มาเลเซีย-อินโดนีเซีย เล็งฟื้นโครงการ รถยนต์แห่งอาเซียน ขึ้นมาใหม่

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซียแย้มแผนฟื้นโครงการรถยนต์แห่งอาเซียน มาเลเซีย-อินโดนีเซียขึ้นมาอีกครั้งระหว่างการเดินทางเยือนกรุงจาการ์ตา

แนวคิดการผนึกกำลังกันสร้างรถยนต์แห่งอาเซียนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียซึ่งระบุว่าความร่วมมือดังกล่าวอาจเกิดขึ้นระหว่าง Proton บริษัทรถยนต์แดนเสือเหลืองและ PT Adiperkasa Citra Lestari กลุ่มยานยนต์ของเมืองอิเหนา

ดร. มหาธีร์กล่าวว่า “ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 เราได้มีการหารือถึงการพัฒนาและผลิตรถยนต์ร่วมกันระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซียเพื่อหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะฟื้นโครงการนี้ขึ้นมาใหม่”

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย

ทั้ง Proton และ PT Adiperkasa Citra Lestari มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจที่จะศึกษาการพัฒนารถยนต์แห่งชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งเวลานั้นดร.มหาธีร์ในฐานะประธานใหญ่ของ Proton ได้วางเป้าหมายสร้างแบรนด์รถยนต์เพื่ออาเซียนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน Proton เองก็หารือการจับมือกับ Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของจีนในการสร้างรถอาเซียนด้วย

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาธีร์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการรื้อฟื้นโครงการสร้างรถแห่งอาเซียนขึ้นมาใหม่ครั้งนี้จะมีบริษัทใดเข้ามาร่วมบ้างและมีกรอบระยะเวลาอย่างไร แต่ผู้นำรัฐบาลมาเลเซียได้พูดถึงเมื่อครั้งที่ได้ริเริ่มโครงการดังกล่าวขณะทดสอบขับในรถยนต์ Proton โดยมีประธานาธิบดีโจโค วิโดโด (โจโควี) ของอินโดนีเซียนั่งอยู่ข้างๆ

“ในเวลานั้นผมไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ผมขับขี่ที่ความเร็ว 180 กม.ต่อชม. ในสนามเซปังเซอร์กิต โดยที่ท่านประธานาธิบดีโจโควีไม่ได้บ่นอะไรสักคำ” ดร.มหาธีร์กล่าว ขณะที่สำนักข่าวเบอร์นาม่าของมาเลเซียรายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้นำอินโดนีเซียว่าตอนนั้นรถวิ่งเร็วมากแต่ตนไม่กลัวเลยเพราะดร.มหาธีร์เป็นคนขับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ