คาร์ลอส กอส์น จ่อถูกจับในญี่ปุ่นหลังเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

เขียนโดย

เขียนโดย 19/11/18 17:19

คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan Motor ถูกสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นไต่สวนและจะถูกจับกุมในข้อหาเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

เว็บไซต์ข่าวอาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่อัยการของแดนอาทิตย์อุทัยได้บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่และสำนักงานแห่งอื่นๆ ของ Nissan ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันนี้ (19 พฤศจิกายน) ก่อนทำการจับกุมกอส์น ขณะที่สำนักข่าวเอ็นเอชเคและเกียวโดของญี่ปุ่นก็รายงานตรงกันว่า ประธานใหญ่ของ Nissan และกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Motors จะถูกจับกุมในข้อหาละเมิดกฎหมายทางการเงิน

หลังมีข่าวการจับกุมหัวเรือใหญ่ ราคาหุ้นของ Renault ปรับตัวลดลงอย่างหนักถึง 5.5% หลังเปิดตลาดช่วงเช้าตามเวลาในยุโรป ขณะที่หุ้นของ Nissan ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เยอรมนีก็ปรับลงกราวรูด 12%

คาร์ลอส กอส์น

ทางด้าน Nissan ระบุว่าในการแถลงข่าวว่า การตรวจสอบภายในองค์กรพบว่า กอส์นมีการกระทำผิดกฎหมายร้ายแรง รวมถึงการใช้งบประมาณของบริษัทในเรื่องส่วนตัว ส่วนกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Motors ซึ่งกอส์นนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่ด้วยนั้นไม่ให้ความเห็นใดๆ เพิ่มเติม เช่นเดียวกับสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

ทั้งนี้ กอส์น วัย 64 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan ในปี 1999 และสร้างผลงานพลิกโฉมแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น รวมถึงการควบรวมกิจการกับ Renault ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ก่อนที่จะขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการ Nissan ในปี 2000

นโยบายการบริหารงานของกอส์นมุ่งเน้นการปฏิรูปองค์กรขนานใหญ่และดำเนินงานด้วยแนวทางดุดัน เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลักดันการปรับลดต้นทุนตัวยงจนได้รับฉายาว่า “นักฆ่าต้นทุน” ทำให้บริษัทมีผลกำไรและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/12 - 19:38

Ford พัฒนาบ้านน้องหมาขจัดเสียงรบกวน ป้องกันอาการตกใจเมื่อได้ยินเสียงพลุ

บริษัทรถยนต์หลายค่ายเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยการนำเสนออุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย แต่ Ford ล้ำไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาบ้านน้องหมานวัตกรรมใหม่

SK - 18/12 - 13:00

ทรัมป์ขู่ General Motors เผชิญความลำบากหลังปิดโรงงานสหรัฐ 5 แห่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาข่มขู่ General Motors ต้องเจอกับความลำบากหลังจากปิดโรงงานในสหรัฐไป 5 แห่งและปลดคนงานนับหมื่นคน เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา GM ประกาศแผนปลดพนักงานทั้งในส่วนออฟฟิศและโรงงานรวม 14,700 คน พร้อมยุติการปฏิบัติงานในโรงงานอเมริกาเหนือ 5 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดย GM ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก่อนหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่ออนาคตแทน....

SK - 18/12 - 11:00

ฟังเสียงขุมพลัง 1,000 แรงม้าของ Aston Martin Valkyrie คล้ายรถแข่งสูตรหนึ่งยุคเก่า

Aston Martin เพิ่งเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของขุมพลังวี12 ที่จะวางอยู่ในรถไฮเปอร์คาร์ Valkyrie ล่าสุดเราได้มีโอกาสฟังเสียงเครื่องยนต์ระหว่างการทดสอบ หัวใจขับเคลื่อนสุดโหดของ Valkyrie มีความจุอยู่ที่ 6.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ ได้รับการพัฒนาโดย Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากประเทศอังกฤษซึ่งเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ Carfection เข้าชมกระบวนการทดสอบ และได้ฟังเสียงคำรามของเครื่องยนต์ระดับ 1,000....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/11/18 17:19

ขับได้ไกล 431 กม.! MG eZS รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าเปิดตัวที่เมืองจีน

ก่อน

Nissan เตรียมตะเพิด คาร์ลอส กอส์น หลังสอบพบการละเมิดการเงินร้ายแรง

ต่อไป