เอาจริง! อีลอน มัสก์ ส่งวิศวกรอวกาศและเจาะใต้ดินร่วมช่วยเหลือทีมหมูป่าติด ถ้ำหลวง

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 16:39

หลังประกาศว่าพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla เตรียมส่งทีมวิศวกรเดินทางมาเมืองไทยเพื่อช่วยนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจาก ถ้ำหลวง

ทีมนักกู้ภัยนานาชาติกำลังเร่งนำตัวเด็กนักเรียน 12 คนและโค๊ชอีก 1 คนออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในจังหวัดเชียงราย แต่ต้องพบกับข่าวเศร้าในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เมื่อจ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำจู่โจมได้เสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงถังอากาศภายในถ้ำ

ถ้ำหลวง

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ได้ทวีตข้อความหลายครั้งถึงวิธีการช่วยเหลือ 13 ชีวิตคนไทยที่ติดอยู่ในถ้ำมานานเกือบสองสัปดาห์ ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะพบตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูง

“ดูเหมือนเราน่าจะลองติดตั้งท่อไนลอนความกว้าง 1 เมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเป่าลมให้พองตัว ซึ่งจะทำให้เป็นเหมือนอุโมงค์ใต้น้ำและบิดรูปไปตามผนังถ้ำได้” มัสก์ทวีตข้อความ ต่อมาเขาระบุด้วยว่า “ดูเหมือนน้ำท่วมขังในโถงแรกจะสามารถสูบออกมาได้ ส่วนโถงที่ 2 และ 3 ต้องใช้ชุดแบตเตอรี่ ปั๊มลม และท่อ ซึ่งดูเหมือนว่าจะต้องใช้ท่อแรงดัน 0.5 บาร์”

ถ้ำหลวง

สุดท้าย มัสก์ทวีตข้อความว่า “วิศวกรของ SpaceX และ Boring Company ออกเดินทางถึงเมืองไทยในวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะตรวจสอบว่าเราจะสามารถช่วยเหลือรัฐบาลไทยได้หรือไม่ เพราะอาจมีความซับซ้อนมากมายที่ยากจะเข้าใจถ้าไม่ได้เห็นเองที่หน้างาน

ทั้งนี้ บริษัท SpaceX มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศโดยได้สร้างวิทยาการที่ล้ำสมัยมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างจรวดที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่บริษัท Boring Company ดำเนินธุรกิจขุดเจาะใต้ดินเพื่อพัฒนาเส้นทางการเดินทางขนส่งที่ว่ากันว่าจะเป็นอนาคตแห่งการคมนาคมรูปแบบใหม่ในสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 16:39

คู่แข่งเพียบ! Mitsubishi Xpander เตรียมชน BR-V / Mobilio / Ertiga / Sienta

ก่อน

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest

ต่อไป

next article

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest