นักลงทุนช็อก อีลอน มัสก์ ประกาศเตรียมนำ Tesla ออกจากตลาดหุ้น

เขียนโดย

เขียนโดย08/08/18 09:11

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทำตลาดการเงินสั่นสะเทือนด้วยการระบุว่า เขากำลังพิจารณานำ Tesla ออกจากตลาดหุ้นในอีกไม่ช้า

หากการตัดสินใจของเขาได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น คาดว่าจะ Tesla จะมีค่าใช้จ่ายซื้อหุ้นกลับคืนอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งมัสก์ระบุด้วยว่าเขาสามารถหาแหล่งเงินทุนได้แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าถึงแม้การตัดสินใจยังไม่ได้ข้อสรุป แต่การออกจากตลาดหุ้นเป็น “หนทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของ Tesla”

หนึ่งในเหตุผลที่มัสก์เชื่อว่าการออกจากตลาดหุ้นจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพราะเขามองว่า Tesla ในฐานะบริษัทมหาชนต้องเผชิญกับอุปสรรคมากเกินไป โดยเฉพาะการต้องพบกับแรงกดดันในการกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจที่บางครั้งเหมาะสมในระยะสั้นแต่ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์ในระยะยาว ทั้งนี้ หลังจากมัสก์ออกมาให้ข่าวนี้ ปรากฏว่าราคาหุ้นของ Tesla พุ่งสูงเกินกว่า 10% เลยทีเดียว

อีลอน มัสก์

ราคาหุ้นของ Tesla ที่ผันผวนยังเป็นอุปสรรคและทำให้พนักงานทุกคนของ Tesla ไม่มีสมาธิในการทำงานได้อย่างเต็มที่” ซีอีโอของ Tesla กล่าว ขณะเดียวกัน การออกจากตลาดหุ้นจะทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับภารกิจในระยะยาวได้ เขายกตัวอย่างบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่าง SpaceX ซึ่งไม่ได้เข้าตลาดหุ้นและมีการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมกว่า Tesla อย่างชัดเจน

มัสก์เผยว่า การออกจากตลาดหุ้นมีการวางแผนไว้แล้ว ผู้ถือหุ้นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนักลงทุนในบริษัทนอกตลาดหุ้นหรือขายหุ้นคืนที่ราคา 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เขาหวังด้วยว่านักลงทุนจะยังคงมีความมั่นใจกับบริษัทต่อไป แต่ถ้าต้องการขายก็จะได้กำไรอย่างงาม

ขณะเดียวกัน มัสก์แย้มด้วยว่าการออกจากตลาดหุ้นอาจเป็นมาตรการชั่วคราว “เมื่อ Tesla มีการเติบโตที่คาดการณ์ได้และนิ่งกว่านี้ เราก็อาจกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/08/18 09:11

McLaren 570S Spider รุ่นพิเศษมี 5 คัน ใน Canada กับค่าตัวราว 3.5 แสนดอลลาร์ หรือ 9 ล้านบาทเศษ

ก่อน

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส

ต่อไป