ขอต้อนรับสู่อนาคต! Boeing NeXt เสร็จสิ้นการทดสอบรถแท็กซี่บินได้ขับขี่อัตโนมัติ

Boeing ประกาศความสำเร็จในการทดสอบรถแท็กซี่บินได้ภายใต้โครงการ Boeing NeXt ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าที่รวดเร็วอย่างยิ่งหลังจากเพิ่งเผยภาพต้นแบบได้เพียงปีเดียว

NeXt รถแท็กซี่บินได้รุ่นต้นแบบสามารถเทคออฟ บินไปสู่จุดหมายและลงจอดแลนดิ้งได้อย่างปลอดภัย เปิดโอกาสให้ทีมวิศวกรได้ทดสอบฟังก์ชั่นระบบขับขี่อัตโนมัติและระบบควบคุมภาคพื้นดิน อีกทั้งยังประมวลผลลัพธ์ต่างๆ ที่ได้จากการทดสอบโดยเฉพาะการเปลี่ยนโหมดจากการขับขี่บนพื้นไปสู่การบินบนอากาศเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป

เกร็ก ไฮสล็อป ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Boeing กล่าวว่า “เรามีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วภายในปีเดียว จากการพัฒนาแนวคิดการออกแบบสู่การทดสอบรุ่นต้นแบบที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

รถแท็กซี่บินได้ของ Boeing มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นยานพาหนะประเภท PAV หรือ Passenger Air Vehicle (PAV) ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และมีระยะทางขับเคลื่อนประมาณ 50 ไมล์หรือราว 90 กม. โดยมีการจับมือกับพันธมิตรหลายบริษัท หนึ่งในนั้นคือ Uber เพื่อผนึกกำลังกันนำเสนอโซลูชั่นส์การเดินทางขนส่งในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการใช้งานรถยนต์บินได้จะต้องมีการพัฒนาอีกหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการกำหนดกฎระเบียบที่เหมาะสมเพื่อควบคุมความปลอดภัยในการใช้งาน แต่การใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติจะทำให้ไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุมซึ่งจะต้องผ่านการสอบใบอนุญาต

ขณะเดียวกัน มีผู้บริหารในวงการยานยนต์บางคนที่ไม่เห็นด้วยกับรถบินได้ หนึ่งในนั้นคืออีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ที่เคยให้ความเห็นว่ารถบินได้จะเป็นเหมือนกีโยติน เครื่องมือประหารด้วยการตัดศีรษะของฝรั่งเศสเพราะสุ่มเสี่ยงต่อการร่วงหล่นลงมาทำอันตรายต่อคนบนพื้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ