เผยยอดขาย รถเครื่องยนต์ดีเซล จะตกต่ำลงฮวบฮาบในอีก 10 ปีข้างหน้า

ผลการศึกษาชี้ว่าตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลจะตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่จะมีสัดส่วนยอดขายไม่ถึง 5% ภายในปี 2030

AlixPartners บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระบุว่า ความวิตกกังวลของสภาพอากาศและมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในยุดรปอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนยอดขายลดจาก 52% เหลือ 45% ระหว่างปี 2015 – 2017 โดยในอีกกว่า 10 ปีข้างหน้า สัดส่วนดังกล่าวจะเหลือไม่ถึง 5%

อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถเครื่องยนต์ดีเซลที่ลดลงจะทำให้สหภาพยุโรปเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นในการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลโดยทั่วไปมีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

แต่กระนั้น เครื่องยนต์ดีเซลสร้างก๊าซมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ในปริมาณที่สูงกว่าและยังมีฝุ่นละอองที่เข้าไปฝังอยู่ในปอด ทำให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพลดลงได้ในระยะยาว

AlixPartners ระบุว่า บริษัทรถยนต์กำลังเดินมาถึงทางแยก โดยมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดเป็น “ทางออกเดียว” ที่จะตอบโจทย์การลดระดับมลพิษลงได้

ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อเครื่องยนต์ดีเซลได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดกรณีการบิดเบือนค่ามลพิษดีเซลของ Volkswagen Group โดยในประเทศอังกฤษ ยอดขายรถดีเซลในเดือนพฤษภาคมปีนี้ลดลงถึง 23.6% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง 14 เดือนติดต่อกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ