น่าจับตา! จีนประกาศลด ภาษีนำเข้ารถยนต์ 15% มุ่งเปิดตลาดสู่ระดับโลก

กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศยืนยันแล้วว่าจะปรับลดกำแพงภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งอาจนำไปสู่การพลิกโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์แดนมังกรครั้งสำคัญ

มาตรการลดภาษีดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป โดยภาษีนำเข้ารถยนต์ส่วนใหญ่จะลดลง 15% ขณะที่ภาษีนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์บางรายการจะลดลงสูงสุด 6% ปัจจุบันการนำเข้ารถยนต์สู่ตลาดจีนมีอัตราภาษีสูงสุดอยู่ที่ 25%

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศผ่อนปรนกฎระเบียบการดำเนินธุรกิจของบริษัทรถยนต์ต่างชาติในประเทศจีน โดยเปิดโอกาสให้บริษัทรถยนต์ต่างชาติสามารถก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในจีนได้อย่างเป็นอิสระและไม่ต้องร่วมทุนกับบริษัทสัญชาติจีนในอัตราส่วน 50-50 เหมือนที่ผ่านมา

กฎระเบียบการบังคับให้บริษัทรถยนต์ต่างชาติต้องร่วมทุนกับบริษัทจีนถูกกำหนดขึ้นเพื่อควบคุมการแข่งขันให้มีความเป็นธรรมและป้องกันไม่ให้บริษัทต่างชาติเข้ามาครอบงำตลาด อย่างไรก็ตาม บริษัทรถยนต์ของจีนมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและแข็งแกร่งมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนจึงเริ่มผ่อนปรนกฎระเบียบด้านการแข่งขันและเปิดตลาดให้กว้างขึ้นเพื่อก้าวสู่ระดับโลก

ทั้งนี้ อัตราส่วนการนำเข้ารถยนต์เข้าสู่จีนถือว่ามีจำนวนน้อยมาก โดยจีนมียอดขายรถยนต์ประมาณ 28 ล้านคันในปี 2017 แต่เกือบทั้งหมด “เมดอินไชน่า” ผลิตในจีน ขณะที่รถนำเข้ามีเพียง 1.21 ล้านคันเท่านั้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ