เผยยอดขาย รถเครื่องยนต์ดีเซล จะตกต่ำลงฮวบฮาบในอีก 10 ปีข้างหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 14:30

ผลการศึกษาชี้ว่าตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลจะตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่จะมีสัดส่วนยอดขายไม่ถึง 5% ภายในปี 2030

AlixPartners บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระบุว่า ความวิตกกังวลของสภาพอากาศและมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในยุดรปอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนยอดขายลดจาก 52% เหลือ 45% ระหว่างปี 2015 – 2017 โดยในอีกกว่า 10 ปีข้างหน้า สัดส่วนดังกล่าวจะเหลือไม่ถึง 5%

อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถเครื่องยนต์ดีเซลที่ลดลงจะทำให้สหภาพยุโรปเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นในการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลโดยทั่วไปมีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

แต่กระนั้น เครื่องยนต์ดีเซลสร้างก๊าซมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ในปริมาณที่สูงกว่าและยังมีฝุ่นละอองที่เข้าไปฝังอยู่ในปอด ทำให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพลดลงได้ในระยะยาว

AlixPartners ระบุว่า บริษัทรถยนต์กำลังเดินมาถึงทางแยก โดยมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดเป็น “ทางออกเดียว” ที่จะตอบโจทย์การลดระดับมลพิษลงได้

ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อเครื่องยนต์ดีเซลได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดกรณีการบิดเบือนค่ามลพิษดีเซลของ Volkswagen Group โดยในประเทศอังกฤษ ยอดขายรถดีเซลในเดือนพฤษภาคมปีนี้ลดลงถึง 23.6% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง 14 เดือนติดต่อกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/18 14:30

เก็บเงินเลย! Nissan GT-R50 อาจมีค่าตัวกระฉูด 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อน

Maxus ยืนยันผลิต Maxus Tarantula รถเอสยูวีขนาดกลางออกขายปีหน้า

ต่อไป

next article

Maxus ยืนยันผลิต Maxus Tarantula รถเอสยูวีขนาดกลางออกขายปีหน้า