BMW เพิ่มกำลังการผลิต BMW X5 ในไทย เลี่ยงสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

เขียนโดย

เขียนโดย 06/08/18 15:51

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนทำให้หลายบริษัทเดือดร้อนไปตามๆ กัน รวมถึง BMW ที่ต้องปรับแผนการผลิต BMW X5 โดยหันมาเพิ่มการผลิตที่โรงงานในประเทศไทย

BMW คือหนึ่งในบริษัทรถยนต์พรีเมียมที่ต้องเผชิญกับกำแพงภาษีที่สูงถึง 40% เมื่อต้องผลิตรถเอสยูวีที่โรงงานสปาร์ทันเบิร์กในรัฐเซาท์ แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกาและส่งออกไปจัดจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งทำให้ราคาจำหน่ายสูงขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้นทางออกในขณะนี้คือการหันมาเพิ่มกำลังผลิตรถเอสยูวีอย่าง X5 ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ถึง 20,000 คันเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าแดนมังกร ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีเริ่มต้นผลิต X5 เจนเนอเรชั่นก่อนหน้าในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 และยืนยันว่าโรงงานในบ้านเรามีศักยภาพสูงเพียงพอที่จะผลิต “จำนวนมาก”

BMW X5

ฮาราลด์ ครูเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW กล่าวยืนยันระหว่างงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ว่า การเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศไทยเป็นเพียงหนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหา “กำแพงภาษี” ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ BMW

ขณะเดียวกัน BMW ยังให้คำมั่นด้วยว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศจีนซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ BMW พร้อมเตรียมขยายขนาดบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ระหว่าง BMW Group และ Brilliance Automotive Group เพื่อรองรับการส่งออก iX3 รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสู่ตลาดนอกประเทศจีน

นอกจากการขยายบริษัทร่วมทุนอย่าง BBA แล้ว BMW Group ยังเพิ่งลงนามข้อตกลงความเข้าใจกับ Great Wall Motor ในการผลิต MINI พลังงานไฟฟ้าในจีน โดยทั้งสองฝ่ายจะแบ่งกันถือหุ้นเป็นอัตราส่วน 50:50

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 15:51

Jaguar I-Pace เตรียมยกทัพเข้าฟลีต Taxi ในประเทศเยอรมนี เพื่อช่วยลดมลพิษ

ก่อน

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ต่อไป

next article

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป