เผยยอดขาย รถเครื่องยนต์ดีเซล จะตกต่ำลงฮวบฮาบในอีก 10 ปีข้างหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 14:30

ผลการศึกษาชี้ว่าตลาดรถเครื่องยนต์ดีเซลจะตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่จะมีสัดส่วนยอดขายไม่ถึง 5% ภายในปี 2030

AlixPartners บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระบุว่า ความวิตกกังวลของสภาพอากาศและมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในยุดรปอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนยอดขายลดจาก 52% เหลือ 45% ระหว่างปี 2015 – 2017 โดยในอีกกว่า 10 ปีข้างหน้า สัดส่วนดังกล่าวจะเหลือไม่ถึง 5%

อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถเครื่องยนต์ดีเซลที่ลดลงจะทำให้สหภาพยุโรปเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นในการมุ่งสู่เป้าหมายการลดระดับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลโดยทั่วไปมีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

แต่กระนั้น เครื่องยนต์ดีเซลสร้างก๊าซมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ในปริมาณที่สูงกว่าและยังมีฝุ่นละอองที่เข้าไปฝังอยู่ในปอด ทำให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพลดลงได้ในระยะยาว

AlixPartners ระบุว่า บริษัทรถยนต์กำลังเดินมาถึงทางแยก โดยมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดเป็น “ทางออกเดียว” ที่จะตอบโจทย์การลดระดับมลพิษลงได้

ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อเครื่องยนต์ดีเซลได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดกรณีการบิดเบือนค่ามลพิษดีเซลของ Volkswagen Group โดยในประเทศอังกฤษ ยอดขายรถดีเซลในเดือนพฤษภาคมปีนี้ลดลงถึง 23.6% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง 14 เดือนติดต่อกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/18 14:30

เก็บเงินเลย! Nissan GT-R50 อาจมีค่าตัวกระฉูด 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อน

Maxus ยืนยันผลิต Maxus Tarantula รถเอสยูวีขนาดกลางออกขายปีหน้า

ต่อไป