วัดมวย Nissan Terra ผู้เล่นใหม่ตลาดพีพีวีชน Ford Everest – Toyota Fortuner

Terra นับเป็นรถพีพีวีรุ่นที่ 6 ในตลาดเมืองไทย

Nissan Terra กลายเป็นผู้เล่นรายล่าสุดในตลาดรถอเนกประสงค์บนพื้นฐานรถกระบะหรือที่บ้านเราเรียกว่า “รถพีพีวี” เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคเมืองไทย

Terra ได้รับการเปิดตัวหลังจาก Ford Everest โฉมใหม่แค่เดือนเศษ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ตลาดรถพีพีวีมีความคึกคักน่ารักน่าลุ้นมากยิ่งขึ้น คู่แข่งในเซกเมนท์นี้มีให้เลือกหลายรุ่น เราขอหยิบยกรายละเอียดบางส่วนมาให้ชมกัน ผู้ที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์ที่มีตัวถังใหญ่โตและสมรรถนะสมบุกสมบันควรทดลองขับให้ถี่ถ้วนก่อนฟันธง พร้อมกับชมการเปรียบเทียบสเปกที่เรานำมาให้ชมนี้ประกอบการตัดสินใจด้วย

รูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชั่น

Toyota Fortuner มีรุ่นย่อยซอยถี่ยิบมากถึง 10 รุ่นซึ่งเยอะที่สุดในกลุ่มนี้ ลูกค้าจึงสามารถเลือกได้ตามต้องการ รูปลักษณ์เอาใจลูกค้าวงกว้าง กระจังหน้าและคิ้วขอบป้ายทะเบียนหลังเป็นสีโครเมียมเข้ม ไฟหน้าเลนส์โปรเจคเตอร์แบบ Bi-Beam LED ในรุ่นท็อปและรุ่นรองลงมา มีระบบปรับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ ไฟท้าย LED มีระบบควบคุมเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบ ตัวท็อป 2.8 TRD Sportivo มีชุดแต่งเสริมความโดดเด่นและหลังคาสีดำเพิ่มความดุดันอีกระดับ ล้อมีขนาดตั้งแต่ 18 – 20 นิ้ว

Toyota Fortuner หนึ่งในเจ้าตลาดที่ขายดิบขายดี มีขุมพลังถึง 3 รุ่นให้เลือกสรร

Everest ใหม่ยังคงสง่างามสไตล์ยนตรกรรมอเมริกัน เสริมความโดดเด่นในการปรับไมเนอร์เชนจ์ที่เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้วด้วยกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ ตกแต่งด้วยโครเมียมเพิ่มความหรูหราภูมิฐาน ไฟหน้าเป็นโปรเจคเตอร์ HID ที่ให้ความสว่างกว่าไฟหน้าทั่วไปพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ ส่วนไฟท้ายหรูหราด้วยเทคโนโลยี LED ประตูท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้า ล้ออัลลอยมีขนาด 20 นิ้วในรุ่นท็อป และ 18 นิ้วในรุ่นรองลงมา โดยรุ่น Titanium + และตัวท็อป Titanium + BI-Turbo ยังมาพร้อมหลังคาพาโนรามิกมูนรูฟให้สุนทรียภาพในการขับขี่ทุกการเดินทาง

Terra มีความสดใหม่กว่าใครเพื่อนเพราะเปิดตัวออกมาสดๆ ร้อนๆ แต่รูปลักษณ์ในภาพรวมน่าจะคุ้นตาคอรถยนต์ชาวไทยกันบ้างแล้วเพราะบ้านเรานับเป็นตลาดที่ 4 ต่อจากจีน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียที่ได้ใช้รถอเนกประสงค์บนพื้นฐานกระบะ Navara รุ่นนี้ สัดส่วนทรวดทรงใหญ่โตและสง่างาม พรั่งพร้อมความหรูหราไม่แพ้คู่แข่งร่วมเซกเมนท์ ด้านหน้ามีเดย์ไลท์ ระยะความสูงจากพื้นอยู่ที่ 225 มม. บุกตะลุยน้ำท่วมขังได้สบาย  กระจกหน้าเป็นแบบลดเสียงรบกวนจากภายนอก สีตัวถังมีทั้งหมด 5 สี ได้แก่ สีน้ำตาล Earth Brown สีดำ Black Star สีขาว White Pearl สีเงิน Brilliant Silver และสีเทา Twilight Gray

ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง Ford Everest โดดเด่นด้วยหน้าตาบึกบึนแบบอเมริกัน

ภายในห้องโดยสารและอุปกรณ์ความสะดวก

ภายในค็อกพิทของ Toyota Fortuner เน้นความหรูหราและเรียบง่าย ตกแต่งเน้นสีดำสลับกับสีน้ำตาล บางรุ่นย่อยอย่างตัวท็อปมีการเดินตะเข็บด้ายสีแดง วัสดุที่ใช้มีทั้งหนังและหนังสังเคราะห์ เบาะปรับไฟฟ้าทั้งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า ส่วนเบาะแถวที่ 2 และ 3 พับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงและโทรศัพท์ที่พวงมาลัย กุญแจสมาร์ทคีย์และปุ่มสตาร์ท ระบบปรับอากาศอัตโนมัติทุกที่นั่ง บนคอนโซลมีระบบนำทางเนวิเกเตอร์ พร้อมเครื่องเล่น DVD และจอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับ T-Connect และการเชื่อมต่อบลูทูธ

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ติดตั้งมาเกือบทุกรุ่นย่อยของ Ford Everest มีที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ระบบกุญแจอัจฉริยะ และปุ่มสตาร์ทอัตโนมัติ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ SYNC 3 รองรับการสั่งงานด้วยภาษาไทยพร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth และ Wi-fi รองรับแอปเปิลคาร์เพลย์ รุ่น Titanium + และ Titanium + BI-Turbo มีมาตรวัดเป็นแบบ TFT 2 จอ ระบบปรับแอร์แยกซ้าย-ขวา แสงไฟในห้องโดยสารเลือกได้ 7 สี ช่องชาร์จไฟบ้าน 230 โวลต์ เบาะแถวที่ 3 พับไฟฟ้า แผงคอนโซลบุด้วยหนัง เดินด้ายสีเทา พร้อมเบาะไฟฟ้าคู่หน้า

New Nissan Terraอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในตลาดพีพีวีด้วยขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 2.3 ลิตรรุ่นใหม่

ในส่วนไฮไลท์ของ Terra คือฟังค์ชั่นพับเบาะ Auto Tumble Seat ช่วยพับเบาะอัตโนมัติด้วยการกดปุ่มบนแผงควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง ซึ่งช่วยสั่งการพับเบาะแถวที่ 2 ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อความสะดวกสบายสูงสุด แผงแดชบอร์ดมีหน้าจออัจฉริยะแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสามมิติ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกส่วนดูอัลโซน มีจอมอนิเตอร์ขนาด 11 นิ้วสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ระบบปรับอากาศด้านหลังเป็นแบบกระจายความเย็นรอบทิศทาง 360 องศาเพื่อให้ผู้โดยสารสะดวกสบายทุกที่นั่ง

เครื่องยนต์

ไฮไลท์ขุมพลังของ Everest อยู่ที่รุ่นสูงสุด Titanium + BI-Turbo ซึ่งใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ที่ปั่นแรงลมแบบแรงดันต่ำและแรงดันสูงทำให้มีอัตราเร่งและสมรรถนะที่ต่อเนื่องในทุกรอบเครื่องยนต์ รีดพละกำลัง 213 แรงม้าที่ 3,750 รอบต่อนาที แรงบิด 500 นิวตันเมตรที่ต่ำเพียง 1,750 – 2,000 รอบต่อนาที ส่วนรุ่นย่อยรองลงมา Trend, Titanium, Titanium + มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยวแบบแปรผันรุ่นใหม่ ผลิตพละกำลัง 180 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที และแรงบิด 420 นิวตันเมตรที่ 1,750 – 2,500 รอบต่อนาที

ภายในห้องโดยสารของ Ford Everest เพียบพร้อมฟังค์ชั่นล้ำสมัยที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน

เครื่องยนต์ของ Fortuner มีทั้งเบนซินและดีเซลซึ่งเป็นรุ่นเดียวในเซกเมนท์นี้ จุดเด่นอยู่ที่รุ่นสูงสุด ดีเซล 2.8 ลิตร กำลังสูงสุด 177 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ถัดมาคือรุ่นดีเซล 2.4 ลิตร กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,000 รอบต่อนาที ใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ปิดท้ายด้วยรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.7 ลิตร Dual VVT-i พละกำลังสูงสุด 166 แรงม้าที่ 5,200 รอบต่อนาที และแรงบิด 245 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

มาดูใต้ฝากระโปรงของ Terra กันบ้าง ประเทศไทยเป็นตลาดแรกและตลาดเดียวในโลกที่ได้ใช้ขุมพลังขับเคลื่อนดีเซลเทอร์โบ ไดเรคอินเจคชั่นรุ่นใหม่ มีความจุกระบอกสูบ 2.3 ลิตร พละกำลังสูงสุด 190 แรงม้าที่ 3,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 1,500-2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมเทคโนโลยีป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential รองรับการขับขี่ทุกเส้นทาง

New Nissan Terraเส้นสายในห้องโดยสารของ Terra มีส่วนโค้งเว้าดูหวือหวา

ความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยของ Everest ถือว่าครบครันที่สุดก็ว่าได้ ทั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HLA ระบบป้องกันการคว่ำ ROM รวมถึงระบบช่วยโทรฉุกเฉินที่รถยนต์สามารถโทรหาหน่วยกู้ภัยได้เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ และถุงลมนิรภัย 7 จุด ประกอบด้วยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านนิรภัย และหัวเข่า สำหรับรุ่น Titanium + และ Titanium + BI-Turbo ยังมีระบบช่วยจอดอัจฉริยะ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติพร้อมตรวจจับคนเดินถนนครั้งแรกใน Everest ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังรวมถึงระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ระบบรักษารถให้อยู่ในช่องทาง ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ ระบบแจ้งเตือนการขับขี่ ระบบไฟสูงอัตโนมัติ และระบบตรวจจับรถในจุดบอด พร้อมเตือนขณะถอยออกจากช่องจอด ไม่เพียงเท่านั้น ตัวท็อป Titanium + BI-Turbo ยังมีระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันติดตั้งมาให้ด้วย

ค็อกพิทของ Toyota Fortuner เรียบง่ายและหรูหรา

Fortuner มาพร้อมระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC ควบคุมการส่ายของส่วนพ่วงท้าย TSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบเบรก ABS ระบบเสริมแรงเบรก BA และระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน DAC ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC กล้องมองหลัง และเซ็นเซอร์กะระยะการถอยหลัง ระบบถุงลมเสริมความปลอดภัย SRS ด้านผู้ขับ ผู้โดยสาร และหัวเข่าของผู้ขับ  พร้อมระบบถุงลมเสริมความปลอดภัย SRS ด้านข้าง และม่านนิรภัย

ทางด้าน Nissan ยังชูจุดเด่นด้านเทคโนโลยี Nissan Intelligent Mobility ไว้ใน Terra ใหม่ซึ่งประกอบด้วยกระจกมองหลังอัจฉริยะ กล้องมองภาพรอบทิศทางช่วยเพิ่มความปลอดภัยเหมาะสำหรับคนรักครอบครัว มีเทคโนโลยีตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา เทคโนโลยีแจ้งเตือนเมื่อรถออกจากช่องจราจร ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน เทคโนโลยีตรวจสอบแรงดันลมยางล้อ

ราคา

Ford Everest

รุ่น 2.0L Turbo Trend 4×2 10AT ราคา 1.299 ล้านบาท

รุ่น 2.0L Turbo Titanium 4×2 10AT ราคา 1.439 ล้านบาท

รุ่น 2.0L Turbo Titanium+ 4×2 10AT ราคา 1.599 ล้านบาท

รุ่น 2.0L Bi-Turbo Titanium+ 4×4 10AT ราคา 1.799 ล้านบาท

Toyota Fortuner

รุ่น 2.4G 2WD MT ราคา 1.239 ล้านบาท

รุ่น 2.4V 2WD AT ราคา 1.419 ล้านบาท

รุ่น 2.7V 2WD AT ราคา 1.569 ล้านบาท

รุ่น 2.8V 2WD AT ราคา 1.593 ล้านบาท

รุ่น 2.4V 4WD AT ราคา 1.499 ล้านบาท

รุ่น 2.8V 4WD AT ราคา 1.663 ล้านบาท

รุ่น 2.8 TRD Sportivo 2WD AT ราคา 1.653 ล้านบาท

รุ่น 2.8 TRD Sportivo 2WD AT Black Top ราคา 1.659 ล้านบาท

รุ่น 2.8 TRD Sportivo 4WD AT ราคา 1.723 ล้านบาท

รุ่น 2.8 TRD Sportivo 4WD AT Black Top ราคา 1.7295 ล้านบาท

Nissan Terra

รุ่น  2.3V เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ราคา 1.316 ล้านบาท

รุ่น 2.3VL เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ราคา 1.349 ล้านบาท

รุ่น 2.3VL เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 1.427 ล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ