เมดอินไชน่า! ยืนยันรถเอสยูวีไฟฟ้า BMW iX3 ขึ้นสายการผลิตในประเทศจีน

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า BMW iX3 จะผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปและส่งออกไปทั่วโลก

การผลิต iX3 ในแดนมังกรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานระยะยาวที่ BMW ลงนามร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนสัญชาติจีนอย่าง Brilliance Automotive Group Holdings ทำให้เกิดเป็นบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ตามกฎหมายของจีนทุกประการ

BMW iX3

ก่ารที่ BMW เลือกเปิดตัวรถต้นแบบ iX3 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและตัดสินใจผลิตรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในจีนบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดเพราะถ้าดูยอดขายในปีที่แล้ว รถยนต์ BMW ที่ผลิตในจีนมียอดขายสูงถึง 560,000 คันซึ่งมากกว่าสองตลาดยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

BBA รับหน้าที่ผลิตรถยนต์ทั้งหมด 2 ใน 3 ที่จำหน่ายในจีน และล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงาน 2 แห่งในเมืองเตี๋ยซีและเมืองต้าตงให้สามารถผลิตได้ที่ 520,000 คันในปี 2019 เพื่อรองรับกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น

BMW iX3

ระบบขับเคลื่อนของรถต้นแบบ iX3 เป็นพลังงานไฟฟ้าพละกำลัง 270 แรงม้า ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถโลดแล่นได้ไกล 400 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ได้ด้วยระบบชาร์จเร่งด่วนในเวลาไม่ถึง 30 นาที

ที่น่าสนใจก็คือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ iX3 ทั้งมอเตอร์ เกียร์ และโมดูลควบคุมนั้นถูกออกแบบให้รวมกันเป็นชิ้นส่วนเดียวซึ่งทำให้ง่ายต่อการยกไปใช้งานในรถรุ่นอื่นในอนาคต BMW ยังพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ iX3 ที่ไม่ต้องใช้แร่ธาตุหายากอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ