นักลงทุนช็อก อีลอน มัสก์ ประกาศเตรียมนำ Tesla ออกจากตลาดหุ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 08/08/18 09:11

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทำตลาดการเงินสั่นสะเทือนด้วยการระบุว่า เขากำลังพิจารณานำ Tesla ออกจากตลาดหุ้นในอีกไม่ช้า

หากการตัดสินใจของเขาได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น คาดว่าจะ Tesla จะมีค่าใช้จ่ายซื้อหุ้นกลับคืนอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งมัสก์ระบุด้วยว่าเขาสามารถหาแหล่งเงินทุนได้แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าถึงแม้การตัดสินใจยังไม่ได้ข้อสรุป แต่การออกจากตลาดหุ้นเป็น “หนทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของ Tesla”

หนึ่งในเหตุผลที่มัสก์เชื่อว่าการออกจากตลาดหุ้นจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพราะเขามองว่า Tesla ในฐานะบริษัทมหาชนต้องเผชิญกับอุปสรรคมากเกินไป โดยเฉพาะการต้องพบกับแรงกดดันในการกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจที่บางครั้งเหมาะสมในระยะสั้นแต่ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์ในระยะยาว ทั้งนี้ หลังจากมัสก์ออกมาให้ข่าวนี้ ปรากฏว่าราคาหุ้นของ Tesla พุ่งสูงเกินกว่า 10% เลยทีเดียว

อีลอน มัสก์

ราคาหุ้นของ Tesla ที่ผันผวนยังเป็นอุปสรรคและทำให้พนักงานทุกคนของ Tesla ไม่มีสมาธิในการทำงานได้อย่างเต็มที่” ซีอีโอของ Tesla กล่าว ขณะเดียวกัน การออกจากตลาดหุ้นจะทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับภารกิจในระยะยาวได้ เขายกตัวอย่างบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่าง SpaceX ซึ่งไม่ได้เข้าตลาดหุ้นและมีการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมกว่า Tesla อย่างชัดเจน

มัสก์เผยว่า การออกจากตลาดหุ้นมีการวางแผนไว้แล้ว ผู้ถือหุ้นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนักลงทุนในบริษัทนอกตลาดหุ้นหรือขายหุ้นคืนที่ราคา 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เขาหวังด้วยว่านักลงทุนจะยังคงมีความมั่นใจกับบริษัทต่อไป แต่ถ้าต้องการขายก็จะได้กำไรอย่างงาม

ขณะเดียวกัน มัสก์แย้มด้วยว่าการออกจากตลาดหุ้นอาจเป็นมาตรการชั่วคราว “เมื่อ Tesla มีการเติบโตที่คาดการณ์ได้และนิ่งกว่านี้ เราก็อาจกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/08/18 09:11

McLaren 570S Spider รุ่นพิเศษมี 5 คัน ใน Canada กับค่าตัวราว 3.5 แสนดอลลาร์ หรือ 9 ล้านบาทเศษ

ก่อน

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส

ต่อไป

next article

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส