[Detroit 2019] เทียบกับมุมต่อมุม รถสปอร์ต Toyota Supra เจนใหม่กับรุ่นเก่าในตำนาน

ารเผยโฉม Toyota Supra ใหม่ไม่เพียงเป็นที่จับตามองเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการพูดคุยกันมากมายว่ารถสปอร์ตเจนใหม่นี้จะเทียบชั้นกับรุ่นเก่าที่ขึ้นหิ้งไปแล้วได้หรือไม่

คอรถยนต์ที่เกิดในยุคทศวรรษ 1980 จนถึง 1990 ย่อมรู้จักชื่อเสียงของ Supra และขุมพลัง 6 สูบเรียงในตำนานอย่าง 2JZ-GTE เป็นอย่างดี ความน่าเกรงขามเหนือกาลเวลาของรูปลักษณ์และเสียงแผดคำรามของเครื่องยนต์เทอร์โบแบบญี่ปุ่นยังคงติดตราตรึงอยู่ในความทรงจำของหลายคนเทียบเคียงกับรถสปอร์ตอีกหลายรุ่นในยุคก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Nissan Skyline, Honda NSX, Mazda RX-7 และ Mitsubishi GTO

ดังนั้น การสานต่อความสำเร็จในอดีตของรถสปอร์ตรุ่นนี้นั้นอาจไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายดายเท่าใดนักสำหรับ Toyota

2020 Supra รุ่นใหม่ได้รับการพัฒนามาพร้อมกับ BMW Z4 เจนเนอเรชั่นใหม่และต่อยอดจากรถต้นแบบ Toyota FT-1 หน้าตาภายนอกจึงเน้นความล้ำสมัยเป็นหลัก สัดส่วนตัวถังเป็นแบบรถสปอร์ตคูเป้ หน้ายาว ท้ายค่อนข้างสั้น หากมองในภาพรวม รูปลักษณ์ภายนอกของรถสปอร์ตเจนใหม่ถือว่าสอบผ่าน แต่จะขึ้นแท่นคลาสสิคเหมือนกับรุ่นเดิมหรือไม่นั้นต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เมื่อเปิดประตูเข้ามาชมในห้องโดยสาร Supra ใหม่เน้นความเรียบง่าย หรูหราและถ่ายทอดกลิ่นอายของ BMW หลายส่วน เช่นระบบอินโฟเทนเมนท์ควบคุมด้วยสวิทช์ปรับหมุนตรงคอนโซลกลาง หน้าจอบนคอนโซลหน้าก็คล้ายกับค่ายรถจากเยอรมนีด้วยเช่นกัน

ขณะที่ Supra รุ่นก่อนหน้านั้นได้รับการออกแบบที่ “เน้นการขับขี่” ด้วยแผงคอนโซลที่ไม่แค่เอียงเข้ามาหาผู้ขับแต่ “ล้อมรอบ” ตัวผู้ขับกันเลยทีเดียว ทำให้มีบรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในค็อกพิทเครื่องบินและมีความหวือหวาอย่างมากในยุคนั้น กระทั่งกลายเป็นความคลาสสิคยุคนี้

แต่กระนั้น วัสดุที่นำมาใช้ตกแต่ง Supra ใหม่ถือว่าดูดีมีสกุลชดเชยการออกแบบที่เรียบง่ายไปได้ มีการใช้หนังสีดำและคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงเบาะที่นั่งที่คล้ายรถแข่ง

ในส่วนของขุมพลังขับเคลื่อนของ Supra ใหม่ ถือว่าได้ใจคอรถสปอร์ตด้วยการใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ขับเคลื่อนล้อหลัง แต่อาจคาใจเล็กน้อยที่เป็นเทคโนโลยีของ BMW ขณะเดียวกัน แฟนๆ หลายคนบ่นกันอื้ออึงที่ Supra ใหม่มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดเท่านั้น ไม่มีเกียร์ธรรมดาให้ได้เหยียบคลัตช์ยัดเกียร์เหมือนรุ่นก่อนหน้า

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ