BMW ปฏิเสธแผนการพัฒนารถกระบะพรีเมียม ชี้ตลาดเล็กเกินไป

เขียนโดย

เขียนโดย 09/10/18 09:30

ผู้บริหารระดับสูงของ BMW ออกมายืนกรานปฏิเสธแผนการทำตลาดรถกระบะพรีเมียมออกแข่งขันกับ Mercedes-Benz X-Class เพราะไม่สร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจ

หลังจาก Mercedes-Benz เปิดตัวรถกระบะ X-Class ออกมาก็ทำให้คู่แข่งตลอดกาลอย่าง BMW ได้รับคำถามอยู่บ่อยครั้งว่าสนใจแข่งขันในเซกเมนท์นี้หรือไม่ คลอส โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ BMW ออกมาเปิดเผยว่าเขาไม่เห็นโอกาสทางธุรกิจของการจัดจำหน่ายรถกระบะราคาสูงแต่อย่างใด

ผมไม่เห็นหนทางเลยว่าเราจะสามารถสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจด้วยการทำตลาดรถกระบะพรีเมียม เรามีการศึกษาตลาดอยู่เสมอ และก็ไม่เห็นช่องทาง เราคิดว่าเซกเมนท์รถกระบะพรีเมียมนั้นเล็กเกินไป และเราก็เป็นแบรนด์รถยนต์พรีเมียม” โฟลห์ลิช กล่าว

BMW

“มีตลาดรถกระบะพรีเมียมไม่กี่แห่งในโลก ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น แต่ตลาดแห่งอื่นๆ จะเน้นใช้งานเป็นหลัก ซึ่งราคาจำหน่ายถือว่าค่อนข้างถูก…ถูกมากๆเลยทีเดียว” โฟลห์ลิช กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ มีการตั้งคำถามว่า BMW จะจับมือกับ Toyota ในการพัฒนารถกระบะร่วมกันเหมือนที่เคยทำกับรถสปอร์ต Supra และ Z4 ซึ่งโครงการดังกล่าวก็ดำเนินไปได้ด้วยดี อีกทั้งยังคล้ายกับการผนึกกำลังกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Nissan

แต่โฟลห์ลิชปฏิเสธการจับมือกับค่ายรถรายอื่นอย่างสิ้นเชิงว่า BMW “ไม่เคยนำรถแบรนด์อื่นมาแปะแบรนด์ตัวเองแล้วจัดจำหน่าย

หมายเหตุ: ภาพร่างรถกระบะ BMW โดย Rain Prisk

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

SK - 20/02 - 11:00

แวะเพื่อนบ้าน 2019 Nissan Livina เปิดตัวในอินโดนีเซีย ฝาแฝด Mitsubishi Xpander

2019 Nissan Livina เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซีย พร้อมลุยตลาดเซกเมนท์รถอเนกประสงค์ที่เรียกว่า “Low MPV” ในแดนอิเหนาทันที Livina จะแข่งขันในระดับเดียวกับ Toyota Avanza, Daihatsu Xenia, Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/10/18 09:30

เผยฟอร์มูล่าวันเตรียมบรรจุ เวียดนาม เป็นหนึ่งสนามแข่งขันในปี 2020

ก่อน

ชมทีเซอร์ รถเอสยูวี Tata Harrier พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Range Rover Evoque

ต่อไป

next article

ชมทีเซอร์ รถเอสยูวี Tata Harrier พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Range Rover Evoque