Mitsubishi เอาด้วย! ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น จากตำแหน่งประธานใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 09:30

Mitsubishi Motors ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น ออกจากตำแหน่งประธานใหญ่เรียบร้อยแล้ว หลังจากผู้บริหารชื่อดังรายนี้ถูกจับกุมข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงิน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอร์ดบริหารของ Nissan เพิ่งโหวตลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ไล่กอส์นออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ ขณะที่ Mitsubishi ซึ่งอยู่ในเครือพันธมิตรเดียวกันนั้นก็เดินตามรอยด้วยการปลดกอส์นจากตำแหน่งบริหารระดับสูงสุดเช่นเดียวกัน พร้อมแต่งตั้งโอซามุ มาซูโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขึ้นรักษาการตำแหน่งประธานใหญ่แทน

นั่นหมายความว่าเหลือ Renault เพียงรายเดียวในกลุ่มพันธมิตรที่ยังคงไม่ปลดกอส์นออกจากประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารจากทั้ง Nissan, Renault และ Mitsubishi จะมีการประชุมกันที่เมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือถึงการดำเนินการขั้นต่อไป

คาร์ลอส กอส์น

กอส์นขึ้นดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ของ Mitsubishi หลังจากกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan เข้าซื้อหุ้น Mitsubishi สัดส่วน 34% ในปี 2016 ซึ่งในเวลานั้น Mitsubishi กำลังประสบเรื่องอื้อฉาวการบิดเบือนค่าความประหยัดน้ำมัน และกอส์นรับบทบาทพาค่ายรถจากญี่ปุ่นกลับสู่เสถียรภาพได้ในที่สุด

นักวิเคราะห์มองว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง Nissan และ Renault มีความง่อนแง่นมากขึ้นหลังจากกอส์นถูกจับ โดยปัจจุบัน Renault ถือหุ้น Nissan สัดส่วน 43% และมีบทบาทสูง ขณะที่ Nissan ถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้นและเป็นเหมือน “พระรอง” ในกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว

ก่อนที่คาร์ลอส กอส์นจะถูกจับเมื่อสัปดาห์ก่อนในข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินร้ายแรงหลายข้อ มีรายงานว่าเขาผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Nissan และ Renault ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้บอร์ดบริหารชาวญี่ปุ่นของ Nissan อย่างมาก จนนักวิเคราะห์บางคนมองว่านี่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่กอส์นถูกเล่นงานจนกระเด็นตกจากตำแหน่ง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 09:30

แนวคิดล้ำ! Volvo ไม่โชว์รถยนต์ที่ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ แต่เน้นนำเสนอแนวคิด

ก่อน

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ต่อไป

next article

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ