คาร์ลอส กอส์น จ่อถูกจับในญี่ปุ่นหลังเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

เขียนโดย

เขียนโดย 19/11/18 17:19

คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan Motor ถูกสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นไต่สวนและจะถูกจับกุมในข้อหาเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

เว็บไซต์ข่าวอาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่อัยการของแดนอาทิตย์อุทัยได้บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่และสำนักงานแห่งอื่นๆ ของ Nissan ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันนี้ (19 พฤศจิกายน) ก่อนทำการจับกุมกอส์น ขณะที่สำนักข่าวเอ็นเอชเคและเกียวโดของญี่ปุ่นก็รายงานตรงกันว่า ประธานใหญ่ของ Nissan และกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Motors จะถูกจับกุมในข้อหาละเมิดกฎหมายทางการเงิน

หลังมีข่าวการจับกุมหัวเรือใหญ่ ราคาหุ้นของ Renault ปรับตัวลดลงอย่างหนักถึง 5.5% หลังเปิดตลาดช่วงเช้าตามเวลาในยุโรป ขณะที่หุ้นของ Nissan ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เยอรมนีก็ปรับลงกราวรูด 12%

คาร์ลอส กอส์น

ทางด้าน Nissan ระบุว่าในการแถลงข่าวว่า การตรวจสอบภายในองค์กรพบว่า กอส์นมีการกระทำผิดกฎหมายร้ายแรง รวมถึงการใช้งบประมาณของบริษัทในเรื่องส่วนตัว ส่วนกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Motors ซึ่งกอส์นนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่ด้วยนั้นไม่ให้ความเห็นใดๆ เพิ่มเติม เช่นเดียวกับสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

ทั้งนี้ กอส์น วัย 64 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan ในปี 1999 และสร้างผลงานพลิกโฉมแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น รวมถึงการควบรวมกิจการกับ Renault ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ก่อนที่จะขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการ Nissan ในปี 2000

นโยบายการบริหารงานของกอส์นมุ่งเน้นการปฏิรูปองค์กรขนานใหญ่และดำเนินงานด้วยแนวทางดุดัน เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลักดันการปรับลดต้นทุนตัวยงจนได้รับฉายาว่า “นักฆ่าต้นทุน” ทำให้บริษัทมีผลกำไรและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

SK - 20/02 - 11:00

แวะเพื่อนบ้าน 2019 Nissan Livina เปิดตัวในอินโดนีเซีย ฝาแฝด Mitsubishi Xpander

2019 Nissan Livina เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซีย พร้อมลุยตลาดเซกเมนท์รถอเนกประสงค์ที่เรียกว่า “Low MPV” ในแดนอิเหนาทันที Livina จะแข่งขันในระดับเดียวกับ Toyota Avanza, Daihatsu Xenia, Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/11/18 17:19

ขับได้ไกล 431 กม.! MG eZS รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเปิดตัวที่เมืองจีน

ก่อน

Nissan เตรียมตะเพิด คาร์ลอส กอส์น หลังสอบพบการละเมิดการเงินร้ายแรง

ต่อไป

next article

Nissan เตรียมตะเพิด คาร์ลอส กอส์น หลังสอบพบการละเมิดการเงินร้ายแรง