เอาจริง! อีลอน มัสก์ ส่งวิศวกรอวกาศและเจาะใต้ดินร่วมช่วยเหลือทีมหมูป่าติด ถ้ำหลวง

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 16:39

หลังประกาศว่าพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla เตรียมส่งทีมวิศวกรเดินทางมาเมืองไทยเพื่อช่วยนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจาก ถ้ำหลวง

ทีมนักกู้ภัยนานาชาติกำลังเร่งนำตัวเด็กนักเรียน 12 คนและโค๊ชอีก 1 คนออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในจังหวัดเชียงราย แต่ต้องพบกับข่าวเศร้าในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เมื่อจ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำจู่โจมได้เสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงถังอากาศภายในถ้ำ

ถ้ำหลวง

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ได้ทวีตข้อความหลายครั้งถึงวิธีการช่วยเหลือ 13 ชีวิตคนไทยที่ติดอยู่ในถ้ำมานานเกือบสองสัปดาห์ ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะพบตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูง

“ดูเหมือนเราน่าจะลองติดตั้งท่อไนลอนความกว้าง 1 เมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเป่าลมให้พองตัว ซึ่งจะทำให้เป็นเหมือนอุโมงค์ใต้น้ำและบิดรูปไปตามผนังถ้ำได้” มัสก์ทวีตข้อความ ต่อมาเขาระบุด้วยว่า “ดูเหมือนน้ำท่วมขังในโถงแรกจะสามารถสูบออกมาได้ ส่วนโถงที่ 2 และ 3 ต้องใช้ชุดแบตเตอรี่ ปั๊มลม และท่อ ซึ่งดูเหมือนว่าจะต้องใช้ท่อแรงดัน 0.5 บาร์”

ถ้ำหลวง

สุดท้าย มัสก์ทวีตข้อความว่า “วิศวกรของ SpaceX และ Boring Company ออกเดินทางถึงเมืองไทยในวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะตรวจสอบว่าเราจะสามารถช่วยเหลือรัฐบาลไทยได้หรือไม่ เพราะอาจมีความซับซ้อนมากมายที่ยากจะเข้าใจถ้าไม่ได้เห็นเองที่หน้างาน

ทั้งนี้ บริษัท SpaceX มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศโดยได้สร้างวิทยาการที่ล้ำสมัยมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างจรวดที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่บริษัท Boring Company ดำเนินธุรกิจขุดเจาะใต้ดินเพื่อพัฒนาเส้นทางการเดินทางขนส่งที่ว่ากันว่าจะเป็นอนาคตแห่งการคมนาคมรูปแบบใหม่ในสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/11 - 15:00

ใกล้ความจริง! รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru ที่คาดว่ามีโอกาสจะได้เห็นคันจริง เร็วๆ นี้

รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru กับความน่าจะเป็นหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการมาของรุ่นนี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูง

Cokey - 20/11 - 14:12

อุตฯยานยนต์ไทยยิ้มรับ ยอดผลิต-ยอดขาย โต เศรษฐกิจขยายตัว มั่นใจปีนี้ยอดผลิตทะลุ 1 ล้านคัน

อุตสาหกรรมยานยนต์ ไทยยิ้มรับ ยอดผลิตโต 20.62% ยอดขายในประเทศโต 26.8% ด้านส่งออกโต 2.75% ปิกอัพนำทัพโต 30.15% หากเทียบกับปีก่อน สรุปประเด็นแถลงข่าวยอดผลิตรถยนต์ ต.ค.61 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เดือนตุลาคม....

SK - 20/11 - 12:30

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

Mercedes-Benz ส่งตรงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA พร้อมเปิดตัวรถสมรรถนะสูง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด CLS 53 4MATIC+ และ Mercedes-AMG GT S ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ภายในบริเวณบูธของค่ายรถตราดาวสามแฉกในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 โซน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 16:39

คู่แข่งเพียบ! Mitsubishi Xpander เตรียมชน BR-V / Mobilio / Ertiga / Sienta

ก่อน

This Week’s Top Stories: รีวิว Ducati Panigale V4 : เทียบสเปก Ford Everest

ต่อไป