BMW M แนะนำวิธีใช้ เกียร์ดูอัลคลัตช์ เพื่อความสบายและเร้าใจสูงสุด (ชมคลิป)

เขียนโดย

เขียนโดย13/08/18 12:00

BMW M ยังคงยึดมั่นกับการมอบสุดยอดประสบการณ์ขับขี่ (Ultimate Driving Machine) ถึงแม้จะเน้นพัฒนารถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ แต่ก็ยังสร้างความเร้าใจได้เหมือนเดิม

ล่าสุด ค่ายรถยักษ์เยอรมันส่งวีดีโอความยาว 3 นาที อธิบายวิธีการใช้งานเกียร์ดูอัลคลัตช์ในรถสมรรถนะสูงตระกูล M แบบง่ายๆ เริ่มต้นจากการใช้เกียร์จอด ซึ่งผู้ขับขี่มือใหม่อาจหาเกียร์ P หรือ Park ไม่เจอ เพราะไม่มีตัวอักษรบอกตำแหน่งที่หัวเกียร์หรือคันเกียร์ เหตุผลก็คือ BMW ต้องการทำเกียร์อัตโนมัติให้มีความคล้ายคลึงกับเกียร์ธรรมดาให้มากที่สุด

ดังนั้น การจะเข้าเกียร์จอดเมื่อถึงที่หมาย ผู้ขับขี่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ดับเครื่องยนต์เท่านั้น ระบบเกียร์และสมองกลในตัวรถจะปรับไปที่เกียร์ P โดยอัตโนมัติโดยมีตัวอักษรขึ้นอยู่ที่มาตรวัดเป็นการยืนยันว่าท่านได้จอดนิ่งสนิทแล้ว

สำหรับการขับขี่ตามปกติ เกียร์ดูอัลคลัตช์ของ BMW จะไม่เหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เมื่อเข้าเกียร์เดินหน้าแล้วปล่อยเบรก ตัวรถจะไม่เคลื่อนที่ ผู้ขับขี่ต้องกดคันเร่งตัวรถถึงจะเคลื่อนไปข้างหน้า ซึ่งก็เกิดจากเหตุผลเดียวกันนั่นคือการสร้างบุคลิกตัวรถให้เหมือนกับเกียร์ธรรมดานั่นเอง ผู้ขับขี่ที่ไม่ชินกับการขับเช่นนี้ก็อาจพบว่าตัวรถมีอาการกระตุกเล็กน้อย

BMW ยังนำเสนอระบบ Drivelogic ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่กดสวิทช์ปรับการทำงานของระบบเกียร์ให้มีความรวดเร็วและดุดันมากขึ้น โดยมีทั้งหมด 3 ระดับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้เกียร์ธรรมดาแบบเพียวๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ BMW M ออกมายอมรับว่าเกียร์ธรรมดามีประสิทธิภาพด้อยกว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์แต่ก็ยังต้องขายต่อไปเพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบการเหยียบคลัตช์ยัดเกียร์

มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่สนใจความด้อยประสิทธิภาพของเกียร์ธรรมดา พวกเขาแค่ต้องการเหยียบคลัตช์และสัมผัสการขับขี่เช่นนั้น  พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อรถเกียร์ธรรมดา” แฟรงค์ แวน มีล ประธานกรรมการ BMW M กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/08/18 12:00

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ก่อน

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน

ต่อไป