BMW ปฏิเสธแผนการพัฒนารถกระบะพรีเมียม ชี้ตลาดเล็กเกินไป

เขียนโดย

เขียนโดย 09/10/18 09:30

ผู้บริหารระดับสูงของ BMW ออกมายืนกรานปฏิเสธแผนการทำตลาดรถกระบะพรีเมียมออกแข่งขันกับ Mercedes-Benz X-Class เพราะไม่สร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

หลังจาก Mercedes-Benz เปิดตัวรถกระบะ X-Class ออกมาก็ทำให้คู่แข่งตลอดกาลอย่าง BMW ได้รับคำถามอยู่บ่อยครั้งว่าสนใจแข่งขันในเซกเมนท์นี้หรือไม่ คลอส โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ BMW ออกมาเปิดเผยว่าเขาไม่เห็นโอกาสทางธุรกิจของการจัดจำหน่ายรถกระบะราคาสูงแต่อย่างใด

ผมไม่เห็นหนทางเลยว่าเราจะสามารถสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจด้วยการทำตลาดรถกระบะพรีเมียม เรามีการศึกษาตลาดอยู่เสมอ และก็ไม่เห็นช่องทาง เราคิดว่าเซกเมนท์รถกระบะพรีเมียมนั้นเล็กเกินไป และเราก็เป็นแบรนด์รถยนต์พรีเมียม” โฟลห์ลิช กล่าว

BMW

“มีตลาดรถกระบะพรีเมียมไม่กี่แห่งในโลก ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น แต่ตลาดแห่งอื่นๆ จะเน้นใช้งานเป็นหลัก ซึ่งราคาจำหน่ายถือว่าค่อนข้างถูก…ถูกมากๆเลยทีเดียว” โฟลห์ลิช กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ มีการตั้งคำถามว่า BMW จะจับมือกับ Toyota ในการพัฒนารถกระบะร่วมกันเหมือนที่เคยทำกับรถสปอร์ต Supra และ Z4 ซึ่งโครงการดังกล่าวก็ดำเนินไปได้ด้วยดี อีกทั้งยังคล้ายกับการผนึกกำลังกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Nissan

แต่โฟลห์ลิชปฏิเสธการจับมือกับค่ายรถรายอื่นอย่างสิ้นเชิงว่า BMW “ไม่เคยนำรถแบรนด์อื่นมาแปะแบรนด์ตัวเองแล้วจัดจำหน่าย

หมายเหตุ: ภาพร่างรถกระบะ BMW โดย Rain Prisk

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 12/12 - 15:00

Volvo XC40 ผงาดคว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ของประเทศญี่ปุ่น

Volvo กลายเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นไปครองได้ 2 ปีซ้อน โดยในปี 2018 รางวัลตกเป็นของ Volvo XC40 รถเอสยูวีสุดล้ำ เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถจากสวีเดนส่ง XC60 เข้าประกวดและคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ ส่วนในปีนี้ถึงคิวของรถอเนกประสงค์รุ่นน้องอย่าง XC40 ซึ่งก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาประดับตู้โชว์ได้อีกครั้ง เอาชนะใจคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวอาวุโสจำนวน 60....

SK - 12/12 - 13:40

เผย รถยนต์ หนึ่งในปัจจัยหลักทำคาร์บอนไดออกไซด์สูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

ผลการวิจัยชี้ ตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ปริมาณค่าคาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2018 สำนักวิจัย Global Carbon Project (GCP) รายงานว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วคือการใช้ถ่านหินปริมาณมหาศาลในจีน ขณะที่การใช้งานรถยนต์ รถกระบะ และเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลก็มีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ขณะเดียวกัน GCP ระบุว่าการใช้งานพลังงานหมุนเวียนและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เติบโตเพิ่มขึ้นนั้นไม่รวดเร็วเพียงพอและไม่อาจช่วยชดเชยการใช้เชื้อเพลิงดั้งเดิมที่ทำให้ปริมาณมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้นได้

SK - 12/12 - 11:00

All-New Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมเปิดตัวกลางปีหน้า คาดมีรุ่นไฮบริด

รถซิตี้คาร์ All-New Nissan Juke รุ่นใหม่ล่าสุดมีกำหนดการเปิดตัวออกทำตลาดภายในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมหลายเดือน ก่อนหน้านี้ Nissan ตกเป็นข่าวว่าจะเปิดตัว Juke รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ แต่ก็เลื่อนออกไปจนถึงช่วงซัมเมอร์ปีนี้หรือประมาณไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม Renault-Nissan CMF-B ซึ่งทำให้รองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/18 09:30

เผยฟอร์มูล่าวันเตรียมบรรจุ เวียดนาม เป็นหนึ่งสนามแข่งขันในปี 2020

ก่อน

ชมทีเซอร์ รถเอสยูวี Tata Harrier พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Range Rover Evoque

ต่อไป