BMW M แนะนำวิธีใช้ เกียร์ดูอัลคลัตช์ เพื่อความสบายและเร้าใจสูงสุด (ชมคลิป)

เขียนโดย

เขียนโดย 13/08/18 12:00

BMW M ยังคงยึดมั่นกับการมอบสุดยอดประสบการณ์ขับขี่ (Ultimate Driving Machine) ถึงแม้จะเน้นพัฒนารถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ แต่ก็ยังสร้างความเร้าใจได้เหมือนเดิม

ล่าสุด ค่ายรถยักษ์เยอรมันส่งวีดีโอความยาว 3 นาที อธิบายวิธีการใช้งานเกียร์ดูอัลคลัตช์ในรถสมรรถนะสูงตระกูล M แบบง่ายๆ เริ่มต้นจากการใช้เกียร์จอด ซึ่งผู้ขับขี่มือใหม่อาจหาเกียร์ P หรือ Park ไม่เจอ เพราะไม่มีตัวอักษรบอกตำแหน่งที่หัวเกียร์หรือคันเกียร์ เหตุผลก็คือ BMW ต้องการทำเกียร์อัตโนมัติให้มีความคล้ายคลึงกับเกียร์ธรรมดาให้มากที่สุด

ดังนั้น การจะเข้าเกียร์จอดเมื่อถึงที่หมาย ผู้ขับขี่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ดับเครื่องยนต์เท่านั้น ระบบเกียร์และสมองกลในตัวรถจะปรับไปที่เกียร์ P โดยอัตโนมัติโดยมีตัวอักษรขึ้นอยู่ที่มาตรวัดเป็นการยืนยันว่าท่านได้จอดนิ่งสนิทแล้ว

สำหรับการขับขี่ตามปกติ เกียร์ดูอัลคลัตช์ของ BMW จะไม่เหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เมื่อเข้าเกียร์เดินหน้าแล้วปล่อยเบรก ตัวรถจะไม่เคลื่อนที่ ผู้ขับขี่ต้องกดคันเร่งตัวรถถึงจะเคลื่อนไปข้างหน้า ซึ่งก็เกิดจากเหตุผลเดียวกันนั่นคือการสร้างบุคลิกตัวรถให้เหมือนกับเกียร์ธรรมดานั่นเอง ผู้ขับขี่ที่ไม่ชินกับการขับเช่นนี้ก็อาจพบว่าตัวรถมีอาการกระตุกเล็กน้อย

BMW ยังนำเสนอระบบ Drivelogic ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่กดสวิทช์ปรับการทำงานของระบบเกียร์ให้มีความรวดเร็วและดุดันมากขึ้น โดยมีทั้งหมด 3 ระดับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้เกียร์ธรรมดาแบบเพียวๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ BMW M ออกมายอมรับว่าเกียร์ธรรมดามีประสิทธิภาพด้อยกว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์แต่ก็ยังต้องขายต่อไปเพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบการเหยียบคลัตช์ยัดเกียร์

มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่สนใจความด้อยประสิทธิภาพของเกียร์ธรรมดา พวกเขาแค่ต้องการเหยียบคลัตช์และสัมผัสการขับขี่เช่นนั้น  พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อรถเกียร์ธรรมดา” แฟรงค์ แวน มีล ประธานกรรมการ BMW M กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/08/18 12:00

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ก่อน

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน

ต่อไป