มาเลเซีย-อินโดนีเซีย เล็งฟื้นโครงการ รถยนต์แห่งอาเซียน ขึ้นมาใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 07:30

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซียแย้มแผนฟื้นโครงการรถยนต์แห่งอาเซียน มาเลเซีย-อินโดนีเซียขึ้นมาอีกครั้งระหว่างการเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตา

แนวคิดการผนึกกำลังกันสร้างรถยนต์แห่งอาเซียนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียซึ่งระบุว่าความร่วมมือดังกล่าวอาจเกิดขึ้นระหว่าง Proton บริษัทรถยนต์แดนเสือเหลืองและ PT Adiperkasa Citra Lestari กลุ่มยานยนต์ของเมืองอิเหนา

ดร. มหาธีร์กล่าวว่า “ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 เราได้มีการหารือถึงการพัฒนาและผลิตรถยนต์ร่วมกันระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซียเพื่อหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะฟื้นโครงการนี้ขึ้นมาใหม่”

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย

ทั้ง Proton และ PT Adiperkasa Citra Lestari มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจที่จะศึกษาการพัฒนารถยนต์แห่งชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งเวลานั้นดร.มหาธีร์ในฐานะประธานใหญ่ของ Proton ได้วางเป้าหมายสร้างแบรนด์รถยนต์เพื่ออาเซียนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน Proton เองก็หารือการจับมือกับ Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของจีนในการสร้างรถอาเซียนด้วย

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาธีร์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการรื้อฟื้นโครงการสร้างรถแห่งอาเซียนขึ้นมาใหม่ครั้งนี้จะมีบริษัทใดเข้ามาร่วมบ้างและมีกรอบระยะเวลาอย่างไร แต่ผู้นำรัฐบาลมาเลเซียได้พูดถึงเมื่อครั้งที่ได้ริเริ่มโครงการดังกล่าวขณะทดสอบขับในรถยนต์ Proton โดยมีประธานาธิบดีโจโค วิโดโด (โจโควี) ของอินโดนีเซียนั่งอยู่ข้างๆ

“ในเวลานั้นผมไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ผมขับขี่ที่ความเร็ว 180 กม.ต่อชม. ในสนามเซปังเซอร์กิต โดยที่ท่านประธานาธิบดีโจโควีไม่ได้บ่นอะไรสักคำ” ดร.มหาธีร์กล่าว ขณะที่สำนักข่าวเบอร์นาม่าของมาเลเซียรายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้นำอินโดนีเซียว่าตอนนั้นรถวิ่งเร็วมากแต่ตนไม่กลัวเลยเพราะดร.มหาธีร์เป็นคนขับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 07:30

พาทัวร์! Bangkok Auto Salon 2018 ทัพรถแต่งญี่ปุ่น พร้อมบรรยากาศภายในงาน 4-8 ก.ค. นี้ เมืองทองธานี

ก่อน

เปิดภาพห้องโดยสาร Audi E-Tron ติดตั้งจอภาพแทนกระจกมองข้าง

ต่อไป

next article

เปิดภาพห้องโดยสาร Audi E-Tron ติดตั้งจอภาพแทนกระจกมองข้าง