นักลงทุนช็อก อีลอน มัสก์ ประกาศเตรียมนำ Tesla ออกจากตลาดหุ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 08/08/18 09:11

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทำตลาดการเงินสั่นสะเทือนด้วยการระบุว่า เขากำลังพิจารณานำ Tesla ออกจากตลาดหุ้นในอีกไม่ช้า

หากการตัดสินใจของเขาได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น คาดว่าจะ Tesla จะมีค่าใช้จ่ายซื้อหุ้นกลับคืนอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งมัสก์ระบุด้วยว่าเขาสามารถหาแหล่งเงินทุนได้แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าถึงแม้การตัดสินใจยังไม่ได้ข้อสรุป แต่การออกจากตลาดหุ้นเป็น “หนทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของ Tesla”

หนึ่งในเหตุผลที่มัสก์เชื่อว่าการออกจากตลาดหุ้นจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพราะเขามองว่า Tesla ในฐานะบริษัทมหาชนต้องเผชิญกับอุปสรรคมากเกินไป โดยเฉพาะการต้องพบกับแรงกดดันในการกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจที่บางครั้งเหมาะสมในระยะสั้นแต่ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์ในระยะยาว ทั้งนี้ หลังจากมัสก์ออกมาให้ข่าวนี้ ปรากฏว่าราคาหุ้นของ Tesla พุ่งสูงเกินกว่า 10% เลยทีเดียว

อีลอน มัสก์

ราคาหุ้นของ Tesla ที่ผันผวนยังเป็นอุปสรรคและทำให้พนักงานทุกคนของ Tesla ไม่มีสมาธิในการทำงานได้อย่างเต็มที่” ซีอีโอของ Tesla กล่าว ขณะเดียวกัน การออกจากตลาดหุ้นจะทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับภารกิจในระยะยาวได้ เขายกตัวอย่างบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่าง SpaceX ซึ่งไม่ได้เข้าตลาดหุ้นและมีการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมกว่า Tesla อย่างชัดเจน

มัสก์เผยว่า การออกจากตลาดหุ้นมีการวางแผนไว้แล้ว ผู้ถือหุ้นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนักลงทุนในบริษัทนอกตลาดหุ้นหรือขายหุ้นคืนที่ราคา 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เขาหวังด้วยว่านักลงทุนจะยังคงมีความมั่นใจกับบริษัทต่อไป แต่ถ้าต้องการขายก็จะได้กำไรอย่างงาม

ขณะเดียวกัน มัสก์แย้มด้วยว่าการออกจากตลาดหุ้นอาจเป็นมาตรการชั่วคราว “เมื่อ Tesla มีการเติบโตที่คาดการณ์ได้และนิ่งกว่านี้ เราก็อาจกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/08/18 09:11

McLaren 570S Spider รุ่นพิเศษมี 5 คัน ใน Canada กับค่าตัวราว 3.5 แสนดอลลาร์ หรือ 9 ล้านบาทเศษ

ก่อน

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส

ต่อไป