ใหญ่ไปไหน? Byton สตาร์ทอัพจากจีนโชว์รถต้นแบบมาพร้อมหน้าจอ 48 นิ้ว

เขียนโดย

เขียนโดย 10/01/19 09:30

Byton บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากจีนเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของรถต้นแบบรุ่นโปรดักชั่นโมเดลแรกที่งาน 2019 CES ในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ชื่อว่า M-Byte SUV จะขึ้นสายการผลิตออกทำตลาดในช่วงปลายปีนี้ และจะได้ชื่อว่าเป็นรถโปรดักชั่นที่มีหน้าจอภายในห้องโดยสาร Shared Experience Display (SED) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดถึง 48 นิ้วเลยทีเดียว

หน้าจอ Shared Experience Display กินพื้นที่เกือบเต็มแดชบอร์ดภายในห้องโดยสาร ทำหน้าที่แสดงผลการทำงานของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว การชาร์จแบตเตอรี่ ระยะทางขับขี่ แผนที่ระบบนำทางเนวิเกชั่น และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งรวมถึงระบบมัลติมีเดียเพื่อความบันเทิงและการตรวจสอบสุขภาพ

Byton

คำถามก็คือหน้าจอใหญ่ขนาดนั้นจะรบกวนสมาธิในการขับขี่หรือไม่ Byton ยืนยันว่าจะไม่รบกวนอย่างแน่นอนโดยระบุว่า “ตำแหน่งของหน้าจอได้รับการพัฒนาและติดตั้งอย่างรอบคอบ รวมถึงผ่านการทดสอบแล้วว่าจะไม่ส่งผลต่อการมองเห็นและทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ รวมถึงยังสามารถปรับความสว่างได้ตามสภาพแสงจึงไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่

ไม่เพียงเท่านั้น M-Byte SUV ยังมีหน้าจออีก 2 ตัว เริ่มจาก Driver Tablet ขนาด 7 นิ้วติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยซึ่งจะเป็นอินเตอร์เฟซที่ผู้ขับขี่ใช้ควบคุมหน้าจอ SED อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังมีหน้าจอ Touch Pad ขนาด 8 นิ้วติดตั้งอยู่ระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารเพื่อการควบคุมที่เป็นหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ผู้โดยสารตอนหลังยังมีหน้าจอเพื่อความบันเทิงแบบแยกส่วนหรือใช้งานร่วมกับหน้าจอหลัก SED ได้ด้วย นั่นหมายถึงระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถจิ้มหน้าจอส่วนตัวได้โดยไม่ต้องพูดคุยกันสักคำ

สำหรับระบบขับเคลื่อนของ M-Byte SUV จะใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 หรือ Level 3 และรองรับการเชื่อมต่อ 5G บิลท์อิน รวมถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ควบคุมด้วยระบบปฏิบัติการ Byton Byte OS และ Amazon Alexa

Byton จะจำหน่าย M-Byte SUV จำนวน 2 เวอร์ชั่น คือรุ่นเริ่มต้นขับเคลื่อนล้อหลัง แบตเตอรี่ 71 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทางขับเคลื่อน 400 กม. และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แบตเตอรี่ 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง โลดแล่นได้ไกล 520 กม. ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 45,000 เหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 09:30

เปิดตัว Hyundai Elevate Concept ยานยนต์ต้นแบบช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ก่อน

เปิดตัวในไทย 6 กุมภาพันธ์นี้ Suzuki Ertiga เอ็มพีวีซิตี้คาร์รุ่นใหม่

ต่อไป

next article

เปิดตัวในไทย 6 กุมภาพันธ์นี้ Suzuki Ertiga เอ็มพีวีซิตี้คาร์รุ่นใหม่