BMW M แนะนำวิธีใช้ เกียร์ดูอัลคลัตช์ เพื่อความสบายและเร้าใจสูงสุด (ชมคลิป)

เขียนโดย

เขียนโดย 13/08/18 12:00

BMW M ยังคงยึดมั่นกับการมอบสุดยอดประสบการณ์ขับขี่ (Ultimate Driving Machine) ถึงแม้จะเน้นพัฒนารถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ แต่ก็ยังสร้างความเร้าใจได้เหมือนเดิม

ล่าสุด ค่ายรถยักษ์เยอรมันส่งวีดีโอความยาว 3 นาที อธิบายวิธีการใช้งานเกียร์ดูอัลคลัตช์ในรถสมรรถนะสูงตระกูล M แบบง่ายๆ เริ่มต้นจากการใช้เกียร์จอด ซึ่งผู้ขับขี่มือใหม่อาจหาเกียร์ P หรือ Park ไม่เจอ เพราะไม่มีตัวอักษรบอกตำแหน่งที่หัวเกียร์หรือคันเกียร์ เหตุผลก็คือ BMW ต้องการทำเกียร์อัตโนมัติให้มีความคล้ายคลึงกับเกียร์ธรรมดาให้มากที่สุด

ดังนั้น การจะเข้าเกียร์จอดเมื่อถึงที่หมาย ผู้ขับขี่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ดับเครื่องยนต์เท่านั้น ระบบเกียร์และสมองกลในตัวรถจะปรับไปที่เกียร์ P โดยอัตโนมัติโดยมีตัวอักษรขึ้นอยู่ที่มาตรวัดเป็นการยืนยันว่าท่านได้จอดนิ่งสนิทแล้ว

สำหรับการขับขี่ตามปกติ เกียร์ดูอัลคลัตช์ของ BMW จะไม่เหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เมื่อเข้าเกียร์เดินหน้าแล้วปล่อยเบรก ตัวรถจะไม่เคลื่อนที่ ผู้ขับขี่ต้องกดคันเร่งตัวรถถึงจะเคลื่อนไปข้างหน้า ซึ่งก็เกิดจากเหตุผลเดียวกันนั่นคือการสร้างบุคลิกตัวรถให้เหมือนกับเกียร์ธรรมดานั่นเอง ผู้ขับขี่ที่ไม่ชินกับการขับเช่นนี้ก็อาจพบว่าตัวรถมีอาการกระตุกเล็กน้อย

BMW ยังนำเสนอระบบ Drivelogic ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่กดสวิทช์ปรับการทำงานของระบบเกียร์ให้มีความรวดเร็วและดุดันมากขึ้น โดยมีทั้งหมด 3 ระดับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้เกียร์ธรรมดาแบบเพียวๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ BMW M ออกมายอมรับว่าเกียร์ธรรมดามีประสิทธิภาพด้อยกว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์แต่ก็ยังต้องขายต่อไปเพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบการเหยียบคลัตช์ยัดเกียร์

มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่สนใจความด้อยประสิทธิภาพของเกียร์ธรรมดา พวกเขาแค่ต้องการเหยียบคลัตช์และสัมผัสการขับขี่เช่นนั้น  พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อรถเกียร์ธรรมดา” แฟรงค์ แวน มีล ประธานกรรมการ BMW M กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/06 - 12:22

KTM วางเป้าขายทะลุ 4 แสนคันในปี 2022 รุกหนักตลาดเอเชียและเตรียมเข้าสู่ยุครถไฟฟ้า

หลังจากที่ KTM มียอดขายพุ่งแซงหน้าเจ้าพ่ออย่าง Harley-Davidson ไปแล้ว เป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือการพุ่งขึ้นเป็นที่ 3 ของยอดขายรถจักรยานยนต์ในตลาดโลก การเติบโตที่ยอดเยี่ยมของ KTM ในยุคนี้มาจากดีไซน์ของตัวรถที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และการโฟกัสที่ตลาดในกลุ่มเอเชียที่จะทำให้ยอดขายของพวกเขาพุ่งถึง 4 แสนคันในปี 2022 ในอดีต KTM โด่งดังจากการเป็นหัวแถวในกลุ่มรถออฟโร้ดและเอ็นดูโร่ แต่มาวันนี้ถ้าหากยอดขายของพวกเขาทะลุถึง....

Monster - 19/06 - 11:52

พาชม Royal Enfield งานคัสตอม ที่ถูกนำไปจัดแสดงในเทศกาล Wheels and Waves 2019

Royal Enfield ยกทัพรถมอเตอร์ไซค์คัสตอมรุ่นใหม่ นำโดยBAAK Motocyclette และ Nought Tea GTบุกเทศกาล Wheels and Waves 2019 ประเทศฝรั่งเศส โดยในงานดังกล่าวรอยัล เอนฟิลด์ มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Back to....

SK - 19/06 - 11:00

ภรรยา คาร์ลอส กอส์น วิงวอนประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยเหลือสามี

ภรรยาของคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan วิงวอนให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกายกประเด็นเกี่ยวกับสามีของเธอมาหารือกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ดิฉันวอนขอให้ประธานาธิบดีทรัมป์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น ให้มีการพิจารณาคดีที่เป็นธรรม และขอให้สามีของดิฉันได้รับอนุญาตให้พบเจอดิฉันได้โดยอิงตามหลักการว่าสามีของดิฉันยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีการตัดสินความผิด” แคโรล กอส์น กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซี นายกรัฐมนตรีอาเบะ เตรียมให้การต้อนรับคณะผู้นำจากประเทศเศรษฐกิจกลุ่ม G20 ในการประชุมสุดยอดผู้นำที่นครโอซาก้า ระหว่างวันที่ 28-29....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/08/18 12:00

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ก่อน

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน

ต่อไป

next article

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน