มาเลเซีย-อินโดนีเซีย เล็งฟื้นโครงการ รถยนต์แห่งอาเซียน ขึ้นมาใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 07:30

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซียแย้มแผนฟื้นโครงการรถยนต์แห่งอาเซียน มาเลเซีย-อินโดนีเซียขึ้นมาอีกครั้งระหว่างการเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตา

แนวคิดการผนึกกำลังกันสร้างรถยนต์แห่งอาเซียนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียซึ่งระบุว่าความร่วมมือดังกล่าวอาจเกิดขึ้นระหว่าง Proton บริษัทรถยนต์แดนเสือเหลืองและ PT Adiperkasa Citra Lestari กลุ่มยานยนต์ของเมืองอิเหนา

ดร. มหาธีร์กล่าวว่า “ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 เราได้มีการหารือถึงการพัฒนาและผลิตรถยนต์ร่วมกันระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซียเพื่อหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะฟื้นโครงการนี้ขึ้นมาใหม่”

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย

ทั้ง Proton และ PT Adiperkasa Citra Lestari มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจที่จะศึกษาการพัฒนารถยนต์แห่งชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งเวลานั้นดร.มหาธีร์ในฐานะประธานใหญ่ของ Proton ได้วางเป้าหมายสร้างแบรนด์รถยนต์เพื่ออาเซียนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน Proton เองก็หารือการจับมือกับ Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของจีนในการสร้างรถอาเซียนด้วย

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาธีร์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการรื้อฟื้นโครงการสร้างรถแห่งอาเซียนขึ้นมาใหม่ครั้งนี้จะมีบริษัทใดเข้ามาร่วมบ้างและมีกรอบระยะเวลาอย่างไร แต่ผู้นำรัฐบาลมาเลเซียได้พูดถึงเมื่อครั้งที่ได้ริเริ่มโครงการดังกล่าวขณะทดสอบขับในรถยนต์ Proton โดยมีประธานาธิบดีโจโค วิโดโด (โจโควี) ของอินโดนีเซียนั่งอยู่ข้างๆ

“ในเวลานั้นผมไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ผมขับขี่ที่ความเร็ว 180 กม.ต่อชม. ในสนามเซปังเซอร์กิต โดยที่ท่านประธานาธิบดีโจโควีไม่ได้บ่นอะไรสักคำ” ดร.มหาธีร์กล่าว ขณะที่สำนักข่าวเบอร์นาม่าของมาเลเซียรายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้นำอินโดนีเซียว่าตอนนั้นรถวิ่งเร็วมากแต่ตนไม่กลัวเลยเพราะดร.มหาธีร์เป็นคนขับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/11 - 15:00

ใกล้ความจริง! รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru ที่คาดว่ามีโอกาสจะได้เห็นคันจริง เร็วๆ นี้

รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru กับความน่าจะเป็นหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการมาของรุ่นนี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูง

Cokey - 20/11 - 14:12

อุตฯยานยนต์ไทยยิ้มรับ ยอดผลิต-ยอดขาย โต เศรษฐกิจขยายตัว มั่นใจปีนี้ยอดผลิตทะลุ 1 ล้านคัน

อุตสาหกรรมยานยนต์ ไทยยิ้มรับ ยอดผลิตโต 20.62% ยอดขายในประเทศโต 26.8% ด้านส่งออกโต 2.75% ปิกอัพนำทัพโต 30.15% หากเทียบกับปีก่อน สรุปประเด็นแถลงข่าวยอดผลิตรถยนต์ ต.ค.61 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เดือนตุลาคม....

SK - 20/11 - 12:30

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

Mercedes-Benz ส่งตรงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA พร้อมเปิดตัวรถสมรรถนะสูง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด CLS 53 4MATIC+ และ Mercedes-AMG GT S ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ภายในบริเวณบูธของค่ายรถตราดาวสามแฉกในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 โซน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 07:30

พาทัวร์! Bangkok Auto Salon 2018 ทัพรถแต่งญี่ปุ่น พร้อมบรรยากาศภายในงาน 4-8 ก.ค. นี้ เมืองทองธานี

ก่อน

เปิดภาพห้องโดยสาร Audi E-Tron ติดตั้งจอภาพแทนกระจกมองข้าง

ต่อไป