จ่อออกกฎเหล็ก จำกัดความเร็วบิ๊กไบค์ 80 กม.ต่อชม. – เพิ่มความเข้มงวดสอบใบขับขี่

กระทรวงคมนาคมเตรียมออกกฎใหม่ บังคับรถบิ๊กไบค์ห้ามใช้ความเร็วเกินกว่า 80 กม.ต่อชม. ต้องต่อคิวเข้าแถวเหมือนรถยนต์ และต้องสอบใบขับขี่แยกต่างหาก

จิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมกำลังวางแผนยกระดับความปลอดภัยของการใช้รถจักรยานยนต์ในประเทศไทย โดยอยู่ระหว่างเตรียมพิจารณาบังคับใช้กฎใหม่หลายข้อตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

กฎข้อบังคับใหม่ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา มีทั้งการเพิ่มระบบตัดแต้มผู้ทำผิดกฎหมายจราจร การเพิ่มความเข้มงวดในการต่อภาษีและตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ในต่างจังหวัดและพื้นที่ห่างไกล

ขณะที่ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่มีพละกำลังสูงหรือบิ๊กไบค์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยอาจต้องปฏิบัติตามกฎใหม่หลายข้อเมื่อมีการบังคับใช้จริง เริ่มจากการห้ามวิ่งแทรกระหว่างช่องจราจรเหมือนมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก โดยบิ๊กไบค์ต้องจอดรอเป็นแถวเหมือนกับรถยนต์

กระทรวงคมนาคมยังกำลังพิจารณาจำกัดความเร็วของบิ๊กไบค์ ไม่ให้ขับขี่เกินกว่า 80 กม.ต่อชม. ในเขตเมืองและชุมชนที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น

สำหรับการสอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ อาจมีการแก้กฎหมายใหม่ด้วยเช่นกัน โดยจะแยกขนาดของรถมอเตอร์ไซค์ให้ชัดเจน อาทิ รถขนาดเล็กไม่เกิน 100 ซีซี หรือรถบิ๊กไบค์ขนาด 300 ซีซีขึ้นไป

ผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์ยังต้องสอบภาคปฏิบัติรูปแบบใหม่เพื่อรับใบขับขี่ โดยจะมีทั้งการขับขี่จริงและการจำลองสถานการณ์ซิมูเลเตอร์เพื่อพิจารณาว่าผู้ขับขี่สามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินบนท้องถนน อาทิ เมื่อมีรถใหญ่ตัดหน้าหรือเมื่อกำลังจะถูกรถพุ่งชนได้หรือไม่ เป็นต้น

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องแสดงใบขับขี่รถจักรยานยนต์ก่อนเช่าบิ๊กไบค์ โดยที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวหรือผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ชาวต่างชาติเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ใช้ความเร็วเกินกำหนดและขับขี่ขณะเมาสุรา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ