มาเลเซีย-อินโดนีเซีย เล็งฟื้นโครงการ รถยนต์แห่งอาเซียน ขึ้นมาใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 07:30

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซียแย้มแผนฟื้นโครงการรถยนต์แห่งอาเซียน มาเลเซีย-อินโดนีเซียขึ้นมาอีกครั้งระหว่างการเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตา

แนวคิดการผนึกกำลังกันสร้างรถยนต์แห่งอาเซียนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียซึ่งระบุว่าความร่วมมือดังกล่าวอาจเกิดขึ้นระหว่าง Proton บริษัทรถยนต์แดนเสือเหลืองและ PT Adiperkasa Citra Lestari กลุ่มยานยนต์ของเมืองอิเหนา

ดร. มหาธีร์กล่าวว่า “ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 เราได้มีการหารือถึงการพัฒนาและผลิตรถยนต์ร่วมกันระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซียเพื่อหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะฟื้นโครงการนี้ขึ้นมาใหม่”

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย

ทั้ง Proton และ PT Adiperkasa Citra Lestari มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจที่จะศึกษาการพัฒนารถยนต์แห่งชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งเวลานั้นดร.มหาธีร์ในฐานะประธานใหญ่ของ Proton ได้วางเป้าหมายสร้างแบรนด์รถยนต์เพื่ออาเซียนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน Proton เองก็หารือการจับมือกับ Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของจีนในการสร้างรถอาเซียนด้วย

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาธีร์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการรื้อฟื้นโครงการสร้างรถแห่งอาเซียนขึ้นมาใหม่ครั้งนี้จะมีบริษัทใดเข้ามาร่วมบ้างและมีกรอบระยะเวลาอย่างไร แต่ผู้นำรัฐบาลมาเลเซียได้พูดถึงเมื่อครั้งที่ได้ริเริ่มโครงการดังกล่าวขณะทดสอบขับในรถยนต์ Proton โดยมีประธานาธิบดีโจโค วิโดโด (โจโควี) ของอินโดนีเซียนั่งอยู่ข้างๆ

“ในเวลานั้นผมไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ผมขับขี่ที่ความเร็ว 180 กม.ต่อชม. ในสนามเซปังเซอร์กิต โดยที่ท่านประธานาธิบดีโจโควีไม่ได้บ่นอะไรสักคำ” ดร.มหาธีร์กล่าว ขณะที่สำนักข่าวเบอร์นาม่าของมาเลเซียรายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้นำอินโดนีเซียว่าตอนนั้นรถวิ่งเร็วมากแต่ตนไม่กลัวเลยเพราะดร.มหาธีร์เป็นคนขับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 07:30

พาทัวร์! Bangkok Auto Salon 2018 ทัพรถแต่งญี่ปุ่น พร้อมบรรยากาศภายในงาน 4-8 ก.ค. นี้ เมืองทองธานี

ก่อน

เปิดภาพห้องโดยสาร Audi E-Tron ติดตั้งจอภาพแทนกระจกมองข้าง

ต่อไป