แฉ! คาร์ลอส กอส์น ผลักดันการควบรวมกิจการ Renault-Nissan ก่อนถูกจับ

เขียนโดย

เขียนโดย 22/11/18 11:00

เผย คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan เดินหน้าผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Renault-Nissan ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแต่ถูกจับเสียก่อน

เดอะ ไฟแนนเชียล ไทมส์รายงานว่า กอส์นซึ่งถูกจับเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 พฤศจิกายน) ด้วยข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อได้วางแผนยกระดับความสัมพันธ์ระหว่าง Renault และ Nissan จากการเป็นกลุ่มพันธมิตรให้กลายเป็นการควบรวมกิจการ แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากบอร์ดบริหารของ Nissan

บอร์ดของ Nissan มองว่าการควบรวมกิจการกับ Renault จะทำให้ Nissan ตกเป็นเบี้ยล่างของค่ายรถจากฝรั่งเศสอย่างสิ้นเชิง รายงานข่าวระบุว่าแผนการควบรวมกิจการคาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปเป็นร่างในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ปัจจุบัน Renault ครอบครองหุ้น Nissan ในสัดส่วน 43% ซึ่งทำให้ค่ายรถจากเมืองน้ำหอมมีอำนาจการบริหารสูงรวมถึงการแต่งตั้งผู้บริหารใน Nissan แต่ในทางกลับกัน Nissan กลับถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้น และไม่มีสิทธิออกเสียงหรือควบคุมการบริหารใน Renault แต่อย่างใด

คาร์ลอส กอส์น

รายงานข่าวระบุว่า บอร์ดบริหารของ Nissan ทำการ “ต่อสู้อย่างหนักหน่วง” เพื่อต่อต้านการปรับโครงสร้างองค์กรซึ่งส่งผลด้านลบต่อผลประโยชน์ของบริษัท ขณะเดียวกัน ยังประกาศว่าจะคัดค้านการควบรวมกิจการดังกล่าวอย่างเต็มที่เพราะจะทำให้ Nissan กลายเป็น “บริษัทที่มีสถานะชั้นสอง”

ยังไม่มีการยืนยันว่า การเปิดโปงความผิดของกอส์นซึ่งทำให้เขาถูกจับกุมและสุ่มเสี่ยงต่อการติดคุกนานถึง 10 ปีนั้นเกี่ยวข้องกับกรณีนี้หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าผู้บริหารวัย 64 ปีจะไม่รู้ตัวว่าเขาถูกสอบสวนการกระทำผิดเป็นการภายในมานานหลายเดือนแล้ว ก่อนถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข่าวรายงานด้วยว่า กอส์นบินมายังประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากมีนัดหมายพบปะกับผู้ว่าการกรุงโตเกียวในสัปดาห์นี้ แต่แทนที่จะพบกับเจ้าหน้าที่รอต้อนรับตามปกติ เขาต้องพบกับเจ้าหน้าที่อัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์อาซาฮีจนกลายเป็นข่าวดังสะเทือนโลกยานยนต์

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Monster - 22/04 - 12:58

Honda Jazz Mugen 2019 แต่งหล่อจากโรงงาน พาร์ทแท้จากญี่ปุ่น ผลิตเพียง 300 คัน

Honda Jazz (GK) จะหล่อขึ้นทันตาเห็น เพราะล่าสุดสำนักแต่ง Mugen ได้เผยโฉมชุดแต่งแท้รอบคัน ที่ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน ซึ่งจะผลิตเพียง 300 คันเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Honda Jazz มีกระแสข่าวว่ากำลังจะได้รับการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ล่าสุด Honda ได้จับมือกับสำนักแต่งคู่บารมี....

SK - 22/04 - 12:28

Ford และ Mahindra จับมือพัฒนารถเอสยูวีขนาดกลางสำหรับตลาดเกิดใหม่

Ford และ Mahindra ยกระดับความร่วมมือด้วยการประกาศแผนการพัฒนารถอเนกประสงค์เอสยูวีขนาดมิดไซส์ร่วมกัน สำหรับจัดจำหน่ายในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก รถเอสยูวีรุ่นใหม่ดังกล่าวได้รับการออกแบบในประเทศอินเดีย โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์มของ Mahindra และใช้เครื่องยนต์จากบริษัทรถยนต์แดนโรตีด้วย คาดว่าจะมีตำแหน่งการตลาดอยู่ระหว่าง Ford EcoSport และ Everest ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ แต่มีรายงานว่าผู้บริหารของ Ford ต้องการส่งรถเอสยูวีรุ่นใหม่รุกตลาดอินเดียเป็นหลัก และมุ่งสร้างยอดขายในตลาดเกิดใหม่อีกหลายประเทศ....

SK - 22/04 - 10:40

Jaguar เริ่มดำเนินโครงการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน

Jaguar ประกาศเริ่มต้นโครงการการผลิตแบบนำร่องรูปแบบใหม่ที่ใช้กระบวนการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ค่ายรถจากเมืองผู้ดีจะนำรถที่ผ่านการใช้แล้วมาถอดรื้อชิ้นส่วนเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลและนำมาผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ โดยวัสดุอลูมิเนียมที่ผ่านการรีไซเคิลแล้วจะมีคุณภาพสูงขึ้นอีกด้วย โครงการดังกล่าวนับเป็นระยะที่สองของ “กลยุทธ์ควบคุมการผลิตแบบปิด” หรือ “closed-loop strategy” การผลิตรถด้วยวัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลนั้นเริ่มต้นที่รถ Jaguar I-Pace รุ่นพรีโปรดักชั่นที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อทดสอบสมรรถนะและปลดระวางแล้วจะถูกนำมาแยกชิ้นส่วนด้วยชุดเซ็นเซอร์อันล้ำสมัย ก่อนเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ทั้งการหลอมละลายและการปั๊มขึ้นรูปใหม่ ขณะที่ชุดแบตเตอรี่ก็จะถูกถอดแยกออกไปและถูกนำไปรีไซเคิลเช่นกัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/11/18 11:00

ชมทุกมุม All New Mazda 3 ใหม่ คงทรงเดิม เน้นเส้นสายทันสมัยมากขึ้น

ก่อน

รัฐมนตรีเยอรมันวอน BMW และ Mercedes-Benz ออกแบบรถให้สวยเหมือน Tesla

ต่อไป

next article

รัฐมนตรีเยอรมันวอน BMW และ Mercedes-Benz ออกแบบรถให้สวยเหมือน Tesla