BMW ปฏิเสธแผนการพัฒนารถกระบะพรีเมียม ชี้ตลาดเล็กเกินไป

เขียนโดย

เขียนโดย 09/10/18 09:30

ผู้บริหารระดับสูงของ BMW ออกมายืนกรานปฏิเสธแผนการทำตลาดรถกระบะพรีเมียมออกแข่งขันกับ Mercedes-Benz X-Class เพราะไม่สร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

หลังจาก Mercedes-Benz เปิดตัวรถกระบะ X-Class ออกมาก็ทำให้คู่แข่งตลอดกาลอย่าง BMW ได้รับคำถามอยู่บ่อยครั้งว่าสนใจแข่งขันในเซกเมนท์นี้หรือไม่ คลอส โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ BMW ออกมาเปิดเผยว่าเขาไม่เห็นโอกาสทางธุรกิจของการจัดจำหน่ายรถกระบะราคาสูงแต่อย่างใด

ผมไม่เห็นหนทางเลยว่าเราจะสามารถสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจด้วยการทำตลาดรถกระบะพรีเมียม เรามีการศึกษาตลาดอยู่เสมอ และก็ไม่เห็นช่องทาง เราคิดว่าเซกเมนท์รถกระบะพรีเมียมนั้นเล็กเกินไป และเราก็เป็นแบรนด์รถยนต์พรีเมียม” โฟลห์ลิช กล่าว

BMW

“มีตลาดรถกระบะพรีเมียมไม่กี่แห่งในโลก ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น แต่ตลาดแห่งอื่นๆ จะเน้นใช้งานเป็นหลัก ซึ่งราคาจำหน่ายถือว่าค่อนข้างถูก…ถูกมากๆเลยทีเดียว” โฟลห์ลิช กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ มีการตั้งคำถามว่า BMW จะจับมือกับ Toyota ในการพัฒนารถกระบะร่วมกันเหมือนที่เคยทำกับรถสปอร์ต Supra และ Z4 ซึ่งโครงการดังกล่าวก็ดำเนินไปได้ด้วยดี อีกทั้งยังคล้ายกับการผนึกกำลังกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Nissan

แต่โฟลห์ลิชปฏิเสธการจับมือกับค่ายรถรายอื่นอย่างสิ้นเชิงว่า BMW “ไม่เคยนำรถแบรนด์อื่นมาแปะแบรนด์ตัวเองแล้วจัดจำหน่าย

หมายเหตุ: ภาพร่างรถกระบะ BMW โดย Rain Prisk

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCar ของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์ 6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่....

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/18 09:30

เผยฟอร์มูล่าวันเตรียมบรรจุ เวียดนาม เป็นหนึ่งสนามแข่งขันในปี 2020

ก่อน

ชมทีเซอร์ รถเอสยูวี Tata Harrier พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Range Rover Evoque

ต่อไป

next article

ชมทีเซอร์ รถเอสยูวี Tata Harrier พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Range Rover Evoque