รถยนต์มาตรฐาน EURO 5 และ EV แก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้จริงหรือไม่? วันนี้มีคำตอบ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/04/19 10:35

ไขข้อข้องใจ ทำไมในบ้านเราปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ปัญหาเกิดจากอะไร การอัพเกรดมาตรฐานรถยนต์เป็น EURO 5 หรือ รถ EV รวมไปถึงน้ำมัน EURO 5 จะช่วยได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ

ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลายท่านน่าจะทราบดีถึงปัญหามลพิษทางอากาศ หรือ PM 2.5 ที่นับวันยิ่งร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในตอนนี้ จังหวัดเชียงใหม่ กลายเป็นเขตที่อันตรายที่สุดในโลกไปแล้ว

และ กรุงเทพมหานคร ก็เช่นเดียวกัน ในทุกวันนี้แม้จะดูว่าท้องฟ้า หรืออากาศปลอดโปร่งกว่าในช่วงต้นปี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่! เพราะค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์อยู่

ผลกระทบจาก PM 2.5 หากสูดอากาศที่มีการเจือปน อาจทำให้เกิดโรคปอดเรื้อรัง โรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคระบบประสาทอื่นๆ โรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุ และ ทำลายพัฒนาการทางสมองของเด็ก

จากการสำรวจพบว่าคนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากมลพิษทางอากาศถึง 50,000 ราย / ปี

โดยสาเหตุของการเกิด PM 2.5 มีหลายประการไม่ว่าจะเป็น การเผาพื้นที่การเกษตร การก่อสร้างรถไฟฟ้าพร้อมกันทั้ง 8 สาย ในเขตกรุงเทพ จำนวนรถยนต์มหาศาล ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีรถยนต์ถึง 6 ล้านคัน ในกรุงเทพ ซึ่งท้องถนนสามารถรองรับได้เพียง 1-2 ล้านคัน เท่านั้น

จึงไม่แปลกใจที่ กรุงเทพ เป็นอันดับ 1 ในเอเชีย ด้านรถติด โดยเฉลี่ยรถติดนานถึง 64.1 ชั่วโมง / ปี เลยทีเดียว

แหล่งที่มาของมลพิษฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร แบ่งได้ดังนี้

1.ไอเสียดีเซล จากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ 52%

2.การเผาชีวมวล จากการเผาในที่โล่งแจ้ง 35%

3.ฝุ่นละอองทั่วไป จากการก่อสร้าง 8%

4.โรงงาน จากปล่องระบาย 4%

5.ดิน จากพื้นที่ที่เป็นดิน 1%

จากข้อมูลจะพบว่า ต้นเหตุหลักๆ คือ ไอเสียดีเซล จากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ จะด้วยจากอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะการดัดแปลงรถยนต์ หรือคุณภาพน้ำมัน รวมไปถึงมาตรฐานรถยนต์ EURO

ณ ปัจจุบันในไทยยังคงใช้มาตรฐาน EURO 4 ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 2555 และในยุโรปใช้กันมาตั้งปี 2548 ซึ่ง ณ ปัจจุบันยุโรปนำหน้าไปถึง EURO 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในไทยตั้งเป้าอัตเกรดรถยนต์เป็น EURO 5 ในช่วงปี 2564 โดยในยุโรปใช้มาตั้งแต่ปี 2552 ถือว่า ล้าหลังกว่า 12 ปี เลยทีเดียว

หลายคนอาจสงสัยอัพเกรดมาตรฐานรถยนต์เป็น EURO 5 แล้วจะดีอย่างไร ผมได้นำกราฟมาให้ชมกันถึง อัตราลดการปล่อยไอเสียทุกประเภท

ซึ่งสังเกตุจะเห็นว่าเมื่อเราอัพเกรดมาตรฐานรถเป็น EURO 5 แล้ว ไม่ว่าเราจะเติมน้ำมันแบบ EURO 4 (ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้) หรือ EURO 5 มลพิษต่างๆ ลดลงไปอย่างมาก

แบบนี้ก็น่าจะพอทราบแล้วว่า แนวทางในการช่วยเหลือ และช่วยกันของประชาชนคืออะไร ถ้าทุกคนอยากให้คุณภาพชีวิต และสุขภาพของตนเองและคนรอบข้างดีขึ้น

ทางด้านรถยนต์ EV หรือรถไฟฟ้าล้วน แน่นอนเมื่อการขับขี่ไร้การสันดาปภายใน การปล่อยมลพิษย่อมไม่มี หากยานยนต์ส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้รถพลังไฟฟ้ากันมากขึ้น มลพิษก็จะลดลงอย่างแน่นอน

แต่สำหรับบ้านเรา ยังมีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องปรับเปลี่ยน และพัฒนาเพื่อรองรับการใช้งานรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการผลิตและการพัฒนาขุมพลังไฟฟ้า

การเพิ่มจุดชาร์จ ให้มีมากพอที่จะรองรับการใช้งาน รวมไปถึงมีในทุกๆ จุดและระยะเพื่อครอบคลุมอย่างทั่วถึง และสุดท้ายคือต้องเข้าถึงประชาชนได้ง่าย อาจจะด้วยราคาที่ประหยัด หรือ กระจายความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน ประโยชน์ของรถไฟฟ้า ให้ประชาชนทราบมากกว่านี้

ซึ่งถ้าให้เทียบกันระหว่าง พัฒนารถยนต์เป็นมาตรฐาน EURO 5 กับ เปลี่ยนยุครถเป็นรถไฟฟ้า แล้ว การอัพเกรดมาตรฐานรถยนต์เป็น EURO 5 น่าจะใกล้เคียงความเป็นจริง และทำได้จริงในบ้านเรามากที่สุด

อย่างไรก็ตามต้องรอการสนับสนุนเพิ่มเติมจากรัฐบาล และการให้ความร่วมมือของค่ายรถยนต์ และนักลงทุน กับการผลักดันมาตรฐานรถยนต์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งถ้าทำได้เร็วเท่าไร ปัญหามลพิษรวมไปถึง ฝุ่นละออง PM 2.5 จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดทันที แต่ท้ายที่สุดแล้ว การให้ความร่วมมือของประชาชนก็สำคัญที่สุดเช่นเคย ไม่ดัดแปลง บำรุงรักษาเสมอ เท่านี้ก็เพียงพอที่จะช่วยให้ข้ามวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/07 - 10:35

ตำรวจบุกจับพ่อ-ลูกชายขายซูเปอร์คาร์ Lamborghini และ Ferrari ปลอม

เจ้าหน้าที่ตำรวจใจเมืองซานตา คาทารินา ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล บุกจับเจ้าของโรงงานผลิตซูเปอร์คาร์ปลอม Lamborghini และ Ferrari พร้อมยึดสินค้าได้หลายคัน สำนักข่าว CNN รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบและยึดซูเปอร์คาร์ Lamborghini และ Ferrari ซึ่งอยู่ระหว่างการประกอบได้ถึง 8 คัน หลังจากได้รับเบาะแสว่าเจ้าของโรงงานดังกล่าวซึ่งเป็นคู่พ่อ-ลูกชายทำการผลิตรถสมรรถนะสูงดังกล่าวขึ้นมาเองและจำหน่ายทางออนไลน์ รายงานข่าวระบุว่า....

GolF - 20/07 - 15:43

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต

Diversity โครงการจาก Mercedes-Benz ที่แสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันอย่างหลากหลายของมนุษย์ และถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แถมยังสานต่อไปยังกลุ่มเยาวชนในโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ที่พวกเขาดูแลกันมาอย่างยาวนาน หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิซัดถล่มชายฝั่งภาคใต้ของประเทศไทยในปี 2547 ชื่ีอของโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ก็เป็นที่รู้จักในกลุ่มสื่อมวลชนสายยานยนต์ เมื่อเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กแห่งนี้ในการฟื้นฟูให้กลับมาสู่ภาวะปกติ สนับสนุนกิจกรรมที่มากหน้าหลายตา และที่สำคัญ ค่ายรถตราดาวยังมีการพาคณะสื่อมวลชนลงไปเยี่ยมชมที่โรงเรียนแห่งนี้กันเป็นประจำเกือบทุกปี....

Ken - 20/07 - 11:39

ลาทีจอขาวดำ Kawasaki ZX-10R เสริมเท่ด้วยจอ Race TFT สี่สีทันสมัยพร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi

ซูเปอร์ไบค์ระดับเทพของค่ายยักเขียวอย่างKawasaki ZX-10R ไม่คิดว่าจะมีจอสี่สี TFT กับเขาบ้างรึไง ถ้าคุณอยากได้เรามีชุดแต่งมาแนะนำ MMS Performance เปิดตัวเรือนไมล์ Race-TFT สี่สีในชื่อ AIM MXK10 ติดตั้งง่ายแค่เสียบปลั๊กพร้อมรับรองหลากหลายการเชื่อมต่อและฟังก์ชะ่นการใช้งานครบๆ สำหรับสายสนาม ด้วยดีไซน์ที่เท่ล้ำสมัย ฟังก์ชั่นที่ทางบริษัทผู้ผลิตแจ้งมาคือรองรับ GPS Lap....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

09/04/19 10:35

เผยโฉม 2020 Mercedes-AMG CLA 35 ขุมพลังเทอร์โบชาร์จ 302 แรงม้า

ก่อน

เผยโฉม Kia SP Signature รถต้นแบบครอสโอเวอร์ระดับบีเซกเมนท์

ต่อไป

next article

เผยโฉม Kia SP Signature รถต้นแบบครอสโอเวอร์ระดับบีเซกเมนท์