เมดอินไชน่า! ยืนยันรถเอสยูวีไฟฟ้า BMW iX3 ขึ้นสายการผลิตในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 12/07/18 11:30

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า BMW iX3 จะผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปและส่งออกไปทั่วโลก

การผลิต iX3 ในแดนมังกรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานระยะยาวที่ BMW ลงนามร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนสัญชาติจีนอย่าง Brilliance Automotive Group Holdings ทำให้เกิดเป็นบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ตามกฎหมายของจีนทุกประการ

BMW iX3

ก่ารที่ BMW เลือกเปิดตัวรถต้นแบบ iX3 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและตัดสินใจผลิตรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในจีนบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดเพราะถ้าดูยอดขายในปีที่แล้ว รถยนต์ BMW ที่ผลิตในจีนมียอดขายสูงถึง 560,000 คันซึ่งมากกว่าสองตลาดยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

BBA รับหน้าที่ผลิตรถยนต์ทั้งหมด 2 ใน 3 ที่จำหน่ายในจีน และล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงาน 2 แห่งในเมืองเตี๋ยซีและเมืองต้าตงให้สามารถผลิตได้ที่ 520,000 คันในปี 2019 เพื่อรองรับกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น

BMW iX3

ระบบขับเคลื่อนของรถต้นแบบ iX3 เป็นพลังงานไฟฟ้าพละกำลัง 270 แรงม้า ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถโลดแล่นได้ไกล 400 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ได้ด้วยระบบชาร์จเร่งด่วนในเวลาไม่ถึง 30 นาที

ที่น่าสนใจก็คือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ iX3 ทั้งมอเตอร์ เกียร์ และโมดูลควบคุมนั้นถูกออกแบบให้รวมกันเป็นชิ้นส่วนเดียวซึ่งทำให้ง่ายต่อการยกไปใช้งานในรถรุ่นอื่นในอนาคต BMW ยังพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ iX3 ที่ไม่ต้องใช้แร่ธาตุหายากอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/07/18 11:30

พนักงาน Fiat เตรียมนัดหยุดงานประท้วงยูเวนตุสซื้อ “คริสเตียโน โรนัลโด้”

ก่อน

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม

ต่อไป