินรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปหรือ European Car of the Year เผยรถที่เข้ารอบสุดท้าย Ford Focus และ Mercedes-Benz A-Class ติดโผ

รถรุ่นแรกที่ติดไฟนอลลิสต์คือรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำ Alpine A110 มาพร้อมตัวถังแบบคูเป้ 2 ที่นั่ง วางเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ 1.8 ลิตร พละกำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหลัง ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ 7 สปีด

ลำดับต่อมาคือรถเอสยูวี Citroen C5 Aircross ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีน ก่อนทำตลาดยุโรป พัฒนาบนแพลทฟอร์ม EMP2 โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยซิกเนเจอร์ของค่ายรถจากเมืองน้ำหอม

รุ่นที่ 3 คือรถคอมแพ็กต์ที่คนไทยรู้จักกันดี Ford Focus เวอร์ชั่นยุโรปใช้เครื่องยนต์อีโคบูสต์เบนซินและอีโคบลูดีเซล มีทั้งรูปแบบตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู เอสเตท 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู ถึงแม้จะมียอดขายไม่ค่อยโสภาในเมืองไทย แต่ในยุโรปยังให้ความนิยมเป็นอย่างสูง

คู่แข่งของ Focus ก็คือ Kia Ceed โฉมใหม่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ T-GDi 1.6 ลิตร 204 แรงม้า อัดแน่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ตามมาด้วย Mercedes-Benz A-Class แฮทช์แบ็กพรีเมียมที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ 1.33 ลิตร และสะดวกสบายด้วยระบบอินโฟเทนเมนท์ Mercedes-Benz User Experience (MBUX) รุ่นใหม่ล่าสุด

รถลำดับที่ 6 ติดโผเข้ามาคือ Peugeot 508 รถซีดานดีเซกเมนท์ที่งามสง่าด้วยตัวถังแบบฟาสต์แบ็กและสุนทรียภาพแบบรถฝรั่งเศสที่ถ่ายทอดสไตล์จากรถต้นแบบ Exalt และ Instinct

ปิดท้ายด้วย Jaguar I-Pace รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากแบรนด์เมืองผู้ดีที่ว่ากันว่าเป็นตัวเก็งจะคว้ารางวัลนี้ไปครอง ใช้แบตเตอรี่ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 480 กม. มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวติดตั้งที่เพลาหน้าและหลัง มอบพละกำลัง 400 แรงม้า แรงบิด 696 นิวตันเมตร ออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลา 4.8 วินาที

การประกาศผู้ชนะเลิศรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปจะมีขึ้นที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ในเดือนมีนาคมปีหน้า คัดเลือกโดยคณะกรรมการ 60 คนซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวและผู้เชี่ยวชาญในวงการยานยนต์ของภูมิภาคยุโรป

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/11/18 08:48

รวมไฮไลท์เด่นรถยนต์ภายในงาน Motor Expo 2018 คันไหนที่มาแล้วต้องมาดู !!

ก่อน

หรูสุดๆ Bentley Continental GT Convertible โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ต่อไป

next article

หรูสุดๆ Bentley Continental GT Convertible โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม