แฉ! คาร์ลอส กอส์น ผลักดันการควบรวมกิจการ Renault-Nissan ก่อนถูกจับ

เผย คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan เดินหน้าผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Renault-Nissan ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแต่ถูกจับเสียก่อน

เดอะ ไฟแนนเชียล ไทมส์รายงานว่า กอส์นซึ่งถูกจับเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 พฤศจิกายน) ด้วยข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อได้วางแผนยกระดับความสัมพันธ์ระหว่าง Renault และ Nissan จากการเป็นกลุ่มพันธมิตรให้กลายเป็นการควบรวมกิจการ แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากบอร์ดบริหารของ Nissan

บอร์ดของ Nissan มองว่าการควบรวมกิจการกับ Renault จะทำให้ Nissan ตกเป็นเบี้ยล่างของค่ายรถจากฝรั่งเศสอย่างสิ้นเชิง รายงานข่าวระบุว่าแผนการควบรวมกิจการคาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปเป็นร่างในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ปัจจุบัน Renault ครอบครองหุ้น Nissan ในสัดส่วน 43% ซึ่งทำให้ค่ายรถจากเมืองน้ำหอมมีอำนาจการบริหารสูงรวมถึงการแต่งตั้งผู้บริหารใน Nissan แต่ในทางกลับกัน Nissan กลับถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้น และไม่มีสิทธิออกเสียงหรือควบคุมการบริหารใน Renault แต่อย่างใด

คาร์ลอส กอส์น

รายงานข่าวระบุว่า บอร์ดบริหารของ Nissan ทำการ “ต่อสู้อย่างหนักหน่วง” เพื่อต่อต้านการปรับโครงสร้างองค์กรซึ่งส่งผลด้านลบต่อผลประโยชน์ของบริษัท ขณะเดียวกัน ยังประกาศว่าจะคัดค้านการควบรวมกิจการดังกล่าวอย่างเต็มที่เพราะจะทำให้ Nissan กลายเป็น “บริษัทที่มีสถานะชั้นสอง”

ยังไม่มีการยืนยันว่า การเปิดโปงความผิดของกอส์นซึ่งทำให้เขาถูกจับกุมและสุ่มเสี่ยงต่อการติดคุกนานถึง 10 ปีนั้นเกี่ยวข้องกับกรณีนี้หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าผู้บริหารวัย 64 ปีจะไม่รู้ตัวว่าเขาถูกสอบสวนการกระทำผิดเป็นการภายในมานานหลายเดือนแล้ว ก่อนถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข่าวรายงานด้วยว่า กอส์นบินมายังประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากมีนัดหมายพบปะกับผู้ว่าการกรุงโตเกียวในสัปดาห์นี้ แต่แทนที่จะพบกับเจ้าหน้าที่รอต้อนรับตามปกติ เขาต้องพบกับเจ้าหน้าที่อัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์อาซาฮีจนกลายเป็นข่าวดังสะเทือนโลกยานยนต์

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ