เผยยอดขาย รถเครื่องยนต์ดีเซล จะตกต่ำลงฮวบฮาบในอีก 10 ปีข้างหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 14:30

ผลการศึกษาชี้ว่าตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลจะตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่จะมีสัดส่วนยอดขายไม่ถึง 5% ภายในปี 2030

AlixPartners บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระบุว่า ความวิตกกังวลของสภาพอากาศและมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในยุดรปอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนยอดขายลดจาก 52% เหลือ 45% ระหว่างปี 2015 – 2017 โดยในอีกกว่า 10 ปีข้างหน้า สัดส่วนดังกล่าวจะเหลือไม่ถึง 5%

อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถเครื่องยนต์ดีเซลที่ลดลงจะทำให้สหภาพยุโรปเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นในการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลโดยทั่วไปมีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

แต่กระนั้น เครื่องยนต์ดีเซลสร้างก๊าซมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ในปริมาณที่สูงกว่าและยังมีฝุ่นละอองที่เข้าไปฝังอยู่ในปอด ทำให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพลดลงได้ในระยะยาว

AlixPartners ระบุว่า บริษัทรถยนต์กำลังเดินมาถึงทางแยก โดยมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดเป็น “ทางออกเดียว” ที่จะตอบโจทย์การลดระดับมลพิษลงได้

ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อเครื่องยนต์ดีเซลได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดกรณีการบิดเบือนค่ามลพิษดีเซลของ Volkswagen Group โดยในประเทศอังกฤษ ยอดขายรถดีเซลในเดือนพฤษภาคมปีนี้ลดลงถึง 23.6% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง 14 เดือนติดต่อกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

Cokey - 21/11 - 09:20

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว New Audi A6 Avant พรีเมี่ยมวาก้อนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความเรียบหรู เคาะราคาค่าตัวเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

SK - 21/11 - 09:14

ซะอย่างนั้น! Ford เตรียมขจัดกลิ่นรถใหม่เนื่องจากลูกค้าชาวจีนไม่ชื่นชอบ

กลิ่นรถใหม่เป็นหนึ่งในสุนทรียภาพที่ลูกค้าหลายคนชื่นชอบ แต่ไม่ใช่กับลูกค้าในประเทศจีน Ford จึงต้องหาโซลูชั่นในการขจัดกลิ่นรถใหม่ด้วยกระบวนการพิเศษ รายงานข่าวของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรสระบุว่า ลูกค้าบางส่วนในประเทศจีนไม่ได้เพียงไม่ชื่นชอบกลิ่นรถใหม่เท่านั้น แต่พวกเขาถึงกับ “เกลียด” กลิ่นรถใหม่ที่เหมือนเป็นกลิ่นพลาสติกผสมกับน้ำยาเคลือบต่างๆ โดยผลสำรวจของเจ.ดี. พาวเวอร์ ระบุว่า มีลูกค้าในจีนมากกว่า 10% ที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นรถใหม่ เบรนท์ กรูเบอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/18 14:30

เก็บเงินเลย! Nissan GT-R50 อาจมีค่าตัวกระฉูด 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อน

Maxus ยืนยันผลิต Maxus Tarantula รถเอสยูวีขนาดกลางออกขายปีหน้า

ต่อไป