Mitsubishi เอาด้วย! ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น จากตำแหน่งประธานใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 27/11/18 09:30

Mitsubishi Motors ประกาศปลด คาร์ลอส กอส์น ออกจากตำแหน่งประธานใหญ่เรียบร้อยแล้ว หลังจากผู้บริหารชื่อดังรายนี้ถูกจับกุมข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงิน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอร์ดบริหารของ Nissan เพิ่งโหวตลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ไล่กอส์นออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ ขณะที่ Mitsubishi ซึ่งอยู่ในเครือพันธมิตรเดียวกันนั้นก็เดินตามรอยด้วยการปลดกอส์นจากตำแหน่งบริหารระดับสูงสุดเช่นเดียวกัน พร้อมแต่งตั้งโอซามุ มาซูโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขึ้นรักษาการตำแหน่งประธานใหญ่แทน

นั่นหมายความว่าเหลือ Renault เพียงรายเดียวในกลุ่มพันธมิตรที่ยังคงไม่ปลดกอส์นออกจากประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารจากทั้ง Nissan, Renault และ Mitsubishi จะมีการประชุมกันที่เมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือถึงการดำเนินการขั้นต่อไป

คาร์ลอส กอส์น

กอส์นขึ้นดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ของ Mitsubishi หลังจากกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan เข้าซื้อหุ้น Mitsubishi สัดส่วน 34% ในปี 2016 ซึ่งในเวลานั้น Mitsubishi กำลังประสบเรื่องอื้อฉาวการบิดเบือนค่าความประหยัดน้ำมัน และกอส์นรับบทบาทพาค่ายรถจากญี่ปุ่นกลับสู่เสถียรภาพได้ในที่สุด

นักวิเคราะห์มองว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง Nissan และ Renault มีความง่อนแง่นมากขึ้นหลังจากกอส์นถูกจับ โดยปัจจุบัน Renault ถือหุ้น Nissan สัดส่วน 43% และมีบทบาทสูง ขณะที่ Nissan ถือหุ้น Renault เพียง 15% เท่านั้นและเป็นเหมือน “พระรอง” ในกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว

ก่อนที่คาร์ลอส กอส์นจะถูกจับเมื่อสัปดาห์ก่อนในข้อหากระทำผิดกฎหมายการเงินร้ายแรงหลายข้อ มีรายงานว่าเขาผลักดันการควบรวมกิจการระหว่าง Nissan และ Renault ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้บอร์ดบริหารชาวญี่ปุ่นของ Nissan อย่างมาก จนนักวิเคราะห์บางคนมองว่านี่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่กอส์นถูกเล่นงานจนกระเด็นตกจากตำแหน่ง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/11/18 09:30

แนวคิดล้ำ! Volvo ไม่โชว์รถยนต์ที่ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ แต่เน้นนำเสนอแนวคิด

ก่อน

Honda Everus VE-1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างขึ้นเพื่อเมืองจีนโดยเฉพาะ

ต่อไป