BMW เพิ่มกำลังการผลิต BMW X5 ในไทย เลี่ยงสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

เขียนโดย

เขียนโดย 06/08/18 15:51

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนทำให้หลายบริษัทเดือดร้อนไปตามๆ กัน รวมถึง BMW ที่ต้องปรับแผนการผลิต BMW X5 โดยหันมาเพิ่มการผลิตที่โรงงานในประเทศไทย

BMW คือหนึ่งในบริษัทรถยนต์พรีเมียมที่ต้องเผชิญกับกำแพงภาษีที่สูงถึง 40% เมื่อต้องผลิตรถเอสยูวีที่โรงงานสปาร์ทันเบิร์กในรัฐเซาท์ แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกาและส่งออกไปจัดจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งทำให้ราคาจำหน่ายสูงขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้นทางออกในขณะนี้คือการหันมาเพิ่มกำลังผลิตรถเอสยูวีอย่าง X5 ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ถึง 20,000 คันเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าแดนมังกร ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีเริ่มต้นผลิต X5 เจนเนอเรชั่นก่อนหน้าในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 และยืนยันว่าโรงงานในบ้านเรามีศักยภาพสูงเพียงพอที่จะผลิต “จำนวนมาก”

BMW X5

ฮาราลด์ ครูเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW กล่าวยืนยันระหว่างงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ว่า การเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศไทยเป็นเพียงหนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหา “กำแพงภาษี” ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ BMW

ขณะเดียวกัน BMW ยังให้คำมั่นด้วยว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศจีนซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ BMW พร้อมเตรียมขยายขนาดบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ระหว่าง BMW Group และ Brilliance Automotive Group เพื่อรองรับการส่งออก iX3 รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสู่ตลาดนอกประเทศจีน

นอกจากการขยายบริษัทร่วมทุนอย่าง BBA แล้ว BMW Group ยังเพิ่งลงนามข้อตกลงความเข้าใจกับ Great Wall Motor ในการผลิต MINI พลังงานไฟฟ้าในจีน โดยทั้งสองฝ่ายจะแบ่งกันถือหุ้นเป็นอัตราส่วน 50:50

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 15:51

Jaguar I-Pace เตรียมยกทัพเข้าฟลีต Taxi ในประเทศเยอรมนี เพื่อช่วยลดมลพิษ

ก่อน

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ต่อไป

next article

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป