TOYOTA หวั่นกำลังซื้อปี 63 ร่วง ‘สุรศักดิ์’คาดปิกอัพฉุดตลาดฟื้นครึ่งปีหลัง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 27/01/20 16:34

TOYOTA คาดการณ์ตลาดรถยนต์ไทยยอดขายลดเกือบ 7% หลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคร่วง กำลังซื้อหด ไฟแนนซ์เข้มงวด แต่มั่นใจฟื้นช่วงครึ่งปีหลัง รถปิกอัพ เป็นพระเอกดันตลาด

Toyota sales

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดรถยนต์ปี 2563 ยังคงต้องเผชิญกับหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักที่น่าห่วงของตลาดรถยนต์ในปีนี้ จะเป็นเรื่องกำลังซื้อของผู้บริโภค ซึ่งไม่มีความชัดเจนมาตั้งแต่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 ที่ผ่านมา

สุรศักดิ์ สุทองวัน

อีกปัจจัยที่จะส่งผลกระทบอย่างแน่นอนก็คือเรื่องของความเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อของผู้ประกอบการไฟแนนซ์ที่ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากดูข้อมูลย้อนหลังกลับไป 3 ปี จะพบว่าไฟแนนซ์ยังไม่ได้ผ่อนคลายความเข้มงวดลงแม้แต่น้อย และหากมองในภาพรวมก็จะพบว่าปริมาณหนี้เสียก็ยังมีจำนวนมากเช่นกัน

ส่วนในเรื่องของค่าเงินบาทแข็งตัว น่าจะได้รับผลกระทบในทางอ้อม เช่น การชะลอการซื้อหรือการใช้บริการ ซึ่งจะยังไม่เห็นผลกระทบกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศอย่างชัดเจน

“ด้วยปัจจัยต่าง ๆ จะยังทำให้ตลาดรถยนต์ไม่สามารถประเมินได้อย่างชัดเจน และคาดว่าจะส่งผลกระทบไปอีกสักระยะ และหากสถานการณ์คลี่คลายโดยเฉพาะในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่จะส่งให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น สถานการณ์ตลาดก็น่าจะคลี่คลายในช่วงครึ่งปีหลัง”

Toyata Ative

นายสุรศักดิ์ เผยอีกว่า สำหรับตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ยังคงขับเคลื่อนด้วยสินค้า 2 กลุ่มหลัก คือ รถอีโคคาร์ และ รถปิกอัพ ซึ่งมองว่าสินค้าทั้ง 2 ตัวเป็นสินค้าที่เน้นการจับกลุ่มผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อต่ำ ดังนั้นหากเศรษฐกิจไม่เติบโตก็จะได้รับผลกระบเป็นอย่างมาก

toyota yaris

โดยรถอีโคคาร์มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงในปีที่ผ่านมา สำหรับในปีนี้ไม่น่าจะมีอัตราการเติบโตมากนัก ส่วนในกลุ่มรถปิกอัพปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นไปเกือบ 60% ของตลาด แม้คาดการณ์ว่าตลาดในปีนี้จะหดตัวลงเล็กน้อย แต่เชื่อว่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ตลาดเติบโตในช่วงครึ่งปีหลัง

toyota revo

ทั้งนี้ ในปี 2563 โตโยต้าประเมินว่าตลาดรถยนต์รวมในประเทศจะมียอดขายอยู่ที่ประมาณ 940,000 คัน ลดลงประมาณ 6.7% เมื่อเทียบกับปี 62 ที่ผ่านมา กลุ่มรถยนต์นั่งน่าจะมียอดขายอยู่ที่ 358,500 คัน ลดลงจากปีก่อนประมาณ 10.0% ส่วนในกลุ่มรถเพื่อการพานิชย์ น่าจะมียอดขายอยู่ที่ 581,500 คัน ลดลงจากปีก่อน 4.5%

ส่วนโตโยต้าเองนั้น วางเป้าหมายการขายไว้ที่ 310,000 คัน ด้วยการยังรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ให้ได้เท่ากับปีที่ผ่านมาคือ 33.0% แบ่งออกเป็นรถยนต์นั่ง 103,000 คัน ลดลงจากปีก่อนหน้า 12.5% ส่วนรถเพื่อการพาณิชย์ 207,000 คัน ลดลงจากเดิม 3.6%

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

Man - 06/04 - 12:31

[VDO] เทียบจุดต่าง Honda City SV กับ RS ต่างกัน 7.4 หมื่นบาท จบที่คันไหนดี?

พาชมความแตกต่างใน ซีดานอีโคคาร์ ยอดนิยม กับ Honda City SV ที่นับว่าเป็นรุ่นท็อปสุดในไลน์อัพ โดยจะพาชมความแตกต่าง ระหว่าง City SV กับ City RS ที่เป็นตัวแต่งพิเศษ กันแบบชัดๆ ว่าทั้งสองคันนั้นแตกต่างกันในจุดใดบ้าง ทั้งการตกแต่งที่....

SK - 06/04 - 08:30

2020 Honda Jazz ใหม่ที่คนไทยไม่มีโอกาสใช้กวาดยอดจองในญี่ปุ่น 3.1 หมื่นคันในเดือนเดียว

Honda Motor ประกาศยอดจองรถซับคอมแพ็กต์รุ่นยอดฮิต 2020 Honda Fit หรือ Jazz เจนเนอเรชั่นใหม่พุ่งทะลุเป้าหมายอย่างน่าพึงพอใจในประเทศญี่ปุ่น หลังจากออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Fit รุ่นใหม่กวาดยอดจองได้มากกว่า 31,000 คัน เหนือกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10,000 คันไปกว่า 3 เท่าตัว....

Ken - 05/04 - 20:42

Toyota มอบ Hilux Revo 150 คัน และ Altis 100 คัน พร้อมของจำเป็นให้กระทรวงมหาดไทย

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหารบริษัทฯ ร่วมพิธีส่งมอบการสนับสนุนรถยนต์ Toyota Hilux Revo และ All-New Altis มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

27/01/20 16:34

Peugeot และ Citroen วางแผนอพยพพนักงานออกจากอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรน่า

ก่อน

เผยมาตรวัดดิจิทัลของ Toyota Supra รุ่นใหม่ออกแบบโดย BMW

ต่อไป

next article

เผยมาตรวัดดิจิทัลของ Toyota Supra รุ่นใหม่ออกแบบโดย BMW