เมดอินไชน่า! ยืนยันรถเอสยูวีไฟฟ้า BMW iX3 ขึ้นสายการผลิตในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 12/07/18 11:30

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า BMW iX3 จะผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปและส่งออกไปทั่วโลก

การผลิต iX3 ในแดนมังกรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานระยะยาวที่ BMW ลงนามร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนสัญชาติจีนอย่าง Brilliance Automotive Group Holdings ทำให้เกิดเป็นบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ตามกฎหมายของจีนทุกประการ

BMW iX3

ก่ารที่ BMW เลือกเปิดตัวรถต้นแบบ iX3 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและตัดสินใจผลิตรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในจีนบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดเพราะถ้าดูยอดขายในปีที่แล้ว รถยนต์ BMW ที่ผลิตในจีนมียอดขายสูงถึง 560,000 คันซึ่งมากกว่าสองตลาดยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

BBA รับหน้าที่ผลิตรถยนต์ทั้งหมด 2 ใน 3 ที่จำหน่ายในจีน และล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงาน 2 แห่งในเมืองเตี๋ยซีและเมืองต้าตงให้สามารถผลิตได้ที่ 520,000 คันในปี 2019 เพื่อรองรับกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น

BMW iX3

ระบบขับเคลื่อนของรถต้นแบบ iX3 เป็นพลังงานไฟฟ้าพละกำลัง 270 แรงม้า ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถโลดแล่นได้ไกล 400 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ได้ด้วยระบบชาร์จเร่งด่วนในเวลาไม่ถึง 30 นาที

ที่น่าสนใจก็คือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ iX3 ทั้งมอเตอร์ เกียร์ และโมดูลควบคุมนั้นถูกออกแบบให้รวมกันเป็นชิ้นส่วนเดียวซึ่งทำให้ง่ายต่อการยกไปใช้งานในรถรุ่นอื่นในอนาคต BMW ยังพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ iX3 ที่ไม่ต้องใช้แร่ธาตุหายากอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/07/18 11:30

พนักงาน Fiat เตรียมนัดหยุดงานประท้วงยูเวนตุสซื้อ “คริสเตียโน โรนัลโด้”

ก่อน

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม

ต่อไป

next article

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม