เอาจริง! อีลอน มัสก์ ส่งวิศวกรอวกาศและเจาะใต้ดินร่วมช่วยเหลือทีมหมูป่าติด ถ้ำหลวง

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 16:39

หลังประกาศว่าพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla เตรียมส่งทีมวิศวกรเดินทางมาเมืองไทยเพื่อช่วยนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจาก ถ้ำหลวง

ทีมนักกู้ภัยนานาชาติกำลังเร่งนำตัวเด็กนักเรียน 12 คนและโค๊ชอีก 1 คนออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในจังหวัดเชียงราย แต่ต้องพบกับข่าวเศร้าในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เมื่อจ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำจู่โจมได้เสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงถังอากาศภายในถ้ำ

ถ้ำหลวง

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ได้ทวีตข้อความหลายครั้งถึงวิธีการช่วยเหลือ 13 ชีวิตคนไทยที่ติดอยู่ในถ้ำมานานเกือบสองสัปดาห์ ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะพบตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูง

“ดูเหมือนเราน่าจะลองติดตั้งท่อไนลอนความกว้าง 1 เมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเป่าลมให้พองตัว ซึ่งจะทำให้เป็นเหมือนอุโมงค์ใต้น้ำและบิดรูปไปตามผนังถ้ำได้” มัสก์ทวีตข้อความ ต่อมาเขาระบุด้วยว่า “ดูเหมือนน้ำท่วมขังในโถงแรกจะสามารถสูบออกมาได้ ส่วนโถงที่ 2 และ 3 ต้องใช้ชุดแบตเตอรี่ ปั๊มลม และท่อ ซึ่งดูเหมือนว่าจะต้องใช้ท่อแรงดัน 0.5 บาร์”

ถ้ำหลวง

สุดท้าย มัสก์ทวีตข้อความว่า “วิศวกรของ SpaceX และ Boring Company ออกเดินทางถึงเมืองไทยในวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะตรวจสอบว่าเราจะสามารถช่วยเหลือรัฐบาลไทยได้หรือไม่ เพราะอาจมีความซับซ้อนมากมายที่ยากจะเข้าใจถ้าไม่ได้เห็นเองที่หน้างาน

ทั้งนี้ บริษัท SpaceX มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศโดยได้สร้างวิทยาการที่ล้ำสมัยมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างจรวดที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่บริษัท Boring Company ดำเนินธุรกิจขุดเจาะใต้ดินเพื่อพัฒนาเส้นทางการเดินทางขนส่งที่ว่ากันว่าจะเป็นอนาคตแห่งการคมนาคมรูปแบบใหม่ในสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 16:39

คู่แข่งเพียบ! Mitsubishi Xpander เตรียมชน BR-V / Mobilio / Ertiga / Sienta

ก่อน

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest

ต่อไป

next article

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest