Mitsubishi เอาด้วย! ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น จากตำแหน่งประธานใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 09:30

Mitsubishi Motors ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น ออกจากตำแหน่งประธานใหญ่เรียบร้อยแล้ว หลังจากผู้บริหารชื่อดังรายนี้ถูกจับกุมข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงิน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอร์ดบริหารของ Nissan เพิ่งโหวตลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ไล่กอส์นออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ ขณะที่ Mitsubishi ซึ่งอยู่ในเครือพันธมิตรเดียวกันนั้นก็เดินตามรอยด้วยการปลดกอส์นจากตำแหน่งบริหารระดับสูงสุดเช่นเดียวกัน พร้อมแต่งตั้งโอซามุ มาซูโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขึ้นรักษาการตำแหน่งประธานใหญ่แทน

นั่นหมายความว่าเหลือ Renault เพียงรายเดียวในกลุ่มพันธมิตรที่ยังคงไม่ปลดกอส์นออกจากประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารจากทั้ง Nissan, Renault และ Mitsubishi จะมีการประชุมกันที่เมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือถึงการดำเนินการขั้นต่อไป

คาร์ลอส กอส์น

กอส์นขึ้นดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ของ Mitsubishi หลังจากกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan เข้าซื้อหุ้น Mitsubishi สัดส่วน 34% ในปี 2016 ซึ่งในเวลานั้น Mitsubishi กำลังประสบเรื่องอื้อฉาวการบิดเบือนค่าความประหยัดน้ำมัน และกอส์นรับบทบาทพาค่ายรถจากญี่ปุ่นกลับสู่เสถียรภาพได้ในที่สุด

นักวิเคราะห์มองว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง Nissan และ Renault มีความง่อนแง่นมากขึ้นหลังจากกอส์นถูกจับ โดยปัจจุบัน Renault ถือหุ้น Nissan สัดส่วน 43% และมีบทบาทสูง ขณะที่ Nissan ถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้นและเป็นเหมือน “พระรอง” ในกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว

ก่อนที่คาร์ลอส กอส์นจะถูกจับเมื่อสัปดาห์ก่อนในข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินร้ายแรงหลายข้อ มีรายงานว่าเขาผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Nissan และ Renault ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้บอร์ดบริหารชาวญี่ปุ่นของ Nissan อย่างมาก จนนักวิเคราะห์บางคนมองว่านี่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่กอส์นถูกเล่นงานจนกระเด็นตกจากตำแหน่ง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 09:30

แนวคิดล้ำ! Volvo ไม่โชว์รถยนต์ที่ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ แต่เน้นนำเสนอแนวคิด

ก่อน

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ต่อไป

next article

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ