ชมคลิปการทดสอบสุดโหด ระบบเบรกพิมพ์สามมิติของ Bugatti Chiron

ตลอดทั้งปี 2018 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป Bugatti เดินหน้าทดสอบระบบเบรกจากการพิมพ์สามมิติของ Bugatti Chiron อย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามีคลิปมาฝากกัน

วีดีโอความยาว 4 นาทีครึ่งเผยให้เห็นคาลิปเปอร์เบรกไทเทเนียมที่ผลิตขึ้นด้วยกระบวนการพิมพ์สามมิติถูกทดสอบอยู่บนแท่นที่จำลองการเคลื่อนที่ของตัวรถด้วยความเร็วสูงสุดถึง 233 ไมล์ต่อชม. หรือประมาณ 374 กม.ต่อชม. ก่อนที่ทีมวิศวกรจะสั่งการให้ระบบเบรกทำงาน

Bugatti Chiron

ผลลัพธ์ที่ได้ก็อย่างที่ทุกท่านเห็นในวีดีโอ ตัวคาลิปเปอร์ยังทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแม้ความร้อนจะพุ่งสูงใกล้ถึงระดับ 2,000 องศาฟาเรนไฮต์และตัวดิสก์เบรกแดงฉานจนดูเหมือนเป็นการฉลองด้วยการจุดพลุไฟก็ตาม

Bugatti ใช้เลเซอร์ 400 วัตต์จำนวน 4 ตัวในการผลิตคาลิปเปอร์เบรกดังกล่าวโดยใช้เวลา 45 ชั่วโมงต่อการผลิตหนึ่งตัว ก่อนที่จะมีการใส่ผงไทเทเนียมแบบชั้นต่อชั้นจนมีการทับซ้อนกันถึง 2,213 เลเยอร์ และนำไปอบด้วยความร้อนเพื่อสร้างความแข็งแรงจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์ที่สามารถรองรับแรงกระทำได้ถึง 275 ปอนด์ต่อตารางมิลลิเมตร

คาลิปเปอร์เบรกดังกล่าวจะติดตั้งไว้ที่ล้อคู่หน้าของ Chiron พร้อมตัวเบรกแบบ 8 สูบเหมือนกับคาลิปเปอร์อลูมิเนียม โดยมีขนาดยาว 16 นิ้ว และมีน้ำหนักเพียง 6.4 ปอนด์ซึ่งเบากว่าปกติถึง 40%

มีแนวโน้มว่า Bugatti จะใช้เทคโนโลยีพิมพ์สามมิติดังกล่าวกับชิ้นส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม ขณะที่ค่ายรถรายอื่นๆ ก็ให้ความสนใจในเทคโนโลยีนี้มากขึ้นด้วยเพราะจะช่วยให้ผลิตชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบามากขึ้นและแข็งแรงกว่าเดิม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ