ใหญ่ไปไหน? Byton สตาร์ทอัพจากจีนโชว์รถต้นแบบมาพร้อมหน้าจอ 48 นิ้ว

เขียนโดย

เขียนโดย 10/01/19 09:30

Byton บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากจีนเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของรถต้นแบบรุ่นโปรดักชั่นโมเดลแรกที่งาน 2019 CES ในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ชื่อว่า M-Byte SUV จะขึ้นสายการผลิตออกทำตลาดในช่วงปลายปีนี้ และจะได้ชื่อว่าเป็นรถโปรดักชั่นที่มีหน้าจอภายในห้องโดยสาร Shared Experience Display (SED) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดถึง 48 นิ้วเลยทีเดียว

หน้าจอ Shared Experience Display กินพื้นที่เกือบเต็มแดชบอร์ดภายในห้องโดยสาร ทำหน้าที่แสดงผลการทำงานของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว การชาร์จแบตเตอรี่ ระยะทางขับขี่ แผนที่ระบบนำทางเนวิเกชั่น และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งรวมถึงระบบมัลติมีเดียเพื่อความบันเทิงและการตรวจสอบสุขภาพ

Byton

คำถามก็คือหน้าจอใหญ่ขนาดนั้นจะรบกวนสมาธิในการขับขี่หรือไม่ Byton ยืนยันว่าจะไม่รบกวนอย่างแน่นอนโดยระบุว่า “ตำแหน่งของหน้าจอได้รับการพัฒนาและติดตั้งอย่างรอบคอบ รวมถึงผ่านการทดสอบแล้วว่าจะไม่ส่งผลต่อการมองเห็นและทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ รวมถึงยังสามารถปรับความสว่างได้ตามสภาพแสงจึงไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่

ไม่เพียงเท่านั้น M-Byte SUV ยังมีหน้าจออีก 2 ตัว เริ่มจาก Driver Tablet ขนาด 7 นิ้วติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยซึ่งจะเป็นอินเตอร์เฟซที่ผู้ขับขี่ใช้ควบคุมหน้าจอ SED อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังมีหน้าจอ Touch Pad ขนาด 8 นิ้วติดตั้งอยู่ระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารเพื่อการควบคุมที่เป็นหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ผู้โดยสารตอนหลังยังมีหน้าจอเพื่อความบันเทิงแบบแยกส่วนหรือใช้งานร่วมกับหน้าจอหลัก SED ได้ด้วย นั่นหมายถึงระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถจิ้มหน้าจอส่วนตัวได้โดยไม่ต้องพูดคุยกันสักคำ

สำหรับระบบขับเคลื่อนของ M-Byte SUV จะใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 หรือ Level 3 และรองรับการเชื่อมต่อ 5G บิลท์อิน รวมถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ควบคุมด้วยระบบปฏิบัติการ Byton Byte OS และ Amazon Alexa

Byton จะจำหน่าย M-Byte SUV จำนวน 2 เวอร์ชั่น คือรุ่นเริ่มต้นขับเคลื่อนล้อหลัง แบตเตอรี่ 71 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทางขับเคลื่อน 400 กม. และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แบตเตอรี่ 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง โลดแล่นได้ไกล 520 กม. ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 45,000 เหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/04 - 13:30

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Nissan Sylphy ใหม่และ Lexus LM รถแวนพรีเมียม

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในงานนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ที่จัดขึ้นไล่เลี่ยกัน พร้อมข่าวคราวอีกมากมาย ไปชมกันเลย วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ....

SK - 19/04 - 13:00

ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลอง 110 ปี

Bugatti ส่งไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 110 ปีของการก่อตั้งแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากฝรั่งเศส Chiron Sport 110 Ans ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง....

Monster - 19/04 - 12:40

สาธารณสุข สั่งห้ามรถฉุกเฉินวิ่งเกิน 80 กม./ชม. และห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วางมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาลอย่างเคร่งครัด และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วย โดยมอบนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 ภาคสมัครใจ และเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร เป็นคนละ 2 ล้านบาท....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/19 09:30

เปิดตัว Hyundai Elevate Concept ยานยนต์ต้นแบบช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ก่อน

เปิดตัวในไทย 6 กุมภาพันธ์นี้ Suzuki Ertiga เอ็มพีวีซิตี้คาร์รุ่นใหม่

ต่อไป

next article

เปิดตัวในไทย 6 กุมภาพันธ์นี้ Suzuki Ertiga เอ็มพีวีซิตี้คาร์รุ่นใหม่