เมดอินไชน่า! ยืนยันรถเอสยูวีไฟฟ้า BMW iX3 ขึ้นสายการผลิตในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 12/07/18 11:30

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า BMW iX3 จะผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปและส่งออกไปทั่วโลก

การผลิต iX3 ในแดนมังกรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานระยะยาวที่ BMW ลงนามร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนสัญชาติจีนอย่าง Brilliance Automotive Group Holdings ทำให้เกิดเป็นบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ตามกฎหมายของจีนทุกประการ

BMW iX3

ก่ารที่ BMW เลือกเปิดตัวรถต้นแบบ iX3 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและตัดสินใจผลิตรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในจีนบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดเพราะถ้าดูยอดขายในปีที่แล้ว รถยนต์ BMW ที่ผลิตในจีนมียอดขายสูงถึง 560,000 คันซึ่งมากกว่าสองตลาดยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

BBA รับหน้าที่ผลิตรถยนต์ทั้งหมด 2 ใน 3 ที่จำหน่ายในจีน และล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงาน 2 แห่งในเมืองเตี๋ยซีและเมืองต้าตงให้สามารถผลิตได้ที่ 520,000 คันในปี 2019 เพื่อรองรับกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น

BMW iX3

ระบบขับเคลื่อนของรถต้นแบบ iX3 เป็นพลังงานไฟฟ้าพละกำลัง 270 แรงม้า ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถโลดแล่นได้ไกล 400 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ได้ด้วยระบบชาร์จเร่งด่วนในเวลาไม่ถึง 30 นาที

ที่น่าสนใจก็คือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ iX3 ทั้งมอเตอร์ เกียร์ และโมดูลควบคุมนั้นถูกออกแบบให้รวมกันเป็นชิ้นส่วนเดียวซึ่งทำให้ง่ายต่อการยกไปใช้งานในรถรุ่นอื่นในอนาคต BMW ยังพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ iX3 ที่ไม่ต้องใช้แร่ธาตุหายากอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/07/18 11:30

พนักงาน Fiat เตรียมนัดหยุดงานประท้วงยูเวนตุสซื้อ “คริสเตียโน โรนัลโด้”

ก่อน

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม

ต่อไป