BMW เพิ่มกำลังการผลิต BMW X5 ในไทย เลี่ยงสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

เขียนโดย

เขียนโดย 06/08/18 15:51

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนทำให้หลายบริษัทเดือดร้อนไปตามๆ กัน รวมถึง BMW ที่ต้องปรับแผนการผลิต BMW X5 โดยหันมาเพิ่มการผลิตที่โรงงานในประเทศไทย

BMW คือหนึ่งในบริษัทรถยนต์พรีเมียมที่ต้องเผชิญกับกำแพงภาษีที่สูงถึง 40% เมื่อต้องผลิตรถเอสยูวีที่โรงงานสปาร์ทันเบิร์กในรัฐเซาท์ แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกาและส่งออกไปจัดจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งทำให้ราคาจำหน่ายสูงขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้นทางออกในขณะนี้คือการหันมาเพิ่มกำลังผลิตรถเอสยูวีอย่าง X5 ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ถึง 20,000 คันเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าแดนมังกร ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีเริ่มต้นผลิต X5 เจนเนอเรชั่นก่อนหน้าในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 และยืนยันว่าโรงงานในบ้านเรามีศักยภาพสูงเพียงพอที่จะผลิต “จำนวนมาก”

BMW X5

ฮาราลด์ ครูเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW กล่าวยืนยันระหว่างงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ว่า การเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศไทยเป็นเพียงหนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหา “กำแพงภาษี” ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ BMW

ขณะเดียวกัน BMW ยังให้คำมั่นด้วยว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศจีนซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ BMW พร้อมเตรียมขยายขนาดบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ระหว่าง BMW Group และ Brilliance Automotive Group เพื่อรองรับการส่งออก iX3 รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสู่ตลาดนอกประเทศจีน

นอกจากการขยายบริษัทร่วมทุนอย่าง BBA แล้ว BMW Group ยังเพิ่งลงนามข้อตกลงความเข้าใจกับ Great Wall Motor ในการผลิต MINI พลังงานไฟฟ้าในจีน โดยทั้งสองฝ่ายจะแบ่งกันถือหุ้นเป็นอัตราส่วน 50:50

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 15:51

Jaguar I-Pace เตรียมยกทัพเข้าฟลีต Taxi ในประเทศเยอรมนี เพื่อช่วยลดมลพิษ

ก่อน

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ต่อไป