ส่งมอบเองกับมือ! อีลอน มัสก์ สำรวจ ถ้ำหลวง โถง 3 พร้อมตั้งชื่อเรือดำน้ำ “หมูป่า”

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 07:21

อีลอน มัสก์ ซีอีโอ Tesla ทวิตข้อความหลังส่งมอบ “เรือดำน้ำจิ๋ว” ที่ตั้งชื่อว่า “หมูป่า” ให้แก่ทีมกู้ภัยนานาชาติที่ปักหลักอยู่หน้าถ้ำหลวงในประเทศไทย

หลังจากเมื่อวานนี้ อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เปิดเผยวีดีโอความสำเร็จในการทดสอบสมรรถนะการใช้งานของเรือดำน้ำขนาดเล็กในสระว่ายน้ำแห่งหนึ่งที่คาดว่าอยู่ในสหรัฐอเมริกา ล่าสุด ซีอีโอคนดังได้ทวิตข้อความเมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้วอีกครั้งว่าส่งมอบเรือดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

อีลอน มัสก์ (แจ็กเก็ตสีเขียวซ้ายมือ) ขณะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศไทย 

ผมเพิ่งออกมาจากโถง 3 เรือดำน้ำพร้อมเต็มที่ถ้าจำเป็นต้องใช้ เรือดำน้ำลำนี้ผลิตจากชิ้นส่วนแบบเดียวกับจรวดและมีชื่อว่า Wild Boar (หมูป่า) ตามชื่อทีมฟุตบอลของเด็กๆ ผมทิ้งเรือดำน้ำไว้ที่นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์ในอนาคต ประเทศไทยงดงามมากๆ

นอกจากการโพสต์ภาพนิ่งในทวิตเตอร์แล้ว มัสก์ยังอัพโหลดวีดีโอขึ้นบัญชีอินสตาแกรมของเขาพร้อมคำบรรยายว่า “เพิ่งออกมาจากโถง 3” เผยให้เห็นการเดินลุยฝ่าถ้ำโถง 3 ซึ่งมีน้ำท่วมสูงถึงในระดับเอวอีกด้วย โดยภายในถ้ำมืดสนิท และต้องมีเจ้าหน้าที่ทหารช่วยนำทาง

Just got back from Cave 3

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

รายงานข่าวระบุว่า เรือด้ำน้ำดังกล่าวถูกพัฒนาและผลิตขึ้นจากจรวดที่ใช้เทคโนโลยีของบริษัท SpaceX ที่มัสก์กุมบังเหียนอยู่เช่นกัน ชิ้นส่วนต่างๆ ของเรือดำน้ำถูกขนส่งเร่งด่วนมาทางเครื่องบินและใช้เวลาประกอบหน้างานประมาณ 8 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยใต้น้ำทีละคน ถึงแม้จะมีรูปทรงกระบอกขนาดเล็กแต่ก็ยังมีพื้นที่ใหญ่เพียงพอที่จะบรรทุกคนที่มีรูปร่างสูงใหญ่

สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือดำเนินไปได้ด้วยดีในช่วง 2 วันที่ผ่านมา สมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี่ได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้ว 8 คน โดยยังเหลือติดอยู่ลึกในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในจังหวัดเชียงรายอีก 5 คนซึ่งคาดว่าจะได้รับการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องอีกในวันนี้

ขณะที่มัสก์ยืนยันว่าถึงแม้เรือดำน้ำของเขาจะไม่ถูกใช้งานในเมืองไทย แต่ก็เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการกู้ภัยใต้น้ำในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/18 07:21

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน

ก่อน

ชมกันยาวๆ Suzuki Jimny วีดีโอและภาพชุดใหญ่ยิ่งเห็นยิ่งน่าใช้

ต่อไป