นักลงทุนช็อก อีลอน มัสก์ ประกาศเตรียมนำ Tesla ออกจากตลาดหุ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 08/08/18 09:11

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทำตลาดการเงินสั่นสะเทือนด้วยการระบุว่า เขากำลังพิจารณานำ Tesla ออกจากตลาดหุ้นในอีกไม่ช้า

หากการตัดสินใจของเขาได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น คาดว่าจะ Tesla จะมีค่าใช้จ่ายซื้อหุ้นกลับคืนอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งมัสก์ระบุด้วยว่าเขาสามารถหาแหล่งเงินทุนได้แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าถึงแม้การตัดสินใจยังไม่ได้ข้อสรุป แต่การออกจากตลาดหุ้นเป็น “หนทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของ Tesla”

หนึ่งในเหตุผลที่มัสก์เชื่อว่าการออกจากตลาดหุ้นจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพราะเขามองว่า Tesla ในฐานะบริษัทมหาชนต้องเผชิญกับอุปสรรคมากเกินไป โดยเฉพาะการต้องพบกับแรงกดดันในการกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจที่บางครั้งเหมาะสมในระยะสั้นแต่ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์ในระยะยาว ทั้งนี้ หลังจากมัสก์ออกมาให้ข่าวนี้ ปรากฏว่าราคาหุ้นของ Tesla พุ่งสูงเกินกว่า 10% เลยทีเดียว

อีลอน มัสก์

ราคาหุ้นของ Tesla ที่ผันผวนยังเป็นอุปสรรคและทำให้พนักงานทุกคนของ Tesla ไม่มีสมาธิในการทำงานได้อย่างเต็มที่” ซีอีโอของ Tesla กล่าว ขณะเดียวกัน การออกจากตลาดหุ้นจะทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับภารกิจในระยะยาวได้ เขายกตัวอย่างบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่าง SpaceX ซึ่งไม่ได้เข้าตลาดหุ้นและมีการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมกว่า Tesla อย่างชัดเจน

มัสก์เผยว่า การออกจากตลาดหุ้นมีการวางแผนไว้แล้ว ผู้ถือหุ้นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนักลงทุนในบริษัทนอกตลาดหุ้นหรือขายหุ้นคืนที่ราคา 420 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เขาหวังด้วยว่านักลงทุนจะยังคงมีความมั่นใจกับบริษัทต่อไป แต่ถ้าต้องการขายก็จะได้กำไรอย่างงาม

ขณะเดียวกัน มัสก์แย้มด้วยว่าการออกจากตลาดหุ้นอาจเป็นมาตรการชั่วคราว “เมื่อ Tesla มีการเติบโตที่คาดการณ์ได้และนิ่งกว่านี้ เราก็อาจกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

08/08/18 09:11

McLaren 570S Spider รุ่นพิเศษมี 5 คัน ใน Canada กับค่าตัวราว 3.5 แสนดอลลาร์ หรือ 9 ล้านบาทเศษ

ก่อน

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส

ต่อไป

next article

ชัวร์! Range Rover Evoque ใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีฝากระโปรงหน้าโปร่งใส