เปิดประวัติ คาร์ลอส กอส์น แห่ง Nissan เมื่อผู้บริหารฮีโร่อาจต้องโทษจำคุก 10 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 11:00

ข่าวการจับกุม คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ Nissan สั่นสะเทือนวงการยานยนต์โลกโดยเฉพาะในญี่ปุ่น เพราะเขาได้ชื่อว่าเป็นผู้บริหารระดับแนวหน้าของวงการ

กอส์น ฝากฝีมือการบริหารงานและสร้างชื่อเสียงโด่งดังมาตลอดหลายปีที่ผ่านมากระทั่งมีการวาดเป็นการ์ตูนมังงะในญี่ปุ่น ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นในปี 2011 ว่าอยากเห็นบุคคลใดมาบริหารประเทศ ปรากฏว่ากอส์นได้รับการโหวตให้ติดอันดับที่ 7 นำหน้าบารัก โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่อยู่ในอันดับที่ 9

ผลโพลสำรวจความคิดเห็นของสุภาพสตรีชาวญี่ปุ่นอีกชิ้นยังระบุว่า กอส์นเป็นผู้ชายที่ผู้หญิงญี่ปุ่นอยากแต่งงานด้วยมากที่สุด

จึงไม่น่าแปลกใจว่า การถูกจับกุมของกอส์น ในข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินอย่างร้ายแรงหลายข้อจึง “ช็อก” วงการยานยนต์และผู้คนในแดนอาทิตย์อุทัยอย่างมาก

ท่ามกลางผู้บริหารระดับสูงในวงการยานยนต์ทั่วโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่ากอส์น วัย 64 ปียืนอยู่แถวหน้าด้วยการกุมบังเหียนกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ในตำแหน่งประธานใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เขามีพนักงานภายใต้การดูแลถึง 470,000 คน บริหารจัดการยอดขายรถ 10.6 ล้านคันเมื่อปี 2017 และควบคุมโรงงานผลิตอีก 122 แห่ง

ซาโตรุ ทาคาดะ นักวิเคราะห์ของสถาบัน TIW ในกรุงโตเกียวกล่าวว่า “ข่าวอื้อฉาวนี้จะสะเทือนกลุ่มพันธมิตรในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะกอส์นเหมือนเป็นเสาหลักขององค์กร บารมีของเขายิ่งใหญ่มาก

carlos ghosn

เจ้าของฉายา “นักฆ่าต้นทุน”

กอส์นเริ่มต้นการทำงานกับ Michelin บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส ตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ Michelin เขามีโอกาสทำงานในหลายแผนกและหลายประเทศ แต่กอส์นไม่ชื่นชอบการบริหารงานแบบ “ธุรกิจครอบครัว” เท่าใดนัก เขาจึงย้ายไปร่วมงานกับ Renault ในปี 1996 และถูกมอบหมายให้ไปทำงานในอเมริกาใต้ซึ่งเวลานั้นกำลังขาดทุนอย่างหนัก

ด้วยการดำเนินการปฏิรูปองค์กรอย่างหนักหน่วง เขาทำให้ Renault ในอเมริกาใต้กลับมามีผลกำไรจนได้รับฉายาว่าเป็น “นักฆ่าต้นทุน” (Le Cost Killer)

กอส์นเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ค่อยชอบฉายาดังกล่าวเท่าไหร่นัก โดยให้เหตุผลว่าถ้าองค์กรใดมุ่งเป้าแค่การปรับลดต้นทุนแต่เพียงอย่างเดียว องค์กรนั้นก็ไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว

หลังจากนั้น Renault เข้ามาช่วยโอบอุ้ม Nissan ด้วยการซื้อหุ้น 40% ในปี 1999 ซึ่ง Nissan ในเวลานั้นประสบภาวะขาดทุนตลอด 7 ปีหลังสุด จึงถูกปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ มีการปิดโรงงานมากมายและปรับลดพนักงานถึง 1 ใน 7 จนกระทั่ง Nissan กลับมามีผลกำไรและเติบโตอีกครั้ง

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา กอส์นให้ความสำคัญกับการยกระดับกลุ่มพันธมิตรเพื่อปูทางสู่ระดับโลก และทำให้ Renault-Nissan รอดพ้นจากวิกฤตทางการเงินเมื่อ 10 ปีก่อน ขณะที่บริษัทรถยนต์อเมริกันล้มละลายกันเกือบทั้งหมด

ในปี 2016 กลยุทธ์การสร้างพันธมิตรมีความก้าวรุดหน้าครั้งสำคัญด้วยการเข้าครอบครองกิจการของ Mitsubishi ด้วยวงเงินมูลค่า 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะเดียวกัน กอส์นซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลยังนำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเร็วกว่าคู่แข่งหลายก้าว ด้วยการเปิดตัว Nissan Leaf ในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาในปี 2010 ก่อนทีจะขึ้นแท่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลก

carlos ghosn

ภูมิหลังที่หลากหลาย

กอส์นเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขารู้สึก “แปลกแยกเล็กน้อย” อยู่เสมอ เพราะมีภูมิหลังที่หลากหลายมาก เขาเกิดและใช้ชีวิตช่วงเด็กในบราซิล มีพ่อแม่เป็นชาวเลบานอน เขาย้ายไปอาศัยในเลบานอนขณะอายุ 6 ปี ก่อนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาด้านวิศวกรรมในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม กอส์นมองว่าความหลากหลายเช่นนี้ทำให้ตัวเขามีความเข้าใจในวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ รวมถึงการสร้างความสำเร็จในญี่ปุ่นซึ่งมีวัฒนธรรมองค์กรธุรกิจแบบโดดเดี่ยวและจำกัด เขาออกคำสั่งให้ใช้ภาษาอังกฤษแทนภาษาญี่ปุ่นในการทำงานที่ Nissan

ขณะเดียวกัน การพูดได้หลายภาษา ทั้งโปรตุเกส สเปน อิตาเลียน ฝรั่งเศส และอังกฤษ รวมถึงญี่ปุ่นได้บ้างนั้นยังช่วยให้เขาทำงานได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ เขายังเป็นคนที่รักรถยนต์อย่างมากจนมีการกล่าวขวัญว่า เมื่อตอนที่เขาอายุ 5 ปี เขาสามารถแยกแยะรุ่นรถได้โดยได้ยินแค่เสียงแตรรถเท่านั้น

แต่ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้บริหารที่ทำงานหนัก เขายังให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว “ผมไม่เคยนำงานกลับมาทำที่บ้าน ผมชอบเล่นกับลูกๆ ทั้ง 4 คนของผมและใช้เวลากับครอบครัวในช่วงสุดสัปดาห์

และเมื่อผมเริ่มต้นทำงานในวันจันทร์ ผมก็จะมีไอเดียดีๆ มากมาย ซึ่งเป็นผลมาจากการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และชาร์จพลังมาแล้วนั่นเอง” กอส์นให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฟอร์จูน

ผู้คนที่เคยทำงานกับกอส์นให้ความเห็นว่า เขาเป็นผู้บริหารที่ทำงาน “รวดเร็วและตรงไปตรงมา” ด้านกอส์นเองเคยบอกว่า ขั้นตอนการทำงานของ Renault นั้นยุ่งยากและเสียเวลาเพราะมัวแต่ “พูดคุยหารือและไม่มีอะไรเกิดขึ้น” จึงสั่งให้ปรับลดความซ้ำซ้อนทั้งหมดไป

กอส์นยังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนความหลากหลายในที่ทำงานซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

carlos ghosn

ยักษ์ใหญ่ล้มดัง

ก่อนหน้าที่จะถูกจับกุม กอส์นตกเป็นข่าวและถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งเกี่ยวกับรายได้และผลตอบแทนจำนวนมหาศาลที่เขาได้รับ

ในปี 2016 รัฐบาลฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น Renault โหวตคัดค้านทีจะจ่ายค่าตอบแทน 7.25 ล้านยูโร (ราว 273 ล้านบาท) ให้กอส์น สุดท้ายคณะกรรมการบริหารของ Renault ลงมติโหวตอนุมัติ  แต่กอส์นเลือกที่จะปรับลดค่าตอบแทนลงเพราะเอ็มมานูเอล มาครง อดีตรัฐมนตรีการคลังซึ่งปัจจุบันเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสข่มขู่ว่าจะออกกฎหมายควบคุมค่าตอบแทนของผู้บริหารเอกชน

ขณะที่ในปี 2017 กอส์นก็ได้รับการลงมติโหวตอนุมัติอย่างฉิวเฉียดอีกครั้งให้ได้รับค่าตอบแทนถึง 7.4 ล้านยูโร (ราว 279 ล้านบาท)

ก่อนที่ล่าสุด กอส์นจะถูกกล่าวหาว่า รายงานตัวเลขผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงไปถึง 44.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.4 พันล้านบาท) ในช่วงเวลาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการใช้ทรัพย์สินและงบประมาณของ Nissan เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

นับเป็นข่าวอื้อฉาวสะเทือนวงการยานยนต์ครั้งใหญ่ต่อจากการบิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลของ Volkswagen Group เมื่อหลายปีก่อน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การกระทำของกอส์นละเมิดกฎหมายการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนของญี่ปุ่น ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านเยน  

ไม่มีใครรู้สาเหตุแน่ชัดว่าด้วยความมั่งคั่งและความสำเร็จที่กอส์นได้รับอยู่ในปัจจุบัน ทำไมเขาถึงกระทำการมิชอบต่อบริษัท และบทสรุปสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร เราต้องติดตามข่าวกันต่อไป

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/04 - 13:30

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Nissan Sylphy ใหม่และ Lexus LM รถแวนพรีเมียม

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในงานนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ที่จัดขึ้นไล่เลี่ยกัน พร้อมข่าวคราวอีกมากมาย ไปชมกันเลย วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ....

SK - 19/04 - 13:00

ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลอง 110 ปี

Bugatti ส่งไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 110 ปีของการก่อตั้งแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากฝรั่งเศส Chiron Sport 110 Ans ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง....

Monster - 19/04 - 12:40

สาธารณสุข สั่งห้ามรถฉุกเฉินวิ่งเกิน 80 กม./ชม. และห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วางมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาลอย่างเคร่งครัด และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วย โดยมอบนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 ภาคสมัครใจ และเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร เป็นคนละ 2 ล้านบาท....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 11:00

Mitsubishi ชี้ตลาดรถอเนกประสงค์โตต่อเนื่อง แต่รถยนต์นั่งยังไม่ตาย

ก่อน

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

ต่อไป

next article

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป