แฉ! คาร์ลอส กอส์น ผลักดันการควบรวมกิจการ Renault-Nissan ก่อนถูกจับ

เขียนโดย

เขียนโดย 22/11/18 11:00

เผย คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan เดินหน้าผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Renault-Nissan ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแต่ถูกจับเสียก่อน

เดอะ ไฟแนนเชียล ไทมส์รายงานว่า กอส์นซึ่งถูกจับเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 พฤศจิกายน) ด้วยข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อได้วางแผนยกระดับความสัมพันธ์ระหว่าง Renault และ Nissan จากการเป็นกลุ่มพันธมิตรให้กลายเป็นการควบรวมกิจการ แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากบอร์ดบริหารของ Nissan

บอร์ดของ Nissan มองว่าการควบรวมกิจการกับ Renault จะทำให้ Nissan ตกเป็นเบี้ยล่างของค่ายรถจากฝรั่งเศสอย่างสิ้นเชิง รายงานข่าวระบุว่าแผนการควบรวมกิจการคาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปเป็นร่างในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ปัจจุบัน Renault ครอบครองหุ้น Nissan ในสัดส่วน 43% ซึ่งทำให้ค่ายรถจากเมืองน้ำหอมมีอำนาจการบริหารสูงรวมถึงการแต่งตั้งผู้บริหารใน Nissan แต่ในทางกลับกัน Nissan กลับถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้น และไม่มีสิทธิออกเสียงหรือควบคุมการบริหารใน Renault แต่อย่างใด

คาร์ลอส กอส์น

รายงานข่าวระบุว่า บอร์ดบริหารของ Nissan ทำการ “ต่อสู้อย่างหนักหน่วง” เพื่อต่อต้านการปรับโครงสร้างองค์กรซึ่งส่งผลด้านลบต่อผลประโยชน์ของบริษัท ขณะเดียวกัน ยังประกาศว่าจะคัดค้านการควบรวมกิจการดังกล่าวอย่างเต็มที่เพราะจะทำให้ Nissan กลายเป็น “บริษัทที่มีสถานะชั้นสอง”

ยังไม่มีการยืนยันว่า การเปิดโปงความผิดของกอส์นซึ่งทำให้เขาถูกจับกุมและสุ่มเสี่ยงต่อการติดคุกนานถึง 10 ปีนั้นเกี่ยวข้องกับกรณีนี้หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าผู้บริหารวัย 64 ปีจะไม่รู้ตัวว่าเขาถูกสอบสวนการกระทำผิดเป็นการภายในมานานหลายเดือนแล้ว ก่อนถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข่าวรายงานด้วยว่า กอส์นบินมายังประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากมีนัดหมายพบปะกับผู้ว่าการกรุงโตเกียวในสัปดาห์นี้ แต่แทนที่จะพบกับเจ้าหน้าที่รอต้อนรับตามปกติ เขาต้องพบกับเจ้าหน้าที่อัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์อาซาฮีจนกลายเป็นข่าวดังสะเทือนโลกยานยนต์

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/02 - 07:30

รถพลังไฟฟ้ามาแรง Mercedes-Benz EQC ถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้วในปีนี้

Mercedes-Benz เผยรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC รุ่นโปรดักชั่นล็อตแรกตลอดทั้งปี 2019 ถูกลูกค้าจับจองหมดเกลี้ยงเรียบร้อยแล้ว ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเวอรมนีเปิดรับจองล่วงหน้าหรือพรีออร์เดอร์รถเอสยูวีพลังงานทางเลือกรุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนที่จะขึ้นสายการผลิตจริงภายในปีนี้ พร้อมกับระบุว่าความต้องการของลูกค้าพุ่งสูงเกินความคาดหมาย ดีเตอร์ เซตช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Daimler กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าจะสามารถผลิตรถให้ทันกับความต้องการของลูกค้าได้หรือไม่ “เราไม่แน่ใจว่าจะสามารถเร่งสายการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในปี 2019 และอาจรวมถึง....

SK - 18/02 - 16:25

Ford Mustang จ่อใช้ขุมพลัง 4 สูบ 2.3 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่ แรงยิ่งกว่าเดิม

ไอ้ม้าป่า Ford Mustang เตรียมมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ในการปรับโฉมปี 2020 โดยจะเริ่มออกจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันปลดระวางขุมพลัง V6 ใน Ford Mustang เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Chevrolet Camaro แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามัสเซิลคาร์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์....

SK - 18/02 - 16:24

Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อกรถยนต์

Apple ครอบครองสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสำหรับใช้ในการปลดล็อกรถยนต์โดยไม่จำเป็นต้องใช้ระบบคีย์เลสหรือกุญแจรถแบบดั้งเดิมอีกต่อไป เว็บไซต์ Futurism รายงานว่า Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวตั้งแต่ต้นปี 2017 และเพิ่งได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนโดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในชื่อ “System and Method for Vehicle Authorization” สิทธิบัตรดังกล่าวระบุวิธีการปลดล็อกรถยนต์ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า 2....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/11/18 11:00

ชมทุกมุม All New Mazda 3 ใหม่ คงทรงเดิม เน้นเส้นสายทันสมัยมากขึ้น

ก่อน

รัฐมนตรีเยอรมันวอน BMW และ Mercedes-Benz ออกแบบรถให้สวยเหมือน Tesla

ต่อไป

next article

รัฐมนตรีเยอรมันวอน BMW และ Mercedes-Benz ออกแบบรถให้สวยเหมือน Tesla