ผู้บริหาร BMW M ยอมรับ เกียร์ธรรมดา ด้อยประสิทธิภาพ แต่ยังต้องขายเอาใจลูกค้า

หัวเรือใหญ่ของ BMW M ยืนยันว่าจะยังคงนำเสนอ เกียร์ธรรมดา ต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ถึงแม้ประสิทธิภาพจะสู้เกียร์อัตโนมัติไม่ได้เลยก็ตาม

BMW เพิ่งประกาศว่ารถยนต์ปี 2018 เกือบทุกโมเดลจะใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แต่แผนกพัฒนารถสมรรถนะสูง BMW M ยังคงยึดมั่นกับเกียร์ธรรมดาต่อไปเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าที่ต้องการ “เหยียบคลัตช์ยัดเกียร์” เพื่อสัมผัสความมันแบบดั้งเดิม

แฟรงค์ แวน มีล ประธานกรรมการ BMW M กล่าวว่า เกียร์ธรรมดานั้นมีการทำงานที่ช้ากว่าและยังกินน้ำมันมากกว่าเมื่อเทียบกับเกียร์อัตโนมัติ เรียกได้ว่าถ้าเปรียบเทียบคุณสมบัติทุกด้านกับเกียร์อัตโนมัติแล้วนั้นไม่มีความสมเหตุสมผลที่จะใช้งานเกียร์ธรรมดาอีกต่อไป

เกียร์ธรรมดา

แต่อย่างไรก็ตาม แวน มีล กล่าวว่า “มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่สนใจความด้อยประสิทธิภาพของเกียร์ธรรมดา พวกเขาแค่ต้องการเหยียบคลัตช์และสัมผัสการขับขี่เช่นนั้น  พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อรถเกียร์ธรรมดา”

ดังนั้น BMW จึงยังคงนำเสนอเกียร์ธรรมดาในรุ่น M2, M3 และ M4 ต่อไป แต่แวน มีลแย้มว่าถ้าความต้องการใช้งานเกียร์ธรรมดาลดลงก็อาจจะยกเลิกการผลิตในอนาคต

ขณะเดียวกัน แวน มีลเผยว่า เกียร์ธรรมดาอาจถึงจุดสิ้นสุดในอีกไม่ช้าพร้อมกับการมาถึงของเทคโนโลยีรถขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งทำให้การขับขี่รถเป็นเรื่องล้าสมัย ผู้ขับขี่ทุกคนจะกลายเป็นผู้โดยสารสำหรับการเดินทางไปถึงทุกจุดหมาย

สำหรับรถยนต์ BMW M ในปัจจุบันมีหลายรุ่นที่นำเสนอเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ ส่วนใหญ่เป็นรถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง อาทิ X3 M และ X4 M รวมถึง X5 M และ X6 M รุ่นใหม่ด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ