ศาลแพ่งรับฟ้องลูกค้ารถ Ford กว่า 300 คน จี้เยียวยาผู้บริโภค

ลูกค้ารถยนต์ Ford กว่า 300 คนประกาศชัยชนะยกแรก หลังศาลสั่งรับเป็นคดีแบบกลุ่มเป็นครั้งแรกในประเทศไทย หลังยืดเยื้อฟ้องบริษัท Ford ผลิตรถยนต์ไม่ได้มาตรฐานนานกว่าหนึ่งปี

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (22 พฤษภาคม 2561) นายจิณณะ แย้มอ่วม ทนายผู้เสียหายจากการใช้รถยนต์ยี่ห้อ Ford นำกลุ่มผู้เสียหายกว่า 300 คน เข้ารับฟังคำวินิจฉัยที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ หลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (ประเทศไทย) จํากัด และบริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ฐานผลิตรถยนต์ชำรุดบกพร่องออกจำหน่าย กระทั่ง ศาลสั่งรับเป็นคดีแบบกลุ่ม และนัดสืบพยานโจทก์วันที่ 1 สิงหาคม และพยานจำเลย วันที่ 30-31 สิงหาคม จากนั้นในวันที่ 28 กันยายน ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดี

นายจิณณะเปิดเผยเพิ่มเติมว่า คดีนี้เกิดขึ้นจากกรณีผู้ใช้รถยนต์ Ford ทั้งรุ่น Fiesta, Focus และ EcoSport จำนวนกว่า 300 คนรวมตัวกันยื่นฟ้องหลังจากรถทั้งสามรุ่นมีปัญหาระบบเกียร์ PowerShift 6 สปีด เพื่อเรียกร้องความเสียหายเกี่ยวกับผู้บริโภคแบบกลุ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560 ก่อนที่เวลาผ่านไปกว่าหนึ่งปี ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งรับฟ้องเป็นคดีแบบกลุ่มผู้บริโภค

วันนี้ศาลมีคำสั่งรับคดีนี้เป็นคดีแบบกลุ่ม นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการคุ้มครองผู้บริโภค อาจด้วยความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นตกอยู่กับผู้ใช้รถยนต์ Ford จำนวนมาก” นายจิณณะกล่าว

ทนายความของกลุ่มผู้เสียหายยังเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐคุ้มครองผู้บริโภคมากกว่าในปัจจุบัน ควรทำงานเชิงรุกอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อกระตุ้นให้บริษัทผู้ประกอบการมีการผลิตสินค้าให้มีมาตรฐาน และไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

ขณะที่บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (ประเทศไทย) จํากัด ออกแถลงการณ์ระบุว่า “ฟอร์ดเคารพต่อกระบวนการพิจารณาและคำสั่งของศาล อย่างไรก็ตาม ฟอร์ดไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีที่อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาลได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ