คาร์ลอส กอส์น ยืนยันความบริสุทธิ์ ระหว่างการขึ้นศาลไต่สวนครั้งแรก

คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan Motor ยืนยันความบริสุทธิ์ระหว่างการไต่สวนในศาลครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกจับกุมและคุมขังในสถานคุมตัวกรุงโตเกียวเป็นเวลากว่า 2 เดือน

ผมถูกกล่าวหาโดยไม่เป็นความจริงและถูกคุมตัวไว้อย่างไม่เป็นธรรมด้วยข้อกล่าวหาที่ปราศจากหลักฐาน” กอส์นกล่าวในศาลเขตกรุงโตเกียว ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าอดีตหัวเรือใหญ่ Nissan และ Mitsubishi มีรูปร่างซูบผอมลง แก้มตอบ และเห็นเส้นผมขาวชัดเจนมากขึ้น

ผมไม่เคยรับเงินชดเชยหรือผลตอบแทนที่ไม่เปิดเผยจาก Nissan ซึ่งตรงข้ามกับข้อกล่าวหาของอัยการ ผมยังไม่เคยมีสัญญาผูกมัดกับ Nissan ในการที่จะได้รับค่าตอบแทนโดยไม่มีการเปิดเผยในอนาคตอีกด้วย” กอส์นกล่าว

คาร์ลอส กอส์นภาพสเก็ตช์ คาร์ลอส กอส์น โดยโนบุโทชิ คัทสึยามะ ขณะไต่สวนในศาลกรุงโตเกียว

กองทัพผู้สื่อข่าวนับร้อยคนมารวมตัวกันอยู่หน้าศาลเขตกรุงโตเกียวเพื่อรับฟังการไต่สวนคดีที่สั่นสะเทือนอุตสาหกรรมยานยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี โดยกอส์นถูกใส่กุญแจมือและมีเจ้าหน้าที่ประกบซ้ายขวานำตัวเข้าสู่ศาล

สำหรับการไต่สวนครั้งแรกนี้เกิดขึ้นจากคำร้องขอของฝ่ายกฎหมายของกอส์นที่ต้องการรับทราบเหตุผลว่าทำไมกอส์นจึงถูกคุมขังยาวนานเกือบ 2 เดือนนับตั้งแต่ถูกจับกุมที่สนามบินฮาเนดะเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยผู้พิพากษายูนิชิ ทาดะ กล่าวว่าการคุมตัวกอส์นมีสาเหตุมาจากความหวั่นเกรงว่าจำเลยจะหลบหนีหรือไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน

กอส์นใช้โอกาสการไต่สวนนี้ในการปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ซึ่งเป็นการกระทำที่ทนายความบางรายมองว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกฝ่ายอัยการนำไปประกอบข้อกล่าวหาในอนาคตได้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ