รถยนต์พลังงานไฟฟ้า BMW Vision iNext พัฒนาบนแพลทฟอร์มใหม่เอี่ยม

เขียนโดย

เขียนโดย 03/12/18 15:00

BMW Vision iNext รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดล้ำจะพัฒนาบนแพลทฟอร์มใหม่เอี่ยมแกะกล่อง ซึ่งรองรับทั้งระบบไฟฟ้า เครื่องยนต์สันดาปภายในและปลั๊กอินไฮบริด

แพลทฟอร์มใหม่ดังกล่าวจะไม่เพียงเพิ่มความยืดหยุ่นให้ BMW ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตเท่านั้น แต่ยังสามารถเอื้อให้ค่ายรถยักษ์เยอรมันดำเนินการผลิตระบบขับเคลื่อนหลากหลายรูปแบบบนสายการผลิตเดียวกันได้

ไม่เพียงรองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แพลทฟอร์มใหม่ยังจะเป็นพื้นฐานสำหรับรุ่น 3-Series ขึ้นไปจนถึง 7-Series ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง อันสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ BMW Group ที่ต้องการมีแค่ 2 แพลทฟอร์มรองรับระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและระบบขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนอีกทางหนึ่ง

BMW Vision iNext

สำหรับ Vision iNext จะพัฒนาบนแพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลัง มีกำหนดทำตลาดในปี 2020 ทั้งในรุ่นพลังงานไฟฟ้าและปลั๊กอินไฮบริด แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า รุ่นพลังงานไฟฟ้าจะมีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 724 กม. เลยทีเดียว

แน่นอนว่าแพลทฟอร์มใหม่จะรองรับเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติสูงสุดถึงระดับ 5 หรือ Level 5 ซึ่งไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ขับขี่แต่อย่างใด แต่ในขั้นแรก BMW จะติดตั้งระดับ 3 หรือ Level 3 ที่สามารถละมือออกจากพวงมาลัยและสายตาไม่ต้องมองถนนได้เป็นครั้งคราวที่ความเร็วไม่เกิน 130 กม.ต่อชม.

ทั้งนี้ BMW ประกาศว่าจะเริ่มต้นทดสอบเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 และระดับ 5 ภายในปี 2021 ก่อนเริ่มใช้งานจริงในช่วงปี 2025

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/05 - 11:00

หลุดสเปกไฮเปอร์คาร์ไฮบริด Ferrari กระชาก 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

ไฮเปอร์คาร์พลังไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดของ Ferrari มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่เรามาชมสเปกทางเทคนิคที่หลุดออกสู่โลกออนไลน์กันก่อน รายงานข่าวของเว็บไซต์ AutoMotorUndSport ระบุว่า ซูเปอร์คาร์ตราม้าลำพองรุ่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุ 3.9 ลิตรรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน F8 Tributo รุ่นใหม่ โดยทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว....

SK - 23/05 - 09:30

BMW ส่งวีดีโอแนะนำรถคันต่อไปของซีอีโอ Mercedes-Benz หลังเกษียณการทำงาน

ดีเตอร์ เซตซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mercedes-Benz อำลาบริษัทในสัปดาห์นี้ คู่แข่งอย่าง BMW จึงใช้โอกาสนี้ในการส่งวีดีโอบอกลาอย่างมีอารมณ์ขัน วีดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีจำลองการทำงานในวันสุดท้ายของเซตช์ ตั้งแต่การลุกจากเก้าอี้ครั้งสุดท้าย บอกลาพนักงาน และคืนบัตรประจำตัวพนักงานก่อนจะเดินทางกลับบ้านหลังจากกุมบังเหียนค่ายรถตราดาวสามแฉกมานานกว่า 13 ปี เมื่อถึงบ้านแล้ว เซตช์ลงจากรถประจำตำแหน่ง Mercedes-Benz....

SK - 23/05 - 07:00

หมดกังวลรถติด รถแท็กซี่บินได้ Lilium Jet ผ่านการทดสอบสำเร็จด้วยดี

Lilium Jet รถแท็กซี่บินได้รุ่นต้นแบบประสบความสำเร็จในการทดสอบบินครั้งแรกในเมืองโอเบอร์ฟาเฟนโฮเฟน แคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี รถบินได้พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้รองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง มีน้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน และสามารถทะยานขึ้นจากพื้น ก่อนออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้อย่างปลอดภัย ขณะที่การทดสอบครั้งต่อไปจะเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นเพื่อทดสอบระบบต่างๆ คาดว่ารถแท็กซี่บินได้รุ่นนี้จะพร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ในประเทศเยอรมนีภายในปี 2025 โดยจะมาพร้อมเครื่องยนต์เจ็ตพลังงานไฟฟ้า 36 ตัวติดตั้งอยู่บนปีกทั้งสองข้าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

03/12/18 15:00

Nissan Leaf Nismo RC ตัวแข่งรุ่นต้นแบบ โชว์ศักยภาพด้วยพลัง 326 แรงม้า

ก่อน

Mazda CX-5 พาตะลุยสแกนดิเนเวีย บทพิสูจน์รถ-คน-ใจ ถ้าถึงก็ไปถึง!!! (EP.2)

ต่อไป

next article

Mazda CX-5 พาตะลุยสแกนดิเนเวีย บทพิสูจน์รถ-คน-ใจ ถ้าถึงก็ไปถึง!!! (EP.2)