เอาจริง! อีลอน มัสก์ ส่งวิศวกรอวกาศและเจาะใต้ดินร่วมช่วยเหลือทีมหมูป่าติด ถ้ำหลวง

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 16:39

หลังประกาศว่าพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla เตรียมส่งทีมวิศวกรเดินทางมาเมืองไทยเพื่อช่วยนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจาก ถ้ำหลวง

ทีมนักกู้ภัยนานาชาติกำลังเร่งนำตัวเด็กนักเรียน 12 คนและโค๊ชอีก 1 คนออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในจังหวัดเชียงราย แต่ต้องพบกับข่าวเศร้าในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เมื่อจ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำจู่โจมได้เสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงถังอากาศภายในถ้ำ

ถ้ำหลวง

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ได้ทวีตข้อความหลายครั้งถึงวิธีการช่วยเหลือ 13 ชีวิตคนไทยที่ติดอยู่ในถ้ำมานานเกือบสองสัปดาห์ ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะพบตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูง

“ดูเหมือนเราน่าจะลองติดตั้งท่อไนลอนความกว้าง 1 เมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเป่าลมให้พองตัว ซึ่งจะทำให้เป็นเหมือนอุโมงค์ใต้น้ำและบิดรูปไปตามผนังถ้ำได้” มัสก์ทวีตข้อความ ต่อมาเขาระบุด้วยว่า “ดูเหมือนน้ำท่วมขังในโถงแรกจะสามารถสูบออกมาได้ ส่วนโถงที่ 2 และ 3 ต้องใช้ชุดแบตเตอรี่ ปั๊มลม และท่อ ซึ่งดูเหมือนว่าจะต้องใช้ท่อแรงดัน 0.5 บาร์”

ถ้ำหลวง

สุดท้าย มัสก์ทวีตข้อความว่า “วิศวกรของ SpaceX และ Boring Company ออกเดินทางถึงเมืองไทยในวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะตรวจสอบว่าเราจะสามารถช่วยเหลือรัฐบาลไทยได้หรือไม่ เพราะอาจมีความซับซ้อนมากมายที่ยากจะเข้าใจถ้าไม่ได้เห็นเองที่หน้างาน

ทั้งนี้ บริษัท SpaceX มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศโดยได้สร้างวิทยาการที่ล้ำสมัยมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างจรวดที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่บริษัท Boring Company ดำเนินธุรกิจขุดเจาะใต้ดินเพื่อพัฒนาเส้นทางการเดินทางขนส่งที่ว่ากันว่าจะเป็นอนาคตแห่งการคมนาคมรูปแบบใหม่ในสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 16:39

คู่แข่งเพียบ! Mitsubishi Xpander เตรียมชน BR-V / Mobilio / Ertiga / Sienta

ก่อน

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest

ต่อไป