เมดอินไชน่า! ยืนยันรถเอสยูวีไฟฟ้า BMW iX3 ขึ้นสายการผลิตในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 12/07/18 11:30

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า BMW iX3 จะผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปและส่งออกไปทั่วโลก

การผลิต iX3 ในแดนมังกรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานระยะยาวที่ BMW ลงนามร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนสัญชาติจีนอย่าง Brilliance Automotive Group Holdings ทำให้เกิดเป็นบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) ตามกฎหมายของจีนทุกประการ

BMW iX3

ก่ารที่ BMW เลือกเปิดตัวรถต้นแบบ iX3 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและตัดสินใจผลิตรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในจีนบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดเพราะถ้าดูยอดขายในปีที่แล้ว รถยนต์ BMW ที่ผลิตในจีนมียอดขายสูงถึง 560,000 คันซึ่งมากกว่าสองตลาดยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

BBA รับหน้าที่ผลิตรถยนต์ทั้งหมด 2 ใน 3 ที่จำหน่ายในจีน และล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงาน 2 แห่งในเมืองเตี๋ยซีและเมืองต้าตงให้สามารถผลิตได้ที่ 520,000 คันในปี 2019 เพื่อรองรับกับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น

BMW iX3

ระบบขับเคลื่อนของรถต้นแบบ iX3 เป็นพลังงานไฟฟ้าพละกำลัง 270 แรงม้า ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถโลดแล่นได้ไกล 400 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ได้ด้วยระบบชาร์จเร่งด่วนในเวลาไม่ถึง 30 นาที

ที่น่าสนใจก็คือระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ iX3 ทั้งมอเตอร์ เกียร์ และโมดูลควบคุมนั้นถูกออกแบบให้รวมกันเป็นชิ้นส่วนเดียวซึ่งทำให้ง่ายต่อการยกไปใช้งานในรถรุ่นอื่นในอนาคต BMW ยังพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ iX3 ที่ไม่ต้องใช้แร่ธาตุหายากอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/07/18 11:30

พนักงาน Fiat เตรียมนัดหยุดงานประท้วงยูเวนตุสซื้อ “คริสเตียโน โรนัลโด้”

ก่อน

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม

ต่อไป

next article

เจาะสเป็ค Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ทั้ง 2 รุ่นย่อย มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตาม