BMW และ Great Wall Motor ประกาศจับมือผลิตรถยนต์ MINI พลังไฟฟ้าในจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 17/07/18 11:30

BMW และ Great Wall Motor ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อก่อตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อว่า Spotlight Automotive Limited มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มณฑลเจียงซู

บริษัทร่วมทุน Spotlight Automotive Limited ซึ่งทาง BMW และ Great Wall Motor ถือหุ้นสัดส่วน 50:50 จะไม่เพียงผลิตรถยนต์ MINI เท่านั้น หากยังจะผลิตรถพลังงานไฟฟ้าให้แบรนด์ Great Wall สำหรับการทำตลาดเมืองจีนอีกด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีระบุว่าการผลิตรถยนต์ MINI ในจีนซึ่งถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ทีสุดในโลกนั้นคือก้าวย่างสำคัญสู่การพัฒนาแบรนด์ MINI ยุคใหม่ที่มุ่งเน้นพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจะมาพร้อมตัวถังแฮทช์แบ็ก 3 ประตู เริ่มผลิตในโรงงานอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษในปีหน้า

BMW และ Great Wall Motor

เคลาส์ โฟรห์ลิช กรรมการบริหารของ BMW กลาวว่า “เราผสมผสานประสบการณ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการผลิตของ Great Wall ซึ่งทำให้เราสามารถขับเคลื่อนการเติบโตของพลังงานไฟฟ้าระดับโลก เรายังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและทำตลาดรถพลังไฟฟ้าขนาดเล็กได้อีกด้วย”

BMW มีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจในแดนมังกร บริษัทร่วมทุน Spotlight Automotive Limited จะรับผิดชอบทั้งการพัฒนา การจัดซื้อ และการผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ BMW เป็นหุ้นส่วนกับ Brilliance และมีบริษัทร่วมทุน BMW Brilliance Automotive (BBA) อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบริษัทนี้ก็จะยังคงอยู่ต่อไปและมีแผนจะขยายกำลังการผลิตรถยนต์รุ่นอื่นๆ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว BMW มียอดขายรถยนต์ในเมืองจีนสูงถึง 560,000 คัน ซึ่งมากกว่าตลาดสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีรวมกันเสียอีก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/07/18 11:30

MG3 ได้แค่ 2 ดาว ทดสอบการชน ASEAN NCAP ผู้ขับเสี่ยงเจ็บหนักหากปะทะด้านหน้า

ก่อน

ชมภาพ Lamborghini Bi-Turbo สุดโหดที่มาพร้อมกำลัง 850 แรงม้า จากสำนัก TR3

ต่อไป

next article

ชมภาพ Lamborghini Bi-Turbo สุดโหดที่มาพร้อมกำลัง 850 แรงม้า จากสำนัก TR3