ซีอีโอหญิงคนแรกของ Citroën ชี้ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในวงการยานยนต์มากขึ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 10/10/18 11:00

ซีอีโอ Citroën เผยบริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่เพิกเฉยความต้องการของผู้หญิงเมื่อต้องออกแบบรถยนต์ ชี้ผู้หญิงควรมีส่วนร่วมในการพัฒนารถยนต์มากกว่าปัจจุบัน

ลินดา แจ็คสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสตรีคนแรกของ Citroën กล่าวว่า “ดิฉันชื่นชอบขับขี่รถยนต์ และหลงใหลในเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะดี แต่เมื่อต้องเลือกรถสักคัน ดิฉันต้องดูด้วยว่าจะวางกระเป๋าถือไว้ตรงไหนและลูกๆ ของดิฉันจะนั่งกันอย่างไร มีความสะดวกสบายเพียงพอหรือไม่”

แจ็คสันยอมรับว่าเธออาจมีมุมมองเกี่ยวกับรถยนต์ที่แตกต่างจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ “พวกเขาอาจเข้าไปนั่งในรถเพื่อทดสอบสมรรถนะว่าตอบสนองได้ดีเพียงใด แต่เมื่อดิฉันเข้าไปในนั่งรถ อย่างแรกที่มองก็คือความกว้างขวางและเนื้อที่จัดเก็บสัมภาระ รวมถึงความรู้สึกปลอดภัยเมื่อนั่งอยู่ภายในรถ”

Citroën

“เห็นได้ชัดว่าเราต้องการผู้หญิงให้มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมยานยนต์มากขึ้น ในแต่ละวันเราใช้เวลาในรถนานขึ้น แล้วทำไมเราไม่ให้ผู้หญิงเข้ามามีส่วนร่วมตัดสินใจในการพัฒนารถยนต์ด้วย” แจ็คสันกล่าว

แจ็คสัน วัย 59 ปีและเกิดในประเทศอังกฤษกล่าวว่า Citroën มีการจัดประชุมกลุ่มพนักงานผู้หญิงเป็นประจำเพื่อระดมสมองเกี่ยวกับงานออกแบบ พร้อมกับชี้ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังถอยห่างจากการมีผู้ชายเป็นใหญ่ โดยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ ในเรื่องความสมดุลทางเพศ

ซีอีโอของ Citroën ชี้ว่า เธอต้องการแน่ใจว่าจะมีความสมดุลระหว่างผู้ชายและผู้หญิงในการทำงาน โดยเริ่มจากงานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 ซึ่งพนักงานทั้งสองเพศที่ทำงานอยู่ในบูธ Citroën นั้นมีสัดส่วนเกือบจะเท่ากันที่ 50%

“อุตสาหกรรมยานยนต์มีหลากหลายด้านให้ทำ ทั้งการตลาด วิศวกรรม การขาย หรือการทำงานด้านดิจิทัล ซึ่งผู้ชายและผู้หญิงสามารถทำได้ทั้งหมดโดยไม่มีความแตกต่างกัน” แจ็คสันกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/10/18 11:00

ปล่อยไอเสียเยอะเกิน Mercedes-AMG ทยอยเลิกใช้ขุมพลังวี12

ก่อน

คอเรโทรสูดปาก Peugeot e-Legend Concept อาจผลิตขายจริงถ้าดีมานด์มากพอ

ต่อไป

next article

คอเรโทรสูดปาก Peugeot e-Legend Concept อาจผลิตขายจริงถ้าดีมานด์มากพอ