BMW M แนะนำวิธีใช้ เกียร์ดูอัลคลัตช์ เพื่อความสบายและเร้าใจสูงสุด (ชมคลิป)

เขียนโดย

เขียนโดย 13/08/18 12:00

BMW M ยังคงยึดมั่นกับการมอบสุดยอดประสบการณ์ขับขี่ (Ultimate Driving Machine) ถึงแม้จะเน้นพัฒนารถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ แต่ก็ยังสร้างความเร้าใจได้เหมือนเดิม

ล่าสุด ค่ายรถยักษ์เยอรมันส่งวีดีโอความยาว 3 นาที อธิบายวิธีการใช้งานเกียร์ดูอัลคลัตช์ในรถสมรรถนะสูงตระกูล M แบบง่ายๆ เริ่มต้นจากการใช้เกียร์จอด ซึ่งผู้ขับขี่มือใหม่อาจหาเกียร์ P หรือ Park ไม่เจอ เพราะไม่มีตัวอักษรบอกตำแหน่งที่หัวเกียร์หรือคันเกียร์ เหตุผลก็คือ BMW ต้องการทำเกียร์อัตโนมัติให้มีความคล้ายคลึงกับเกียร์ธรรมดาให้มากที่สุด

ดังนั้น การจะเข้าเกียร์จอดเมื่อถึงที่หมาย ผู้ขับขี่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่ดับเครื่องยนต์เท่านั้น ระบบเกียร์และสมองกลในตัวรถจะปรับไปที่เกียร์ P โดยอัตโนมัติโดยมีตัวอักษรขึ้นอยู่ที่มาตรวัดเป็นการยืนยันว่าท่านได้จอดนิ่งสนิทแล้ว

สำหรับการขับขี่ตามปกติ เกียร์ดูอัลคลัตช์ของ BMW จะไม่เหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เมื่อเข้าเกียร์เดินหน้าแล้วปล่อยเบรก ตัวรถจะไม่เคลื่อนที่ ผู้ขับขี่ต้องกดคันเร่งตัวรถถึงจะเคลื่อนไปข้างหน้า ซึ่งก็เกิดจากเหตุผลเดียวกันนั่นคือการสร้างบุคลิกตัวรถให้เหมือนกับเกียร์ธรรมดานั่นเอง ผู้ขับขี่ที่ไม่ชินกับการขับเช่นนี้ก็อาจพบว่าตัวรถมีอาการกระตุกเล็กน้อย

BMW ยังนำเสนอระบบ Drivelogic ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่กดสวิทช์ปรับการทำงานของระบบเกียร์ให้มีความรวดเร็วและดุดันมากขึ้น โดยมีทั้งหมด 3 ระดับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้เกียร์ธรรมดาแบบเพียวๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ BMW M ออกมายอมรับว่าเกียร์ธรรมดามีประสิทธิภาพด้อยกว่าเกียร์ดูอัลคลัตช์แต่ก็ยังต้องขายต่อไปเพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบการเหยียบคลัตช์ยัดเกียร์

มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่สนใจความด้อยประสิทธิภาพของเกียร์ธรรมดา พวกเขาแค่ต้องการเหยียบคลัตช์และสัมผัสการขับขี่เช่นนั้น  พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อรถเกียร์ธรรมดา” แฟรงค์ แวน มีล ประธานกรรมการ BMW M กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

SK - 21/02 - 10:02

คืบหน้า! Ford และ Volkswagen จับมือร่วมกันพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รายงานข่าวระบุว่า Volkswagen อาจลงทุนใน Argo AI บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติซึ่งมี Ford เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเม็ดเงินลงทุนร่วมกันอาจพุ่งสูงถึงประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้บริหารของค่ายรถยักษ์เยอรมันอาจเดินทางเยือนศูนย์การผลิตของค่ายรถอเมริกันในเมืองดีทรอยท์ภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกันเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/08/18 12:00

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ก่อน

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน

ต่อไป

next article

ผลวิจัยชี้ Ferrari ได้กำไรกว่า 2.6 ล้านบาทต่อการขายรถหนึ่งคัน