BMW และ Great Wall Motor ประกาศจับมือผลิตรถยนต์ MINI พลังไฟฟ้าในจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 17/07/18 11:30

BMW และ Great Wall Motor ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อก่อตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อว่า Spotlight Automotive Limited มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มณฑลเจียงซู

บริษัทร่วมทุน Spotlight Automotive Limited ซึ่งทาง BMW และ Great Wall Motor ถือหุ้นสัดส่วน 50:50 จะไม่เพียงผลิตรถยนต์ MINI เท่านั้น หากยังจะผลิตรถพลังงานไฟฟ้าให้แบรนด์ Great Wall สำหรับการทำตลาดเมืองจีนอีกด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีระบุว่าการผลิตรถยนต์ MINI ในจีนซึ่งถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ทีสุดในโลกนั้นคือก้าวย่างสำคัญสู่การพัฒนาแบรนด์ MINI ยุคใหม่ที่มุ่งเน้นพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจะมาพร้อมตัวถังแฮทช์แบ็ก 3 ประตู เริ่มผลิตในโรงงานอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษในปีหน้า

BMW และ Great Wall Motor

เคลาส์ โฟรห์ลิช กรรมการบริหารของ BMW กลาวว่า “เราผสมผสานประสบการณ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการผลิตของ Great Wall ซึ่งทำให้เราสามารถขับเคลื่อนการเติบโตของพลังงานไฟฟ้าระดับโลก เรายังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและทำตลาดรถพลังไฟฟ้าขนาดเล็กได้อีกด้วย”

BMW มีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจในแดนมังกร บริษัทร่วมทุน Spotlight Automotive Limited จะรับผิดชอบทั้งการพัฒนา การจัดซื้อ และการผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ BMW เป็นหุ้นส่วนกับ Brilliance และมีบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบริษัทนี้ก็จะยังคงอยู่ต่อไปและมีแผนจะขยายกำลังการผลิตรถยนต์รุ่นอื่นๆ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว BMW มียอดขายรถยนต์ในเมืองจีนสูงถึง 560,000 คัน ซึ่งมากกว่าตลาดสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/07/18 11:30

MG3 ได้แค่ 2 ดาว ทดสอบการชน ASEAN NCAP ผู้ขับเสี่ยงเจ็บหนักหากปะทะด้านหน้า

ก่อน

ชมภาพ Lamborghini Bi-Turbo สุดโหดที่มาพร้อมกำลัง 850 แรงม้า จากสำนัก TR3

ต่อไป